Cách bài trí bàn thờ đúng cách mang lại tài lộc cho gia đình

Cách bài trí bàn thờ đúng cách mang lại tài lộc cho gia đình

 • Ngày đăng: 28/03/2024
 • Người xem: 5108
 • Hiện tại: 91
Bài trí bàn thờ đúng cách mang lại tài lộc cho gia

Cách bài trí bàn thờ đúng cách, chuẩn phong thủy rất quan trọng. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn vinh và tưởng nhớ đến tổ tiên mà còn giúp gia đình êm ấm, bình an và mang đến nhiều tài lộc.

Bài trí bàn thờ đúng cách cần có những gì?

Việc bài trí bàn thờ để thờ cúng trong nhà không cần phải quá cầu kỳ, tùy vào điều kiện , quan niệm cũng như phong tục riêng của mỗi gia đình, vùng miền.  Tuy nhiên, để bài trí bàn thờ trang nghiêm và đầy đủ chuẩn nhất, bao gồm những vật dụng dưới đây. 

 • Bàn thờ
 • Khám thờ 
 • Ngai thờ
 • Ảnh thờ
 • Bát hương
 • Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi
 • Lọ hoa – Mâm quả
 • Bộ đỉnh hương
 • Ba chén nước
 • Hoành phi
 • Câu đối

Những vật dụng trên dùng để trang trí bài thờ gia tiên đầy đủ nhất. Trong đó, gia đình có thể loại bỏ hoành phi và câu đối nếu không có phòng thờ riêng.

Trang trí bàn thờ không cần phải quá rườm rà mà tùy theo điều kiện
Trang trí bàn thờ không cần phải quá rườm rà mà tùy theo điều kiện

Cách bài trí bàn thờ đúng cách

Bàn thờ

Bàn thờ trong gia đình thường được đặt ở một phòng riêng, trong trường hợp gia đình không có phòng thờ riêng có thể thờ ở phòng khách. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Hướng nhìn của bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì rất tốt về phong thủy.

Không gian thờ cần thể hiện sự tôn nghiêm và nên sơn các màu trầm chủ đạo như: Nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,v.v…

Ngoài ra, gia đình cần chú ý không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ. Tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng/nhà vệ sinh.

Khám thờ – Ngai thờ

Khám thờ đặc biệt quan trọng với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời. Khám thờ được làm bằng gỗ trang trí hoa văn cầu kỳ và được đặt trong cùng, sát tường. Ngai thờ là phần thay thế cho khám thờ, nhỏ gọn bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên.

Ảnh thờ

Hình ảnh của ông bà tổ tiên đã khuất được đặt theo nguyên tắc nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

Ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc nam trái - nữ phải
Ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc nam trái – nữ phải

Bát hương

Là vật dụng quan trọng trên bàn thờ dùng để cắm nhang cúng bái, hành lễ, cầu khấn… Số lượng bát hương thường là số lẻ, điển hình và phổ biến nhất vẫn là 3 bát hương. Đối với một số gia đình có bàn thờ nhỏ tối giản không gian thờ có thể sử dụng 1 bát hương.

Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi

Đèn thái cực thường được đặt ở chính giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Đèn thái cực này luôn phải sáng trong không gian thờ, bạn nên sử dụng đèn hoạt động bằng điện thay cho đèn dầu. Theo quan niệm dân gian, Thái cực sinh Lưỡng nghi cho nên đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) cần phải có nếu bạn dùng đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Lọ hoa – Mâm quả

Bình hoa cắm nên đặt ở bên trái, mâm ngũ quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy thuận theo khí vượng có từ thời xa xưa.

Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương có 3 phần đặt hết phía sau bát hương, trong đó lư đồng ở trung tầm, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc được đặt hai bên. Bộ đỉnh hương dùng để đốt trầm trong các dịp lễ giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng hơn. Tuy nhiên, bộ đỉnh hương không quá quan trọng và chỉ sử dụng cho những phòng thờ lớn cho nên không có cũng không sao cả.

Ba chén nước

Ba chén nước thường dùng để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng bái, thắp hương đặt phía trước bát hương.

Ngoài ra, hoành phi và câu đối cũng là vật dụng trong bài trí bàn thờ, chủ yếu dùng để trang trí cho không gian thêm phần trang nghiêm. Tuy nhiên, chỉ sử dụng hoành phi và câu đối trong trường hợp có phòng thờ riêng. 

Những lưu ý trong việc bài trí bàn thờ

 • Không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá lòe loẹt nhiều sắc màu và cầu kỳ.
 • Luôn giữ vững được những yếu tố truyền thống, trang nghiêm trong việc trang trí.
 • Cách bày trí bàn thờ gia tiên phải kín đáo, giản dị và có sự hài hòa, cân đối, gần gũi.
 •  Không nên sử dụng những cây trang trí mang tính âm nhiều trong phòng thờ gia tiên.

Blackstones liên kết phân phối sản phẩm từ Không Gian Gốm Bát Tràng

Bàn thờ và đồ thờ cúng là một yếu tố tâm linh vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Thấu hiểu điều đó, Blackstones đã phân phối sản phẩm cúng từ Không Gian Gốm Bát Tràng, cung cấp đồ thờ cúng bằng gốm cao cấp, chất lượng, trải qua những giai đoạn kì công, trau chuốt tỉ mỉ nhằm toát lên vẻ đẹp của sự tinh tế. Blackstones mong muốn góp phần làm cho không gian thờ cúng của mỗi gia đình trở nên linh thiêng và trang trọng hơn!

Đơn vị cung cấp đồ thờ cúng gốm cao cấp của Blackstones có mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Các sản phẩm này được làm thủ công bởi những nghệ nhân lành nghề, mang đậm nét tinh hoa của văn hóa Việt Nam.

Việc cung cấp đồ thờ cúng gốm Bát Tràng cao cấp của Blackstones là một bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ tang lễ của đơn vị. Blackstones cam kết mang đến cho khách hàng của mình những tang lễ trọn vẹn, an lòng người ở lại.

♦ Tìm hiểu thêm: Blackstones liên kết phân phối sản phẩm từ Không Gian Gốm Bát Tràng

 


Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí