Các nghi thức cúng trong tang lễ của người Việt

Các nghi thức cúng trong tang lễ của người Việt

  • Ngày đăng: 30/03/2024
  • Người xem: 8261
  • Hiện tại: 32
Các nghi thức lễ cúng trong tang lễ của người Việt

Người Việt gồm khá nhiều nghi thức cúng trong tang lễ của người thân ra đi. Đây vừa được xem là một phong tục không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Những nghi thức được tổ chức chu đáo, trang nghiêm với mong muốn giúp người mất được siêu thoát.

Lễ mở cửa mả

Lễ mở cửa mả được diễn ra vào ngày thứ ba sau khi chôn cất, thường được gọi là tuần tam nhật. Ý nghĩa làm cho người mới chết biết mình đã chết và ra nhận mồ yên mả đẹp của mình.

Lễ vật gồm có: 3 ống tre đựng đậu xanh, gạo, nước, một con gà, giò, cây mía lau và 1 cái thang bằng sóng lá chuối. Trong lúc làm lễ, gia đình quỳ lạy phủ phục trước mả mới. Đối với người theo đạo Phật có rước nhà sư đến tụng kinh, vừa tụng vừa lôi con gà đi quanh mả ba vòng, rồi thả đi.

Lễ cúng vong linh

Trong nhà có người mất, trong bữa cơm người thân phải dâng lên bàn thờ cúng vong linh một bát cơm đơm úp, một vài món ăn bình thường, nhà ăn gì cúng thứ đấy nhưng phải tinh khiết, không đòi hỏi cầu kỳ.

Thắp hương xong, cắm đôi đũa vào giữa bát cơm, có rượu thì rót rượu. Khấn vái xong rót chén nước. Lễ cúng vong linh tới mãn tang mới thôi. Ngày nay có nơi chỉ cúng tới 49 ngày, hoặc 100 ngày thì thôi. 

Sau khi thắp hương xong, cắm đôi đũa vào giữa bát cơm
Sau khi thắp hương xong, cắm đôi đũa vào giữa bát cơm

Lễ cúng 49 ngày 

Theo thuyết nhà Phật, người chết phải chịu bảy lần phán xét, mỗi lần bảy ngày đi qua điện ở âm ty. Sau 7 tuần, vong hồn sẽ siêu thoát. Người đã mất thì 7 ngày tàn một vía nên mới định ra tuần chung thất.

Người Việt thường đi chùa làm lễ cầu cho vong được siêu sinh tỉnh thổ. Cúng thất và chung thất 49 ngày là do tin theo thuyết nhà Phật, nay trở thành phong tục áp dụng cho Việt Nam.

Lễ cúng ngày giỗ đầu

Ngày giỗ đầu được diễn ra sau đúng một năm ngày mất của người quá cố. Đây là một trong hai giỗ thuộc kỳ tang.

Vào ngày giỗ đầu, người ta thường tổ chức trang nghiêm với niềm tiếc thương. Con cháu sẽ vận tang phục, khi tế lễ đều có khóc như đưa đám. 

Lễ cúng giỗ đầu được diễn ra trang nghiêm trong niềm thương tiếc
Lễ cúng giỗ đầu được diễn ra trang nghiêm trong niềm thương tiếc

Lễ cúng đại tường

Lễ đại tường thường được diễn ra vào năm sau, sau giỗ đầu một năm. Sau 27 tháng thì làm lễ trừ phục, hết hạn để tang. Trong thời hạn tiểu tường và đại tường, đến rằm tháng bảy tuần trung nguyên, gia đình thường đốt mã cho người quá cố.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về lễ cúng quan trọng liên quan đến tang lễ, Blackstones hy vọng quý độc giả sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Việc tuân thủ các trình tự trong các lễ cúng trong đám tang vô cùng quan trọng, giúp người thân trong gia đình hoàn tất “thủ tục” tiễn đưa người mất về nơi an nghỉ cuối cùng, đồng thời đó cũng là cách để bày tỏ lòng thương tiếc, trân trọng với người đã khuất.

♦ Tìm hiểu thêm: 
• Nghi lễ cúng thất tuần và những điều cần lưu ý!
• Cúng cơm trong đám tang, nên cúng chay hay cúng mặn

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Đám tang nghi thức cúng trong đám tang Tang lễ

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *