Ý nghĩa của lễ cúng mở cửa mả
Lễ mở cửa mả hay còn gọi là lễ cúng 3 ngày, lễ khai mộ, lễ tam chiêu. Lễ này được tiến hành sau khi chôn cất người mất được 3 ngày. Theo quan niệm của người xưa, người thân sau khi mất 3 ngày phải mở cửa mả để vong hồn được thăng nơi tịnh độ, tránh xa những thói xấu chốn nhân gian.
Những điều cần lưu ý khi cúng mở cửa mả
- Đối với những người mất oan uổng thì nên làm lễ cúng lại sau 7 ngày kể từ khi nhập trạch.
- Quần áo của người mất có thể được chôn cất hoặc hỏa táng cạnh mộ khi làm lễ nhập trạch. Điều này sẽ giúp các người mất có thể nhìn thấy rõ ràng mùi hương của mình để có thể sớm nhập hồn.
- Gia đình cần lưu ý cần dùng khăn của người chết quấn lên ngọn cây và treo thêm chuông gió để dẫn đường. Có thể dùng các loại cây có đốt như cây tre, trúc, mía.
- Gia đình cần phải tìm đúng con gà trống mới tập gáy. Vì gà trống tập gáy sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vật khác trong quá trình thực hiện nghi lễ.
- Vàng mã cần được đặt trong quần áo của người mất đã được ủ để tạo mùi. Không nên dùng vàng mã mua trực tiếp ngoài chợ rồi mới cúng.
Mâm cúng mở cửa mả bao gồm những món gì?
Mâm cúng mở cửa mả bao gồm trái cây, hương hoa, nhang đèn, vàng mã, xôi chè và 1 bộ tam sơn bao gồm trứng, tôm, thịt. Ngoài ra, gia đình cần chuẩn bị nước, trà và rượu cho lễ cúng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.