Nghi lễ cúng thất tuần và những điều cần lưu ý!

Nghi lễ cúng thất tuần và những điều cần lưu ý!

 • Ngày đăng: 02/03/2024
 • Người xem: 8656
 • Hiện tại: 81
Nghi lễ cúng thất tuần và những điều cần lưu ý!

Nghi lễ cúng thất tuần là nghi lễ lâu đời được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng khi đưa tiễn người mới mất, giúp vong linh nhận thức được mình đã mất và nhanh chóng siêu thoát. Dưới đây là một số thông tin về lễ cúng thất tuần và những điều cần lưu ý. 

Cúng thất tuần là gì?

Theo quan niệm dân gian, linh hồn của người mới mất sẽ bị Diêm Vương xử phạt và phải trải qua 18 tầng địa ngục. Nếu có nghiệp tốt thì sẽ đầu thai sớm, còn nếu có nghiệp xấu thì sẽ phải trả hết nghiệp mới được giải thoát.

Lễ cúng thất tuần hay còn gọi là cúng 7 ngày, giúp giảm bớt sự đau đớn và đọa đày cho người mới mất, giúp linh hồn của họ siêu thoát. Gia đình có người thân mất, sẽ chuẩn bị một số lễ vật cúng thất tuần như mâm cơm, hoa quả, giấy tiền vàng bạc và đọc kinh cúng thất tuần. Việc cúng này cũng đồng thời mang ý nghĩa cầu an cho gia đình và bản thân người mất.

Cúng thất tuần hay còn gọi là cúng 7 ngày
Cúng thất tuần hay còn gọi là cúng 7 ngày

Ý nghĩa của lễ cúng thất tuần

Gia đình chuẩn bị lễ cúng thất tuần cho người mất để linh hồn của họ giảm bớt nghiệp nơi suối vàng và nhanh chóng được siêu thoát. Đây cũng chính là một trong những cách an ủi linh hồn người quá cố, tạo phước lành cho bản thân cũng như gia đình. 

Nghi lễ cúng thất tuần mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tấm lòng yêu mến, kính trọng của những người còn sống với người đã ra đi. Toàn bộ quá trình diễn ra nghi lễ được tiến hành dưới sự chứng kiến của tất cả các thành viên trong gia đình với một thái độ trang nghiêm và lòng thành kính sâu sắc.

Mâm cúng thất tuần với những món chay
Mâm cúng thất tuần với những món chay

Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng thất tuần

Việc chuẩn bị cúng cơm trong nghi lễ cúng thất tuần, không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải đảm bảo sạch sẽ và thức ăn không ôi thiu. Dưới đây là một số lưu ý mà gia đình cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến nghi lễ:

 • Không nên sử dụng thịt động vật như chó, mèo trong mâm cúng, nên dùng những món ăn chay để giúp linh hồn không phải chịu tội sát sanh.
 • Không đặt trực tiếp mâm cơm lên bàn thờ hoặc đặt dưới đất, mà nên kê một cái bàn đã được lau chùi sạch sẽ và đặt cạnh bàn thờ rồi để mâm cúng lên.
 • Khi cúng, trang phục nên kín đáo, lịch sự, tươm tất, màu sắc đơn giản. Khi sư thầy đọc kinh, cần chắp hai tay lại đứng sau và thành tâm cầu nguyện.
 • Phải lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ không gian làm cơm cúng, không để những vật dụng dơ bẩn ở gần.
 • Hướng đặt bàn thờ phải tuân theo phong thủy và đặt mâm cơm đúng hướng. Lư hương không được xê dịch. 
 • Khấn vái trong lễ cúng thất tuần phải thật thành tâm, không đùa giỡn và tránh phạm vào những vấn đề tâm linh.
 • Đem mâm cơm xuống sau khi nhang đã tàn hết. Không được đem mâm xuống khi nhang chưa tàn.
 • Đốt tiền vàng mã, áo quần cho người mất nên chú ý để giấy cháy đều.

Blackstones liên kết phân phối Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh

Thấu hiểu tầm quan trọng của các nghi lễ đám tang cho người đã khuất, đặc biệt lễ cúng thất tuần, Blackstones đã liên kết phân phối Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh, nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng cao, được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các gói dịch vụ cúng của Tâm Linh được thiết kế đa dạng, phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Các sản phẩm cúng được chế biến theo đúng lễ nghi truyền thống, đảm bảo mang đến sự thành kính, trọn vẹn cho gia chủ.

♦ Tìm hiểu thêm:
Blackstones liên kết, phân phối Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh
Blackstones phân phối sản phẩm từ Không Gian Gốm Bát Tràng


Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *