Vì sao nên cúng 49 ngày

Vì sao nên cúng 49 ngày

  • Ngày đăng: 26/03/2021
  • Người xem: 5614
  • Hiện tại: 93
Vì sao nên cúng 49 ngày

Cúng 49 ngày là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt, mang ý nghĩa tiễn đưa và cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất sớm được siêu thoát. Nhưng tại sao lại chọn mốc thời gian 49 ngày sau khi mất để cúng kiếng? Bài viết “Vì sao nên cúng 49 ngày” sẽ giải đáp những thắc mắc này, đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa và tác dụng của nghi lễ chung thất. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng đằng sau nghi lễ truyền thống này để hiểu thêm về văn hóa tâm linh sâu sắc của dân tộc.

Cúng 49 ngày là gì?

Tục cúng 49 ngày (hay còn gọi là chung thất) là một nghi lễ quan trọng đối với người đã khuất. Đây được xem là buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau khi người thân qua đời được 49 ngày.
Theo thuyết Phật giáo, người mất sau khi trút hơi thở cuối cùng, hồn lìa khỏi xác. Lúc này, âm hồn phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đó linh hồn phải đi qua điện lớn ở âm ty và sau 7 tuần vong hồn sẽ được siêu thoát. Đây là quãng thời gian đưa linh hồn người chết nương nhờ cửa Phật.

Tại sao nên cúng 49 ngày
Lễ cúng 49 ngày là nghi lễ quan trọng để tang của người Việt, thể hiện tấm lòng thành kính, thương xót và tưởng nhớ của người còn sống đối với người đã khuất.

Tại sao cần cúng 49 ngày?

Theo kinh Địa Tạng, người chết sau 49 ngày sẽ được tái sinh vào các cõi khác như địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, nhân và thiên. Gieo nhân nào thì gặp quả ấy, nếu khi còn sống tạo nghiệp tốt, sống có tâm đức thì khi chết sẽ được về cảnh giới an lành. Ngược lại, sống tạo nghiệp xấu sẽ rơi vào cõi khổ, phải chịu báo ứng cho những điều đã làm trên trần thế.
Lễ chung thất giúp các vong linh hướng về cái thiện, cái tốt để được về với cõi bình an.

Ý nghĩa của lễ cúng 49 ngày?

Phật giáo quan niệm tin rằng chết chưa phải là hết. Sau khi chết, thân thể trên cõi trần bị hủy hoại nhưng linh hồn vẫn tồn tại và đi vào các cõi nghiệp nhân tương ứng. Chung thất thật sự có ý nghĩa đối với người đã mất chưa quyết định được tái sinh về cảnh giới nào, hoặc đang trong trạng thái mê tỉnh của thân trung ấm. Lễ cúng cầu siêu có tác dụng nhắc nhở những người quá cố hướng tâm về cái thiện, thiết tha hướng về những điều tốt đẹp để được tái sinh về cảnh giới tốt hơn.

Ý nghĩa của lễ cúng 49 ngày
Cúng 49 ngày thật sự có ý nghĩa đối với người đã mất chưa quyết được tái sanh về cảnh giới nào, hoặc đang trong trạng thái mê tỉnh của thân trung ấm.

Người thân nên cầu siêu trong vòng 49 ngày, vì sau thời gian này, linh hồn sẽ theo nghiệp mà sinh vào một trong sáu cõi. Công đức cầu nguyện cho người thân quá cố nên làm trong vòng 49 ngày để đạt hiệu quả cao nhất. Qua 49 ngày, công đức người quá cố gặt được rất ít, phần còn lại đều quy về người đang làm công đức.
Lễ chung thất là cột mốc quan trọng đánh dấu ngày đặc biệt có ý nghĩa lớn đối với người đã khuất. Vì thế, những người còn sống cần tổ chức ngày cúng trang nghiêm, thành tâm và tránh những điều cấm kỵ để người mất thanh thản ở cõi bình yên.

 

Vì sao nên cúng 49 ngày

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Cúng 49 ngày

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí