Tầm quan trọng của cúng giỗ trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên

Tầm quan trọng của cúng giỗ trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên

  • Ngày đăng: 24/07/2021
  • Người xem: 9066
  • Hiện tại: 32

Giỗ là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt, thể hiện lòng hiếu thảo và sự kính trọng đối với tổ tiên. Nghi lễ cúng giỗ không chỉ là dịp để tưởng nhớ người đã khuất mà còn là cơ hội để gia đình sum vầy, gắn kết tình thân. Vậy tầm quan trọng của cúng giỗ trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và vai trò của cúng giỗ, từ đó thể hiện trọn vẹn lòng biết ơn và tôn kính đối với tổ tiên, duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Tìm hiểu về nghi thức cúng giỗ

Ngày giỗ theo âm Hán là huý nhật hay kỵ nhật, tức là lễ kỷ niệm ngày mất của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Ngày trước, “Lễ giỗ” gọi là “Lễ chính kỵ”; chiều hôm trước lễ chính kỵ có “lễ tiên thường” (nghĩa là nếm trước), con cháu sắm lễ vật dâng lên mời gia tiên nếm trước. Nhà phú hữu mời cả thôn xóm tham gia bữa cơm giỗ, bao gồm cả hai dịp lễ tiên thường và chính kỵ.

Dần dần, vì bận việc hoặc kinh tế, người ta giản lược, chỉ mời khách một lần nhưng vẫn cúng cả hai lễ. Tóm lại, trước ngày chết (lễ tiên thường) cúng chiều, đúng ngày chết (lễ chính kỵ) cúng buổi sáng.

Ý nghĩa của nghi thức cúng giỗ

Cúng giỗ là nghi lễ kỷ niệm ngày người mất qua đời, tính theo âm lịch. Vào dịp lễ cúng, các gia đình thường tổ chức sum họp, ăn uống. Đây là dịp để sum vầy, gắn kết các thành viên gia đình, lưu giữ truyền thống dòng tộc và ghi nhớ công lao của các bậc tiền bối.
Nhà giàu tổ chức giỗ linh đình, mời người thân, bạn bè gần xa. Nhà nghèo chỉ cần lưng cơm, đĩa muối, quả trứng, ba nén nhang, một đôi nến và vài món ăn giản dị cúng người mất. Lễ cúng xuất phát từ lòng thành kính đối với người đã mất, không phụ thuộc vào quy mô.
Thân bằng, cố hữu của người quá cố nếu lưu luyến thì đến dự giỗ theo ngày định sẵn, không cần thiệp mời. Giỗ có vị trí quan trọng trong nghi thức thờ cúng tổ tiên, không nên có chuyện “hữu thỉnh hữu lai, vô thỉnh bất đáo”.

Theo tập quán lâu đời, dân ta lấy ngày giỗ (ngày mất) làm trọng, cho nên ngày đó, ngoài việc thăm phần mộ, tuỳ gia cảnh và tuỳ vị trí người đã khuất mà cúng giỗ. Đây cũng là dịp gặp mặt người thân trong gia đình, dòng họ; để tưởng nhớ người đã khuất và bàn việc người sống giữ gìn gia phong. 

Cúng giỗ có vị trí quan trọng trong nghi thức thờ cúng tổ tiên

Mỗi gia đình Việt Nam, không phân biệt giàu nghèo, đều theo tập quán thờ cúng tổ tiên. Cúng giỗ có vị trí quan trọng trong nghi thức thờ cúng tổ tiên. Quan niệm “dương sao, âm vậy” và linh hồn người chết có mối quan hệ, tác động lớn đến đời sống tinh thần của con người. Việc cúng giỗ mang ý nghĩa từ lòng hiếu thảo, tưởng nhớ công ơn tổ tiên ông bà và đấng sanh thành.
Rất nhiều hộ gia đình chọn đặt lọ chứa hài cốt tổ phụ trên bàn thờ hoặc xây dựng mộ của người đã khuất ngay tại khu vườn nhà để thuận tiện trong việc thắp hương. Bởi vì tôn trọng việc thờ tổ tiên, thế hệ con cháu luôn tuân thủ đạo đức, giữ gìn phong cách gia đình, không dám làm những việc sai trái, phụ lòng ông bà tổ tiên. Việc tổ chức cúng giỗ và thờ tổ tiên là một hành động tốt đẹp, cần được tiếp tục duy trì.

Tầm quan trọng của cúng giỗ trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Thờ cúng

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí