Các lễ nghi trong đám tang của người Việt Nam

Các lễ nghi trong đám tang của người Việt Nam

  • Ngày đăng: 23/12/2023
  • Người xem: 7658
  • Hiện tại: 64
Các lễ nghi trong đám tang của người Việt Nam

Ngày nay, những lễ nghi trong đám tang của Việt Nam vẫn giữ lại những nét riêng theo truyền thống. Lễ nghi có phần phức tạp và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, tùy theo vùng miền, sẽ có những lễ nghi phù hợp. 

Lễ nhập liệm

Lễ nhập liệm là nghi thức đầu tiên trong tang lễ, được thực hiện sau khi người mất được tắm rửa, mặc quần áo mới và đặt lên giường. Trong lễ này, con cháu sẽ khâm liệm người mất bằng những tấm vải trắng, tượng trưng cho sự thanh khiết, thoát tục. 

Việc khâm liệm phải ước lượng chiều cao, chiều rộng của người mất mà làm, không để thiếu thốn. Xong khâm liệm phải dùng một chiếc chăn hay tấm vải mỏng để bọc bên ngoài tránh cho mọi người nhìn thấy thi thể mà đau lòng.

Lễ nhập quan

Lễ nhập quan là nghi thức quan trọng nhất trong tang lễ, được thực hiện sau khi người mất được khâm liệm xong. Trong lễ này, quan tài sẽ được đưa vào nhà, đặt lên chính giữa gian nhà, phần đầu hướng ra cửa chính và phần chân hướng vào phía bàn thờ.

Khi đóng nắp quan tài, đóng đinh gắn kín, đặt trên nắp quan tài bảy ngọn nến tượng trưng cho 7 ngôi sao. Sau đó đặt bát hương, 1 chén cơm đầy kèm quả trứng gà luộc, đũa cắm hai bên trứng gà. Người nhà thắp đèn liên tục, dưới chân quan tài đổ dầu hôi để tránh côn trùng bò lên.

Sau khi khâm liệm, người mất sẽ được cho vào áo quan
Sau khi khâm liệm, người mất sẽ được cho vào áo quan

Lễ chuyển cữu

Lễ chuyển cữu là nghi thức được thực hiện trước khi đưa linh cữu đi an táng. Trước ngày phát dẫn “đưa ma”  một hôm phải làm lễ chiêu điện để chuyển cữu. Trong lễ này, con cháu phải quỳ lạy phía sau, xong rồi chuyển cửu.

Trong lễ này, quan tài sẽ được đưa ra khỏi nhà, đặt lên xe tang. Con cháu sẽ thắp hương, khấn vái và đọc kinh cầu siêu cho người mất. Lễ chuyển cữu mang ý nghĩa đưa linh hồn người mất về với tổ tiên.

Trong lễ chuyển cữu, quan tài được đưa ra khỏi nhà, đăt lên xe tang
Trong lễ chuyển cữu, quan tài được đưa ra khỏi nhà, đăt lên xe tang

Lễ cất đám

Lễ cất đám là nghi thức cuối cùng trong tang lễ, đưa linh cữu về nơi an nghỉ cuối cùng. Trước khi cất đám, có lễ động quan, tức là sửa soạn mọi thứ để sẵn sàng làm lễ cất đám. Trong lễ này, con cháu sẽ thắp hương, khấn vái và đọc kinh cầu siêu cho người mất. 

Lễ cất đám mang ý nghĩa đưa linh hồn người mất về với đất mẹ. Linh cữu luôn được để đằng đầu đi trước, với ý nghĩa còn tưởng nhớ con cháu mà nhìn lại. 

Ngoài các nghi thức trên, tang lễ truyền thống Việt Nam còn có nhiều nghi thức khác như lễ thành phục,lễ phát tang, lễ hạ huyệt, lễ mở cửa mả, v.v… Mỗi nghi thức đều mang ý nghĩa riêng, thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con cháu đối với người đã khuất.

Ngày nay, do cuộc sống hiện đại, nhiều nghi thức trong tang lễ truyền thống đã được giản lược hoặc thay đổi. Tuy nhiên, những nghi thức mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc vẫn được người Việt gìn giữ và lưu truyền

Blackstones – dịch vụ tang lễ trọn gói

Blackstones là đơn vị tổ chức tang lễ trọn gói chuyên nghiệp, với đội ngũ được nâng cao nghiệp vụ thường xuyên qua các khóa học. Không chỉ thế, với Blackstones, việc tổ chức một tang lễ được thực hiện bằng cái tâm của người làm nghề, với sự am hiểu về lễ nghi của từng vùng miền.

Hiện nay, khách hàng đến với Blackstones mong muốn được thiết kế và lên kế hoạch trước cho tang lễ. Chuẩn bị tang lễ từ trước được nhiều gia đình quan tâm để hành trình cuối cùng trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Việc lên kế hoạch tang lễ chu đáo, những nét cá nhân hóa sẽ được tôn vinh và những yếu tố như phong cách trang trí, loài hoa, âm nhạc, v.v… cũng sẽ được chuẩn bị từ trước.

Blackstones trên hành trình “Tôn vinh và Tưởng nhớ”, đồng hành xuyên suốt cùng gia đình. Chúng tôi với tâm thế như người nhà của gia quyến, lắng nghe, thấu hiểu và kề cạnh trong thời khắc bối rối và áp lực.  

♦ Tìm hiểu thêm:
• Nghi thức khâm liệm trong tang lễ người Việt
• Trang trí tang lễ theo phong tục Việt Nam
• Sự khác nhau giữa văn hóa đám tang miền Nam và miền Bắc

 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tang lễ Đám tang

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *