Những điều cần biết về tang phục trong đám tang người Việt

Những điều cần biết về tang phục trong đám tang người Việt

  • Ngày đăng: 02/03/2024
  • Người xem: 8347
  • Hiện tại: 69
Những điều cần biết về tang phục trong đám tang người Việt

Tục đeo khăn tang là một nghi lễ quan trọng trong đám tang của người Việt. Dưới đây là một số thông tin về tang phục của gia đình khi có người thân mất.

Tang phục của con trai khi cha mẹ mất

Tất cả con trai, kể từ trưởng nam trở xuống, khi cho mẹ khuất đều phải đội mũ vành tròn, thường gọi là khăn vành ré bện bằng bẹ chuối, có miếng vải sô cột ngang với sợi dây chuối bện nhỏ trên mũ, có quai quàng xuống cằm, nếu để tóc dài thì phải buông xoã.

Trang phục tang bên trong: Bên trong mặc tang phục dùng bằng vải gai rẻ tiền màu trắng, bên ngoài có phủ một áo vải sô. Thắt lưng ngoài áo bằng dây chuối, chân đi đất, để tỏ lòng chí hiếu. Nếu tang cha thì áo phải may trái sống lưng và áo phải xổ gấu cũng như quần. Nếu tang mẹ thì quần áo cũng giống như trên nhưng không xổ gấu. 

Khi cha mất, tất cả con trai đều phải chống gậy bằng tre trúc. Khi mẹ khuất, con trai phải chống bằng gậy vông, còn gọi là cây ngô đồng.

Tang phục của con trai khi cha mẹ mất
Tang phục của con trai khi cha mẹ mất

Tang phục của con dâu khi cha mẹ chồng mất

Cổ nhân dạy rằng “dâu con rể khách”, ngụ ý là người con gái xuất giá phải theo khuôn phép nhà chồng. Vì thế, khi cha mẹ chồng mất, người con dâu nhất là dâu trưởng, ngoài khăn sô, quần áo sô như người chồng, chỉ khác là không chống gậy, đầu đội mũ lúp, hai lớp trong bằng vải thô, gai xấu. Bên ngoài thì mặc áo vải sô có dây chuối nhỏ quàng một vòng thả xuống cằm, xõa tóc, chít thêm khăn tang có đôi. 

Tang phục của con gái khi cha mẹ mất

Khi cha mẹ mất, tất cả con gái dù lớn tuổi hay nhỏ tuổi đều mặc trang phục như con dâu, vì con dâu cũng được coi như con cái trong gia đình. Nhưng chỉ khác một điều, là có xổ gấu hay vén gấu, tùy theo trường hợp như đã đề cập ở trang phục của con trai.

Có những trường hợp khi con gái đã được gã chồng, nếu gia đình chồng không bằng lòng thì cũng không được mặc tang cha mẹ như chị dâu, mà phải mặc tang phục bằng vải gai hoặc vải thô xấu.

Tang phục của con gái khi cha mẹ mất
Tang phục của con gái khi cha mẹ mất

Tang phục của con rể khi bố mẹ vợ mất 

Khi cha hay mẹ vợ mất, con rể sẽ mặc quần áo trắng dài bằng vải gai xấu, đội mũ mấn. Mũ mấn là chiếc khăn trắng quấn vành, thêm một miếng vải màu trắng, phủ lên giữa khăn tang, thêm một sợi dây chuối nhỏ quàng trên đầu, bung quay xuống cằm.

Con rể không cần chống gậy, đi giày vải, giày gai hoặc đi chân đất thì tùy không bắt buộc.

Tang phục cho các cháu

Trước đây con trai hay con gái, của người con trai ruột, gọi người đã khuất bằng ông nội hay bà nội, nhất là cháu đích tôn đều phải mặc tang phục. Nếu là cháu trai thì mặc tang phục như con rể, chỉ khác một điểm là phải đi chân đất, hoặc đi giày rơm để tỏ lòng hiếu kính với ông bà.

Nếu là các cháu gái thì đội mũ lúp đổi lúp chỉ bằng miếng vải gai thô xấu, không xô gai gì cả, nhưng tóc phải xõa, quần áo cũng bằng loại vải trắng gai thô xấu.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về tang phục trong đám tang của người Việt Nam. Blackstones hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho quý độc giả. 


Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí