Tang phục tang lễ và những điều cần biết!

Tang phục tang lễ và những điều cần biết!

  • Ngày đăng: 23/12/2023
  • Người xem: 9919
  • Hiện tại: 22
Tang phục tang lễ và những điều cần biết!

Tang phục trong tang lễ đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ của đám tang. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh. 

Tang phục trong tang Lễ – Thước đo của sự trang nghiêm

Màu sắc của tang phục trong tang lễ thường là trắng, màu sắc tối giản nhưng mang sự u buồn. Chất liệu thường được sử dụng để may là vải sô, không cắt may cẩn thận, để vải xơ tự nhiên. 

Khi người trong gia đình, dòng tộc ra đi, những người liên quan đến huyết thống đều phải để tang cho nhau. Việc mặc tang phục trong tang lễ là biểu tượng của sự trang nghiêm và tôn trọng đối với người đã khuất.

Tang phục trong tang lễ cho các thành viên trong gia đình

Mỗi thành viên trong gia đình khi có người thân mất, đều có tang phục khác nhau, phù hợp với vai vế và đạo hiếu nghĩa. Dưới đây là tang phục tang lễ cho các thành viên của gia đình.

Tang phục con trai, con gái, cháu và họ hàng của gia đình
Tang phục con trai, con gái, cháu và họ hàng của gia đình

Tang phục của vợ mặc tang chồng

Khi chồng mất, người vợ mặc áo vải sô, quấn khăn sô (trường hợp này giống với tang phục con dâu để tang cha mẹ chồng). Trước đây, thời gian vợ để tang chồng là 3 năm. Tuy nhiên ngày nay đã có những thay đổi, thường sẽ để tang trong vòng 1 năm đến khi giỗ đầu. 

Tang phục của chồng mặc tang vợ

Nếu người vợ mất sau khi cha mẹ chồng thì chồng mặc tang phục như con mặc tang mẹ, chống cây vông nhưng chỉ để tang 1 năm. Nếu cha mẹ chồng vẫn còn sống mà vợ mất thì vẫn mặc như trên chỉ khác là không chống gậy vì chữ hiếu vẫn chưa trả xong.

Tang phục của con cái khi cha mẹ mất

Con trai 

Khi cha mẹ mất, con trai đội mũ vành tròn bện bằng bẹ chuối, có miếng vải sô cột ngang sợi dây chuối bên nhỏ trên mũ, có quai quàng xuống cằm. Bên trong mặc tang phục bằng vải gai rẻ tiền màu trắng, bên ngoài phủ áo vải sô, thắt lưng ngoài bằng dây chuối, đi chân đất. Khi cha mất, con trai chống gậy tre lớn, còn khi mẹ mất, con trai chống gậy vông.

Tang phục dành cho con trai và con gái
Tang phục dành cho con trai và con gái

Con gái, con dâu

Khi cha mẹ (cha mẹ chồng) mất thì con gái và con dâu mặc quần áo sô, khăn sô, đầu đội mũ lúp hai lớp trong bằng vải thô gai xấu. Bên ngoài mặc thì mặc áo vải sô có dây chuối nhỏ quàng một vòng thả xuống cằm.

Con rể

Khi cha mẹ vợ mất, con rể sẽ mặc quần áo trắng dài bằng vải gai xấu, đội mũ mấn. Mũ mấn là chiếc khăn trắng quấn vành thêm một miếng vải màu trắng, phủ lên giữa khăn tang, thêm sợi dây chuối nhỏ quàng lên đầu buôn quai xuống cằm.

Các cháu

Con cháu bên nội, nếu là cháu trai mặc tang phục như con rể, chỉ khác là phải đi chân đất hoặc giày rơm để bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà. Cháu gái thì đội lúp bằng miếng vải gai thô xấu, quần áo cũng bằng loại vải trắng gai thô xấu.

Blackstones – Dịch vụ tang lễ trọn gói 

Blackstones là đơn vị tổ chức tang lễ chuyên nghiệp, với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản. Đặc biệt, Blackstones với cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ, nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, Blackstones còn mang đến hệ sinh thái toàn diện Afterlife Funeral Care nhằm mang đến những lợi ích cho khách hàng khi lựa chọn Blackstones. Là người bạn đồng hành cùng khách hàng trên hành trình tôn vinh người thân đã mất, Blackstones với sự tận tâm, thấu hiểu và lắng nghe như một người nhà của gia đình. 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tổ chức tang lễ chuẩn bị tang lễ Tang lễ

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí