Văn Hóa Đám Ma Miền Nam

Văn Hóa Đám Ma Miền Nam

  • Ngày đăng: 05/10/2023
  • Người xem: 6961
  • Hiện tại: 68
Văn hóa tang lễ miền Nam

Phong tục đám ma là việc quan trọng và vô cùng thiêng liêng đối với người Việt. Người Việt quan niệm rằng tang ma ảnh hưởng nhiều đến phúc và họa của những người sống trong gia đình, họ hàng. Là một vùng đất thu hút nhiều nền văn hóa khác nhau, điều đó đã tạo nên một văn hóa tang lễ miền Nam đặc sắc. Bài viết dưới đây, chia sẻ thông tin về phong đám ma miền Nam. 

Mỗi vùng miền đều có những nghi thức và cách tổ chức đám tang khác nhau. Sau đây là những điểm đặc biệt trong đám tang của người miền Nam:

Không khí trong đám ma

Đây là một trong điểm khác biệt nhất trong phong tục đám tang của người miền Nam. Lễ tang của người miền Nam diễn ra với những bản nhạc sôi động, vui nhộn. Trong những năm gần đây, nhiều gia quyến thuê dịch vụ tang lễ để lo trọn gói. Ngoài ra, người miền Nam trong tang lễ tổ chức tham gia các trò giải trí như cờ bạc, xóc đĩa vào ban đêm.

Không khí trong đám tang
Không khí trong đám tang

Trong đám tang của người miền Nam, con cháu không khóc than nhiều, mà lại nhẹ nhàng, điềm nhiên hơn, coi việc một người mất đi là theo quy luật của cuộc sống. Bởi người miền Nam quan niệm rằng, khi một người mất đi, họ sẽ đến một thế giới khác an yên và tự tại hơn. Việc khóc than sẽ khiến người mất vấn vướng trần gian. 

Phong tục ăn uống trong đám ma

Trong đám tang của người miền Nam, đối với chuyện ăn uống trong tang lễ không cầu kỳ, phức tạp. Người nhà có người thân mất sẽ đặt sẵn bánh trái và nước trên bàn, khi đi viếng, khách có thể ngồi lại bàn ăn bánh uống nước và trò chuyện cùng nhau.

Vào khoảng thời gian 6-7 giờ tối, gia đình sẽ mời khách viếng ở lại ăn tối với các món ăn nhẹ như cháo, gỏi, v.v… Tại một số nơi ở miền Nam, vào buổi tối của đám tang, họ tổ chức ăn uống rất linh đình. 

Phong tục ăn uống trong tang lễ
Phong tục ăn uống trong tang lễ

Phong tục sống chung với mộ

Ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, người mất được chôn cất gần hoặc ngay trong vườn nhà của những người thân đang sống. Họ quan niệm rằng việc chôn ngay trong vườn nhà hương khói dễ dàng và có cảm giác được gần gũi hơn với người thân đã mất.

Phong tục này gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, bởi nhiều người cho rằng ảnh hưởng xấu đến môi trường và các yếu tố tâm linh khác. Tuy nhiên, tục sống chung với mộ đã gắn bó lâu đời với người dân Tây Nam Bộ.

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều lễ nghi, tập tục rườm rà, không hợp lý cũng được cắt bỏ, đặc biệt tục sống chung với mộ. Vì thế mà nhiều gia đình hiện này đã chọn chôn cất và di dời mộ của người thân đã mất ra các khu nghĩa trang hoặc hoa viên. 

♦ Tìm hiểu thêm:
• Đi viếng đám ma nên chọn trang phục gì?
• Đi viếng đám tang nên mua gì và những điều cần tránh!

Sư đặc biệt trong tang lễ miền Nam
Sư đặc biệt trong tang lễ miền Nam

Blackstones – Dịch vụ tang lễ trọn gói, tận tâm minh bạch

Tang lễ trọn gói Blackstones

Blackstones với sứ mệnh “Lưu giữ những khoảnh khắc – Tri ân một cuộc đời”, luôn đồng hành cùng gia quyến để chia sẻ nỗi niềm và tiễn đưa người đã khuất về nơi vĩnh hằng. Với hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, cùng đội ngũ trẻ năng động, tận tâm, thực hiện theo một quy trình làm việc bài bản, hệ thống chăm sóc khách hàng Trước – Trong – Sau tang lễ đáp ứng được sự hài lòng của tất cả các khách hàng đã tin tưởng, đồng hành cùng Blackstones.

Các gói dịch vụ tại Blackstones


Gói Thiên An

Gói tang lễ Thiên An mang ý nghĩa an giấc nơi thiên thu. Đây là gói dịch vụ tang lễ cơ bản nhất nhưng đầy đủ các tác vụ và trang bị theo quy trình vận hành một tang lễ. Gói này được thiết kế phù hợp với nhu cầu của tang gia, hướng đến sự nhẹ nhàng và tinh tế trong mỗi khâu tổ chức và bài trí.

 

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết gói Thiên An


Gói Vĩnh Lạc

Gói tang lễ Vĩnh lạc chính là sự an lạc vĩnh cửu. Gói dịch vụ tang lễ cao cấp này hướng đến sự trang trọng để tang lễ diễn ra trang nghiêm và ấm cúng nhất, được thiết kế như là một cách báo hiếu và thể hiện tình yêu thương của con cháu, thân hữu dành cho người đã khuất. 

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết gói Vĩnh Lạc

 

Gói Trường Phúc

Gói tang lễ Trường Phúc mang hàm ý phúc khí mãi trường tồn đến muôn đời sau. Gói dịch vụ tang lễ đặc biệt dành cho những dòng tộc lớn, đông con cháu. Tang lễ được tổ chức trọng thể như một cách tôn vinh người đã khuất và tạo phúc cho con cháu đời sau. 

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết gói Trường Phúc

Gói An Lạc Phúc

Gói tang lễ An Lạc Phúc của Blackstones được thiết kế theo nhu cầu riêng của tang quyến. Gói An Lạc Phúc được thiết kế đặc biệt để thể hiện sự tôn nghiêm và thịnh vượng của dòng tộc. Từ cách bài trí lễ đường uy nghi và quy mô đến cách đón tiếp quan khách đều thể hiện gia thế của tang quyến. 

♦ Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết gói An Lạc Phúc

Blackstones tổ chức tang lễ tận tâm, minh bạch, đáp ứng theo yêu cầu và mong muốn của gia đình, để tang lễ được diễn ra một cách trọn vẹn!

♦ Tìm hiểu thêm:

• Vì sao nên chọn Blackstones để tổ chức đám tang
• Các gói dịch vụ tang lễ Blackstones năm 2023

 

Tìm hiểu thêm về BLACKSTONES 

Gia đình có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hoặc có thể tham khảo thêm về dịch vụ tang lễ Blackstones qua các kênh thông tin sau:

 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Đám tang đám ma phong tục đám ma đám ma miền Nam

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *