Sự khác nhau giữa văn hóa đám tang miền Bắc và miền Nam

Sự khác nhau giữa văn hóa đám tang miền Bắc và miền Nam

  • Ngày đăng: 02/12/2023
  • Người xem: 8248
  • Hiện tại: 45
Sự khác nhau giữa văn hóa tang lễ miền Bắc và miền Nam

Văn hóa đám tang của Việt Nam đa dạng theo từng vùng miền. Bài viết dưới đây chia sẻ sự khác nhau giữa văn hóa đám tang miền Namđám tang miền Bắc.

Văn hóa đám tang Việt Nam

Văn hóa đám tang là một trong những nét văn hoá lâu đời của người Việt từ xưa đến nay. Tổ chức tang lễ là sự tôn trọng và lòng thành kính của người ở lại dành cho người thân đã ra đi.

Theo văn hóa tâm linh của người Việt, linh hồn con người được xem là vô cùng thiêng liêng và cao cả. Vậy nên việc tổ chức đám tang cho người đã khuất cần trang nghiêm, chỉn chu và trọn vẹn, để người đã khuất về cõi vĩnh hằng bình yên. 

Bên cạnh đó, tang lễ còn mang ý nghĩa như cách thể hiện tình cảm chân thành của gia đình, người thân, bạn bè và hàng xóm dành cho người đã khuất Đồng thời tôn vinh một cuộc đời trọn vẹn của người đã mất..

Văn hóa đám tang miền Bắc

Không khí tang lễ ở miền Bắc thường luôn đậm mùi thê lương, u uất và nhuộm màu đượm buồn. Trong phong tục tang lễ miền Bắc, khi nhà có đám tang, con cháu phải về đông đủ, và có mặt trong những thời khắc quan trọng. 

Tang lễ được tổ chức trong không khí trang nghiêm để thể hiện sự tôn trọng với gia đình người đã khuất. Đồng thời, né tránh những điều cấm kỵ tránh sự náo động, nhộn nhịp làm phá vỡ bầu không khí trang nghiêm của tang lễ.

 

Tang lễ được tổ chức trong không khí vô cùng trang nghiêm
Tang lễ được tổ chức trong không khí vô cùng trang nghiêm

Đối với miền Bắc, cho dù khách đến viếng sớm hay muộn đều được gia đình mời ăn uống thịnh soạn. Bữa ăn này sẽ đầy đủ các món chính, món phụ, tráng miệng, nước trà, v.v… Điều này cũng khiến cho gia quyến mất nhiều thời gian để chuẩn bị.  

Văn hóa đám tang miền Nam

Ngược lại, văn hóa đám tang miền Nam có những điểm khác biệt so với miền Bắc. Ở đám tang miền Nam không quá cầu kỳ về khoản tiếp đãi khách viếng ăn uống. 

Gia quyến chỉ chuẩn bị sẵn một ít bánh kẹo và nước để mời khách đến thăm. Khách đến viếng sẽ ngồi lại uống nước, cắn hạt dưa, ăn bánh quy và cùng trò chuyện với gia đình có người mất. Vào khoảng 6-7h tối thì gia đình mời khách một số món ăn nhẹ như cháo, gỏi, v.v…

 

Gia quyến chỉ chuẩn bị sẵn một ít bánh kẹo và nước để mời khách viếng
Gia quyến chỉ chuẩn bị sẵn một ít bánh kẹo và nước để mời khách viếng

Đối với đám tang tại miền Nam, không khí trong suốt những ngày diễn ra tang lễ  không quá thảm thương và u buồn. Gia đình người đã khuất có thể tổ chức một số trò chơi vào buổi tối. Các trò chơi này có thể là xiếc, ảo thuật, xóc đĩa, v.v….

Blackstones – thực hiện đám tang theo chuẩn nghi lễ vùng miền. 

Blackstones – dịch vụ tang lễ trọn gói với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản. Chúng tôi thấu hiểu công việc tổ chức đám tang cho gia đình có người đã khuất cần chỉn chu, trang nghiêm và trọn vẹn. 

Blackstones thực hiện đám tang cho người đã mất theo chuẩn nghi lễ vùng miền, tôn giáo. Chúng tôi tôn trọng và thực hiện đầy đủ theo tâm nguyện của gia đình, để hành trình tiễn đưa người đã khuất trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. 

♦ Tìm hiểu thêm:
• Văn hóa đám tang miền Nam
• Phong tục đám ma của người miền Bắc

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Đám tang đám tang miền nam đám tang miền bắc

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí