Nghi thức khâm liệm và những điều cần biết!

Nghi thức khâm liệm và những điều cần biết!

  • Ngày đăng: 23/12/2023
  • Người xem: 9024
  • Hiện tại: 90
Nghi thức khâm liệm và những điều cần biết!

Việc tổ chức tang lễ sẽ được thực hiện theo thứ tự trước sau và đầy đủ nghi thức. Trong đó, nghi thức khâm liệm là một trong những nghi thức quan trọng, được tiến hành sau khi người vừa qua đời.

Khâm liệm là gì?

Khâm là vải bọc bên ngoài thi hài, liệm là vải bọc bên trong thi hài. Liệm là bó thi hài lại cho kín đáo, không để lộ liễu. Trước khi tiến hành quấn vải, người nhà cần vệ sinh tắm rửa cho người đã mất. 

Đây là nghi thức cực kỳ quan trọng trong đám tang của người đã khuất. Trước khi khâm liệm cần chọn ngày giờ tốt. Sau khi khâm liệm xong, gia đình khấn xin rước thi thể nhập quan, cúi xin vong hồn người mất sinh thuận, tự an theo luật trời đã định. Tất cả mọi người trong gia đình lạy hai lạy như khi người còn sống rồi đậy nắp quan tài. 

Sau khi bước khâm liệm cho người chết đã hoàn thành, gia đình tiến hành thực hiện tiếp việc nhập quan, phát tang, cáo phó cho họ hàng, bạn bè, hàng xóm đến thăm viếng và thắp nén hương.

Sau khi vệ sinh, tắm rửa cho thi hài, dùng vải quấn lại cho kín đáo
Sau khi vệ sinh, tắm rửa cho thi hài, dùng vải quấn lại cho kín đáo

Các hình thức của nghi thức khâm liệm

Cách khâm liệm là dùng vải trắng, dùng vào việc tiểu liệm hoặc đại liệm

Hình thức tiểu liệm

Tiểu liệm là may bốn túi để bao hai bàn tay và hai bàn chân, phòng sau ba năm cải táng xương nhỏ sẽ rớt không tìm được. Dùng một tấm chăn nhỏ hoặc vải bọc thi hài cho kín rồi buộc một đai bằng vải trắng chiếu dọc và một đai chiếu ngang như chữ thập.

Hình thức đại liệm

Đại liệm là dùng vải trắng nguyên khổ lớn để bọc ngoài cho kỹ rồi buộc một đai dọc và năm đai ngang từ cổ tới chân. Khâm liệm cần ước lượng chiều cao và chiều rộng của người mất và đừng để thiếu thốn.

Sau khi khâm liệm, thi thể được đưa vào quan tài
Sau khi khâm liệm, thi thể được đưa vào quan tài

Những điều cần lưu ý khi thực hiện nghi thức khâm liệm

Thực hiện nghi thức khâm liệm cần sự tôn trọng và trang nghiêm tuyệt đối đối với người đã mất. Trong quá trình khâm liệm cần tránh các hành động và lời nói có thể làm tổn thương tâm hồn của người đã mất và gia đình đang nằm trong tang lễ.

Tùy vào mỗi vùng miền, tôn giáo sẽ có nghi thức khâm liệm phù hợp, dựa trên những yếu tố cơ bản. Trong lúc khâm liệm cho người mất, cần tìm hiểu về đặc điểm văn hóa, tôn giáo để tránh những yếu tố chưa phù hợp.

Khi thực hiện nghi thức khâm liệm cần tôn trọng và trang nghiêm tuyệt đối
Khi thực hiện nghi thức khâm liệm cần tôn trọng và trang nghiêm tuyệt đối

Blackstones – Dịch vụ tang lễ trọn gói chuyên nghiệp

Blackstones là đơn vị dịch vụ tang lễ trọn gói, tận tâm. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và am hiểu về lễ nghi của từng vùng miền. Không chỉ thế, nhân viên của Blackstones còn được bồi dưỡng qua các khóa học, các chương trình huấn luyện nhằm nâng cao chuyên môn và phục vụ tốt cho khách hàng.

Trên hành trình tôn vinh và tưởng nhớ những người đã mất, Blackstones tận tâm và chăm sóc gia quyến như người nhà. Chúng tôi luôn lắng nghe, thấu hiểu và trân thận trọng trong từng giây phút đồng hành. 

♦ Tìm hiểu thêm:
• Nghi thức khâm liệm trong tang lễ người Việt
• Blackstones nâng cao nghiệp vụ tang lễ cùng Saigontourist

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
khâm liệm Tang lễ

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *