Tang lễ Phật giáo - Quy trình tổ chức 9 bước tiêu chuẩn

Tang lễ Phật giáo – Quy trình tổ chức 9 bước tiêu chuẩn

 • Ngày đăng: 07/11/2020
 • Người xem: 9730
 • Hiện tại: 23
Quy trình tổ chức tang lễ phật giáo

Mỗi tôn giáo đều có mỗi quan niệm và tín ngưỡng đặc trưng. Trong Phật giáo tang lễ được tổ chức với ý nghĩa tiễn đưa người chết đến nơi an yên và bắt đầu một kiếp mới. Bài viết sau đây sẽ nói rõ quy trình tổ chức tang lễ Phật giáo chỉn chu và chuẩn nghi thức cho gia đình phật tử.

Quan niệm của Phật giáo về tang lễ

Chết không phải là sự chấm dứt mà là sự chuyển đổi, được ví như một biến cố trên dòng chảy của cuộc đời. Theo Phật giáo, “niềm tin về sự tái sinh” cho rằng sự sống tồn tại theo chu kỳ và người chết có thể tái sinh.

Một đám tang được tổ chức và xem như là một nghi lễ liên kết với cơ thể đang bị tách rời khỏi tâm để cho phép người quá cố phát triển và tái sinh. Các nghi thức tổ chức tang lễ Phật giáo hướng đến mục đích cầu cho linh hồn người chết được siêu sinh, bắt đầu sự sống mới.

Chuẩn bị trước khi qua đời

Trước khi qua đời, gia đình và bạn bè tập trung xung quanh người chết để làm an lòng họ. Thỉnh sư thầy hoặc sư cô đến để trợ giúp và dẫn chúng cầu nguyện, tụng kinh quanh giường của người chết. Việc tụng kinh là điều rất quan trọng trong truyền thống tang lễ Phật giáo.

Nghi thức chính trong một đám tang Phật giáo

Gia đình hộ niệm lúc lâm chung, thực hiện khâm liệm để nhập quan, báo tang cho mọi người đến phúng viếng. Dịch vụ tang lễ sẽ hỗ trợ trang trí theo đúng lễ nghi. Tang gia sẽ thỉnh sư thầy làm lễ phát tang và cầu siêu. Tiến hành ghi thức bái quan, động quan và di quan đến nơi an táng hoặc hỏa táng. Sau ngày tang, gia quyến sẽ cúng thất, làm lễ mãn tang và lễ giỗ.

Quy trình 9 bước tổ chức tang lễ Phật Giáo

Bước 1. Tiếp nhận thông tin

Sau khi nhận được thông tin từ khách hàng, đội ngũ nhân viên Blackstones sẽ có mặt để tư vấn, hỗ trợ tổ chức tang lễ một cách chu toàn nhất.

Bước 2: Nghi thức hộ niệm

Vào thời khắc lâm chung, tiến hành hộ niệm giúp người thân có chánh niệm, nhớ về niệm Phật, từ đó vững lòng và gieo mong ước nguyện sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc.

Hộ niệm là nghi thức quan trọng, vừa giúp không gian tang lễ thêm ấm cúng, an ủi gia quyến, vừa giúp người đã khuất hoàn thành tâm niệm, thêm an lạc trên hành trình về cõi vĩnh hằng.

Bước 3: Công tác chuẩn bị

Sau khi thống nhất quy trình tổ chức tang lễ theo nghi thức Phật giáo, bộ phận tổ chức sẽ có mặt trong 30 phút và triển khai công tác thực hiện.

Bước 4: Tổ chức lễ tang

 • Khu vực đón tiếp khách: Chuẩn bị rạp che, bàn ghế, đèn chiếu sáng, quạt, bánh kẹo, hạt dưa, nước uống.
 • Trang trí linh đường: Trang trí khu vực tang lễ, bàn Phật, và hoa trên nắp quan tài.
 • Tổ chức khách viếng: Đón, hướng dẫn và đốt hương cho khách viếng, sắp xếp các đoàn viếng theo thứ tự trong chương trình và phiếu đăng ký.

Bước 5: Nghi thức phát tang

Nghi lễ phát tang bao gồm: Khai kinh bạch Phật – Trị quan nhập liệm – Thỉnh linh phục hồn

 • Khai kinh bạch Phật: Người thân thiết bàn Phật và khấn nguyện.
 • Trị quan nhập liệm: Tẩy tịnh thân thể người mất bằng nước Cam lồ rửa sạch ô uế, mời những chúng sinh ẩn trú trong áo quan chui ra.
 • Phục hồn, thành phục: Thiết bàn linh, thỉnh linh an vi, tang quyến thể hiện lòng hiếu thảo qua việc để tang, cúng cơm.

Bước 6: Nghi thức cầu siêu

Nghi lễ cầu siêu gồm các bước như: Sái tịnh – Thỉnh linh quy y

 • Sái tịnh: Gia trì sư làm phép tẩy tịnh quan tài, rửa sạch trần lao, nhắc nhở hương linh sanh tử chỉ là giả tướng không nên lưu luyến cõi trần nữa.
 • Thỉnh linh quy y: Thỉnh linh ảnh, bát nhang qua bàn Phật đảnh lễ và quy y, hoàn cựu sở, thuyết linh nhiễu quan.

Bước 7: Nghi thức đọc điếu văn và bái quan

Đại diện gia đình đọc điếu văn và cảm tạ. Người chấp hiệu sẽ điều khiển nghi thức bái quan.

Bước 8: Động quan, di quan

Tang chủ cử người rước ảnh vong, hoa, trướng đứng và di chuyển ra xe, kết thúc buổi lễ tang.

Bước 9: Đưa về nơi an nghỉ

Xe tang lễ di chuyển linh cữu đến mộ huyệt để chôn cất hoặc hỏa táng.

Dịch vụ tang lễ Blackstones

Blackstones có thể tổ chức tang lễ truyền thống hoặc buổi lễ tôn vinh người đã mất theo ước nguyện của từng gia đình. Chúng tôi mong muốn là người bạn đồng hành, chia sẻ niềm tiếc thương và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho gia đình trong thời gian hữu sự.

Liên hệ Blackstones để được tư vấn chi tiết để hỗ trợ tốt nhất trong quá trình tổ chức tang lễ. Thông tin liên hệ Hotline: 0868 57 67 77

Tang lễ Phật giáo – Quy trình tổ chức 9 bước tiêu chuẩn


Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí