Một số cách an táng cho người đã khuất từ xưa đến nay

Một số cách an táng cho người đã khuất từ xưa đến nay

  • Ngày đăng: 27/01/2024
  • Người xem: 7674
  • Hiện tại: 20
Một số cách an táng cho người đã khuất

Việt Nam là một trong những đất nước coi trọng những nghi thức, nghi lễ khi tổ chức an táng cho người thân. Có nhiều cách để an táng, tuy nhiên, riêng nước ta phổ biến là địa táng và hỏa táng. Dưới đây là một số cách an táng cho người đã khuất, từ xưa đến nay.

Hình thức địa táng

Địa táng hay thổ táng là một hình thức an táng được đa số người Việt Nam áp dụng tới nay. Thổ táng có hai loại một là chôn cất xuống đất vĩnh viễn, trừ khi mã động nghĩa là trong khi gia đình xảy ra biến cố gì bất trắc như có người đau nặng, mất mùa, cửa nhà sa sút, chết bất đắc kỳ tử. Thì người ta mới phải cải táng. Người ta gọi loại này là đầu sâu chôn chặt.

Một loại chôn tạm xuống đất, một thời gian nhất định. Sau thời gian quy định, phải cải táng tức là lấy xương cốt còn lại đem chôn lại lần nữa ở chỗ khác hay địa điểm cũ, lần này mới là chôn vĩnh viễn. Hình thức này có ở nước ta từ rất lâu đời trong nền văn hóa cổ Sa Huỳnh.

Hình thức địa táng hay còn gọi là thổ táng
Hình thức địa táng hay còn gọi là thổ táng

Hình thức huyền táng

Hay còn gọi là tục táng treo. Kiểu an táng này không phổ biến rộng rãi như địa táng nhưng nó xuất hiện rất nhiều ở thời xưa.

Huyền táng có nghĩa là người ta để thi thể người chết lộ thiên hoặc để trên một tấm phên hoặc nằm trong quan tài hình thuyền. Có nhiều cách để quan tài như đặt quan tài trên chạc ba một cái cây to, hoặc treo lủng lẳng trên cành cây hay quan tài được đặt dưới vòm mái đá hoặc trong hang đá ở lưng chừng núi, có khi đặt nằm sâu trong hang động. 

Những hang động thường nằm gần sông, có rào chắn cẩn thận, là hang thiên tạo do con người tạo nên hang thường được ngăn thành nhiều phòng tạo chỗ để nhiều quan tài. Dùng những đoạn gỗ to ghim vào vách núi để điểm tựa cho quan tài hoặc cắm một đầu quan tài và những hốc đá trên lưng chừng núi.

Ngày nay, chúng ta vẫn tìm thấy nhiều di chỉ về hình thức huyền táng này ở các dân tộc thiểu số miền núi và trung du như quan tài treo ở xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa; hay người ta tìm thấy hang đá với nhiều mộ treo ở xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Hiện nay, táng treo không còn nữa vì tục này gây ô nhiễm môi trường và bệnh dịch.

Hình thức hỏa táng 

Hỏa táng hay còn gọi là hỏa thiêu, nghĩa là đốt cháy thi hài thành tro, tro của 2 hài cốt tùy theo phong tục của cộng đồng, mà cho vào bình kín để thờ cúng trong gia đình hoặc nơi thờ tự của tôn giáo như chùa… hoặc để một nơi công cộng theo nguyện vọng của người quá cố.

Ở nước ta, trước đây tục hỏa táng chủ yếu ở dân tộc Khmer theo đạo Phật. Trước khi hỏa táng, người ta tiến hành những nghi thức có tính tôn giáo, nhằm đưa hồn người chết về thế giới bên kia.

Trong những tư liệu khảo cổ học, cho thấy tục hỏa táng đã có trong nền văn hóa Sa Huỳnh vì tìm thấy những mộ chum chứa tro cốt. Hiện vẫn chưa khẳng định được đây xuất phát từ tín ngưỡng bản địa hay du nhập từ bên ngoài.

Hình thức hỏa táng văn minh, thân thiện với môi trường
Hình thức hỏa táng văn minh, thân thiện với môi trường

Hình thức thủy táng 

Thủy táng là hình thức thả trực tiếp xác người chết xuống sông biển hồ. Hiện nay, hình thức an táng này không còn vì gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất đắc dĩ vẫn còn sử dụng. Nó liên quan đến điều kiện và môi trường sống cũng như ý nghĩa tâm linh của cư dân sử dụng hình thức này. 

Thủy táng không chỉ có ở Việt Nam, mà còn khá phổ biến ở cư dân ven biển, trên các đảo nhỏ vùng đông Đông Nam Á.

Hình thức thiền táng 

Thiền táng hay còn gọi là tượng táng, là một loại hình rất hiếm hiện nay, chỉ được tìm thấy ở nước ta và một số vùng ở Trung Quốc .

Đặc biệt, chỉ thấy ở những nhà sư Phật giáo. Các tượng nhà sư vẫn còn nguyên vẹn xương cốt, nội tạng, v.v… được đặt trong tư thế thiền định. Đây là một hình thức táng vẫn đang được nghiên cứu về sự đặc biệt của nó.

Ở nước ta, có hai trường hợp thiền táng nổi tiếng. Đó là thiền sư Vũ Khắc Tường và thiền sư Vũ Khắc Minh. Hai vị sư này thiền táng ở chùa Đậu, tức Thành Đạo Tự, thuộc làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội.

Blackstones – Dịch vụ an táng trọn gói 

Blackstones – dịch vụ an táng trọn gói, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có đầy đủ kiến thức về lễ nghi. Chúng tôi đồng hành xuyên suốt cùng gia đình trong thời khắc khó khăn và bối rối khi người thân qua đời.

Blackstones - Dịch vụ an táng trọn gói
Blackstones – Dịch vụ an táng trọn gói

Hiện tại, Blackstones với các gói dịch vụ an táng trọn gói bao gồm Phật Giáo và Công Giáo, ở 2 hình thức phổ biến là An táng và Hỏa táng, trong đó:

Phật giáo bao gồm:
Gói Phước Tịnh
Gói Thiên An
Gói Vĩnh Lạc
Gói Trường Phúc
Gói An Lạc Phúc

Công giáo bao gồm:
Gói Hồng Ân
Gói Hằng Sống
Gói Ánh Sáng
Gói Thiên Đàng

Hãy để dịch vụ tang lễ Blackstones hỗ trợ và đồng hành cùng gia đình, trong khoảnh khắc khó khăn này với sự tận tâm và uy tín.

♦ Tìm hiểu thêm:
• Xu hướng hỏa táng TP. HCM – Văn minh, tiết kiệm, hiện đại
• 
An táng văn minh – Người mất được siêu thoát

 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
dịch vụ an táng an táng trọn gói

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *