Một số cách an táng cho người đã khuất từ xưa đến nay

Một số cách an táng cho người đã khuất từ xưa đến nay

 • Ngày đăng: 27/01/2024
 • Người xem: 5471
 • Hiện tại: 71
Một số cách an táng cho người đã khuất

Việt Nam là một trong những đất nước coi trọng những nghi thức, nghi lễ khi tổ chức an táng cho người thân. Hình thức phổ biến ở nước ta là địa táng và hỏa táng. Bài viết này sẽ diễn giải tất tần tật về các cách an táng cho người đã khuất, từ xưa đến nay.

Các hình thức an táng

Hình thức địa táng

Địa táng, hay thổ táng, là hình thức an táng phổ biến nhất ở Việt Nam. Thổ táng có hai loại:

 • Chôn Cất Vĩnh Viễn: Thi hài được chôn xuống đất vĩnh viễn, trừ khi gia đình gặp biến cố như đau nặng, mất mùa, hoặc các sự kiện bất trắc khác. Khi đó, người ta mới phải cải táng. Người ta gọi loại này là đầu sâu chôn chặt.
 • Chôn Cất Tạm Thời: Thi hài được chôn tạm thời và sau một thời gian nhất định, phải cải táng, tức là lấy xương cốt còn lại đem chôn lại lần nữa ở nơi khác hoặc tại chỗ cũ. Hình thức này có từ rất lâu đời, xuất hiện trong nền văn hóa Sa Huỳnh.
Hình thức địa táng hay còn gọi là thổ táng
Hình thức địa táng hay còn gọi là thổ táng

Hình thức huyền táng

Huyền táng, hay tục táng treo, không phổ biến như địa táng nhưng xuất hiện nhiều ở thời xưa. Huyền táng có nghĩa là thi thể người chết được để lộ thiên hay để trên một tấm phên hoặc nằm trong quan tài hình thuyền. Sau đó, quan tài được đặt trên chạc 3 của cây, treo lủng lẳng trên cành cây, hoặc đặt trong hang đá ở lưng chừng núi.

Những hang động thường nằm gần sông, có rào chắn cẩn thận, là hang thiên tạo do con người tạo nên hang thường được ngăn thành nhiều phòng tạo chỗ để nhiều quan tài. Dùng những đoạn gỗ to ghim vào vách núi để điểm tựa cho quan tài hoặc cắm một đầu quan tài và những hốc đá trên lưng chừng núi.
Ngày nay, vẫn còn tìm thấy nhiều di chỉ về huyền táng ở các dân tộc thiểu số miền núi và trung du như xã Hồi Xuân (Thanh Hóa) và xã Tân Lập (Sơn La). Tuy nhiên, tục này không còn nữa vì gây ô nhiễm môi trường và bệnh dịch.

Hình thức hỏa táng 

Hỏa táng, hay hỏa thiêu, là đốt cháy thi hài thành tro. Tro cốt có thể được cho vào bình kín để thờ cúng trong gia đình, chùa hoặc để tại một nơi công cộng theo nguyện vọng của người quá cố.
Trước đây, tục hỏa táng chủ yếu phổ biến ở dân tộc Khmer theo đạo Phật. Nghi thức tôn giáo được thực hiện trước khi hỏa táng nhằm đưa hồn người chết về thế giới bên kia. Các tư liệu khảo cổ học cho thấy tục hỏa táng đã có trong nền văn hóa Sa Huỳnh với việc tìm thấy những mộ chum chứa tro cốt. Tuy nhiên, chưa khẳng định được đây là tín ngưỡng bản địa hay du nhập từ bên ngoài.

Hình thức hỏa táng văn minh, thân thiện với môi trường
Hình thức hỏa táng văn minh, thân thiện với môi trường

Hình thức thủy táng 

Thủy táng là hình thức thả trực tiếp xác người chết xuống sông, biển hoặc hồ. Hiện nay, hình thức này không còn phổ biến vì gây ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất đắc dĩ, thủy táng vẫn còn được sử dụng. Nó liên quan đến điều kiện và môi trường sống cũng như ý nghĩa tâm linh của cư dân ven biển và trên các đảo nhỏ ở Đông Nam Á.

Hình thức thiền táng 

Thiền táng, hay tượng táng, là một loại hình rất hiếm, chỉ thấy ở Việt Nam và một số vùng ở Trung Quốc. Hình thức này chỉ được thực hiện bởi các nhà sư Phật giáo, trong đó thi thể của các nhà sư được đặt trong tư thế thiền định và bảo quản nguyên vẹn xương cốt, nội tạng.

Ở Việt Nam, nổi tiếng nhất là thiền sư Vũ Khắc Tường và thiền sư Vũ Khắc Minh, được thiền táng tại chùa Đậu (Thành Đạo Tự) ở làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội (tỉnh Hà Tây cũ).

Blackstones – Dịch vụ an táng trọn gói 

Blackstones cung cấp dịch vụ an táng trọn gói với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có đầy đủ kiến thức về lễ nghi. Chúng tôi đồng hành cùng gia đình trong thời khắc khó khăn và bối rối khi người thân qua đời.

Blackstones - Dịch vụ an táng trọn gói
Blackstones – Dịch vụ an táng trọn gói

Blackstones hiện cung cấp các gói dịch vụ an táng trọn gói bao gồm Phật giáo và Công giáo, với hai hình thức phổ biến là an táng và hỏa táng:

Tang lễ Phật giáo

Tang lễ Công giáo

 

Hãy để dịch vụ tang lễ Blackstones hỗ trợ và đồng hành cùng gia đình, trong khoảnh khắc khó khăn này với sự tận tâm và uy tín.

♦ Tìm hiểu thêm:
• Xu hướng hỏa táng TP. HCM – Văn minh, tiết kiệm, hiện đại
• 
An táng văn minh – Người mất được siêu thoát

 

Một số cách an táng cho người đã khuất từ xưa đến nay

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
an táng trọn gói dịch vụ an táng

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí