Giải mã tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con?

Giải mã tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con?

  • Ngày đăng: 05/06/2021
  • Người xem: 9856
  • Hiện tại: 46

Người thân qua đời là sự mất mát vô cùng lớn đối với gia đình. Dẫu biết sinh ly tử biệt là quy luật tất yếu của đời người, trước nỗi đau mất đi người thân, mấy ai có thể kìm nén được đau thương, nhất là trong nghịch lý chia ly – khi người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh. Từ xưa, trong dân gian, người ta truyền nhau cha mẹ không được đưa tang con. Bài viết dưới đây sẽ giải mã tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con.  

Con chết trước là nghịch cảnh, bất hiếu

Thông tin từ cuốn sách Một trăm điều nên biết về phong tục Việt Nam, NXB. Hồng Đức, tác giả Hồng Minh biên soạn, có ghi chép lại: “Đã có nhiều trường hợp mẹ chết luôn bên huyệt chôn con. Hơn nữa, ngày xưa, phương tiện và thuốc thang cấp cứu khó khăn, không cho cha mẹ đưa tang con để vơi bớt nỗi đau buồn và để tránh nạn trùng tang là đúng.”

Cũng theo đó lý giải rằng: “Chẳng những cha mẹ mà các ông già, bà cả trong nội thân sức khoẻ đã tàn cũng không được dự đưa tang, sợ vướng đến sức khoẻ. Trong nhiều tình huống khi cha mẹ đưa tang con vì quá đau lòng khiến cha mẹ ngất lịm, hoặc chết bên huyệt của con thế nên tục kiêng này góp phần làm vơi nỗi đau cho người thân và tránh nạn trùng tang cho gia đình. Đặc biệt đối với những ông bà, cụ kỵ già yếu cũng kiêng không cho đi đưa tang cháu con vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Theo sách Thọ mai gia Lễ – NXB. Hồng Đức – tác giả Cư sĩ Hồ Sĩ Tân ghi chép lại phong tục ma chay của người Việt có đoạn: “Con chết trước cha mẹ là bất hiếu, là nghịch cảnh, là trốn nợ đời thế nên không để tang con.” Bởi vậy cho nên khi khâm liệm người mất, phận làm con phải quấn trên đầu tử thi một vòng khăn trắng. Nếu là đàn bà mà tứ thân phụ mẫu còn cả thì phải quấn đến hai vòng, có nghĩa là ở dưới cõi âm cũng để tang báo hiếu sẵn cho cha mẹ đang ở trên trần thế.

♦ Tìm hiểu thêm: 
Phút lâm chung của người thâm, gia quyến nên làm gì? 
Cách vái lạyđám tang như thế nào cho đúng.

Cha mẹ có nên để tang con không?

Xét theo phong tục tập quán dân gian tương truyền “Họ đương 3 tháng, láng giềng 3 ngày”. Thế nên, những người đến phúng viếng từ người thân trong nhà cho đến người ngoài đều đội khăn tang để tỏ lòng xót thương, chia buồn cùng gia đình.

Để tang mang ý nghĩa tưởng niệm, thể hiện sự đau thương, tiếc nuối trước sự ra đi của người thân
Để tang mang ý nghĩa tưởng niệm, thể hiện sự đau thương, tiếc nuối trước sự ra đi của người thân

Con cái ra đi trước là nỗi niềm đau đớn nhất của cha mẹ. Chính vì thế, mà có tục cha mẹ không được đưa tang con. Tuy nhiên, cha mẹ không được đưa tang con, không có nghĩa là cha mẹ không được để tang con. Cũng theo cuốn Thọ mai gia lễ viết: “Tang phục là thể hiện tình nghĩa, có phân biệt thân sơ, thể hiện lòng thương xót giữa kẻ mất người còn. Vì thế, chẳng những thân thích mà người ngoài đến phúng viếng cũng nên đeo băng tang. Chẳng những cha mẹ để tang con mà ông bà và cụ kị cũng để tang hàng cháu, hàng chắt.”

Các nghi thức khi tổ chức tang lễ của người Việt được đúc kết từ truyền thống của người xưa trải qua bao thế hệ. Đến nay, những điều đó vẫn còn nguyên giá trị. Chúng ta nên áp dụng khi có người thân trong gia đình qua đời, để có thể tránh được những biến cố về sau. 

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc xung quanh tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con. Theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật nhiều hơn những thông tin bổ ích.

Tìm hiểu thêm:
• Vì sao chọn Blackstones để tổ chức đám tang
• Dịch vụ tổ chức tang lễ Blackstones cao cấp
• Tìm hiểu thông tin dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones. 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tang lễ cha mẹ không được đưa tang con

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *