fbpx

Ý nghĩa màu trắng trong tang lễ

Không phải ngẫu nhiên mà màu trắng xuất hiện nhiều trong tang lễ. Màu trắng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự kết thúc trọn vẹn và khởi đầu một cuộc sống mới. 

Màu trắng từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự thanh cao, tôn quý và thuần khiết. Nếu người phương Tây dành màu trắng cho các dịp trọng đại, các buổi lễ trang trọng, có ý nghĩa đặc biệt… thì người Á Đông xem màu trắng là đại diện cho những tang tóc, đau thương trong tang lễ. 

Màu của nỗi buồn và sự chia ly

Theo quan niệm xưa, màu trắng là màu đặc trưng của đám tang. Chính vì thế mà sắc trắng từ lâu đã trở thành tông màu chủ đạo, được sử dụng rộng rãi từ trang phục cho tới hoa viếng. 

Màu trắng tạo cho người nhìn cảm giác cô độc và thất bại; tượng trưng cho nỗi buồn, sự đau xót khi mất đi một người quan trọng trong cuộc sống. 

Sự cảm thông chân thành

Màu trắng thể hiện nỗi buồn, sự thương tiếc với người ra đi. Gửi những liễn hoa hay vòng hoa trắng đến đám tang cũng là cách để bạn gửi lời chia sẻ, cảm thông chân thành tới gia đình người đã khuất.

Màu trắng thể hiện sự cảm thông trước những mất mát

Bên cạnh đó, màu trắng cũng là lời động viên giúp họ vượt qua nỗi đau mất đi người thân.

Thể hiện sự kết thúc trọn vẹn và khởi đầu mới

Theo phong thủy, màu trắng là màu sắc thuộc mệnh Kim. Màu trắng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự kết thúc trọn vẹn và khởi đầu một cuộc sống mới. 

Màu trắng thể hiện sự bắt đầu và sự kết thúc
Màu trắng thể hiện sự bắt đầu và sự kết thúc

Theo quan niệm xưa thì chết chưa phải là hết, chết chỉ là sự bắt đầu một cuộc sống mới ở một thế giới khác. Chính vì thế, màu trắng xuất hiện trong tang lễ như thay lời cầu chúc cho người đã khuất được an yên, hạnh phúc ở thế giới bên kia.

Sự tưởng nhớ

Màu trắng tượng trưng cho một thứ tình cảm bất diệt, đi cùng năm tháng. Bởi lẽ đó mà màu sắc này xuất hiện trong tang lễ có ý nghĩa thể hiện sự tưởng nhớ với người đã khuất, “dù bạn đã đi xa nhưng tôi sẽ vẫn mãi nhớ về bạn”. 

Hoa hồng trắng gửi gắm tình yêu, sự tưởng nhớ còn mãi theo thời gian
Hoa hồng trắng gửi gắm tình yêu, sự tưởng nhớ còn mãi theo thời gian

Mỗi một bông hoa trắng gửi đến người quá cố như mỗi ước mơ còn dang dở, đó là sự tiếc thương vô hạn với những người trẻ tuổi đã khuất.

Sự tôn vinh

Ở các nước phương Tây, màu trắng còn được xem là màu dành cho sự tôn kính. Màu trắng gửi đến đám tang với ý nghĩa thể hiện sự biết ơn và tôn vinh những cống hiến của người đã khuất. Đó là lý do mọi người thường thấy sắc trắng trong hầu hết đám tang, đặc biệt là trong tang lễ những quân nhân hoặc cựu quân nhân.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của màu trắng trong tang lễ. Theo dõi những bài viết tiếp theo để có thêm những thông tin bổ ích nhé! 

Để tìm hiểu và tư vấn các gói dịch vụ tang lễ tại Blackstones hãy liên hệ chúng tôi:

Văn phòng Blackstones Quận 2

Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Sarina Town, KDC Sala ĐQM, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0868.57.67.77

Văn phòng Blackstones Quận 2

Địa chỉ: Đường số 20, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

Điện thoại: 093.888.7916

Bài viết liên quan

Tại sao nên chọn dịch vụ tổ chức tang lễ Blackstones?

Tại sao nên chọn dịch vụ tổ chức tang lễ Blackstones?

Tang gia là điều không ai mong muốn nhưng không một ai tránh khỏi quy luật sinh tử luân hồi. Giữa khoảnh khắc đau thương tột cùng, giữa sự chia ly đột ngột, mấy ai trong chúng ta kịp chuẩn bị trọn vẹn, chu toàn cho người đã khuất. Chia sẻ, thấu hiểu mối lo của hầu hết đại gia đình. Dịch vụ tổ chức tang lễ Blackstones luôn sẵn sàng hỗ trợ cho gia quyến mọi lúc, mọi nơi.

Nghi thức tổ chức tang lễ người Hoa

Nghi thức tổ chức tang lễ người Hoa

Đám tang ở mỗi quốc gia, mỗi dân tộc có những nét đặc trưng riêng biệt do sự khác nhau về phong tục, tập quán, tín ngưỡng. Vốn coi trọng huyết thống, gia đình, thân tộc; cho nên các nghi thức trong tang lễ rất quan trọng trong đám tang của người Hoa.

Tại sao cần hộ niệm lúc lâm chung?

Tại sao cần hộ niệm lúc lâm chung?

Vào thời khắc lâm chung, tiến hành hộ niệm giúp người thân có được chánh niệm, nhớ về niệm Phật, từ đó vững lòng và gieo mong ước nguyện sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc.

Sau khi đi viếng đám tang về nhà nên làm gì?

Sau khi đi viếng đám tang về nhà nên làm gì?

Theo quan niệm dân gian, sau khi viếng đám tang thường dễ bị khí lạnh bám theo. Nếu những người có sức đề kháng yếu tham dự tang lễ thì rất dễ bệnh do bị nhiễm phải khí lạnh. Vậy sau khi dự đám tang về nhà nên làm gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Những điều kiêng kị khi viếng đám tang

Những điều kiêng kị khi viếng đám tang

Tang lễ là một sự kiện quan trọng, vì vậy người Việt có khá nhiều điều kiêng cữ, lâu dần nó trở thành “luật bất thành văn”. Những điều này không chỉ áp dụng với gia đình có hữu sự mà còn đối với những người đến tham dự tang lễ. Vì vậy, khi đến viếng đám tang cũng cần lưu ý những việc sau để tránh những sự cố không đáng có.

Mẫu quan tài đẹp, thiết kế hiện đại

Mẫu quan tài đẹp, thiết kế hiện đại

Hiện nay, nhu cầu sử dụng quan tài ngày càng khắt khe. Ngoài yếu tố về chất liệu thì yếu tố thẩm mỹ luôn được chú trọng. Các mẫu quan tài được thiết kế sang trọng & tinh tế hơn.