Ý nghĩa màu trắng trong tang lễ

Không phải ngẫu nhiên mà màu trắng xuất hiện nhiều trong tang lễ. Màu trắng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự kết thúc trọn vẹn và khởi đầu một cuộc sống mới. 

Màu trắng từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự thanh cao, tôn quý và thuần khiết. Nếu người phương Tây dành màu trắng cho các dịp trọng đại, các buổi lễ trang trọng, có ý nghĩa đặc biệt… thì người Á Đông xem màu trắng là đại diện cho những tang tóc, đau thương trong tang lễ. 

Màu của nỗi buồn và sự chia ly

Theo quan niệm xưa, màu trắng là màu đặc trưng của đám tang. Chính vì thế mà sắc trắng từ lâu đã trở thành tông màu chủ đạo, được sử dụng rộng rãi từ trang phục cho tới hoa viếng. 

Màu trắng tạo cho người nhìn cảm giác cô độc và thất bại; tượng trưng cho nỗi buồn, sự đau xót khi mất đi một người quan trọng trong cuộc sống. 

Sự cảm thông chân thành

Màu trắng thể hiện nỗi buồn, sự thương tiếc với người ra đi. Gửi những liễn hoa hay vòng hoa trắng đến đám tang cũng là cách để bạn gửi lời chia sẻ, cảm thông chân thành tới gia đình người đã khuất.

Màu trắng thể hiện sự cảm thông trước những mất mát

Bên cạnh đó, màu trắng cũng là lời động viên giúp họ vượt qua nỗi đau mất đi người thân.

Thể hiện sự kết thúc trọn vẹn và khởi đầu mới

Theo phong thủy, màu trắng là màu sắc thuộc mệnh Kim. Màu trắng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự kết thúc trọn vẹn và khởi đầu một cuộc sống mới. 

Màu trắng thể hiện sự bắt đầu và sự kết thúc
Màu trắng thể hiện sự bắt đầu và sự kết thúc

Theo quan niệm xưa thì chết chưa phải là hết, chết chỉ là sự bắt đầu một cuộc sống mới ở một thế giới khác. Chính vì thế, màu trắng xuất hiện trong tang lễ như thay lời cầu chúc cho người đã khuất được an yên, hạnh phúc ở thế giới bên kia.

Sự tưởng nhớ

Màu trắng tượng trưng cho một thứ tình cảm bất diệt, đi cùng năm tháng. Bởi lẽ đó mà màu sắc này xuất hiện trong tang lễ có ý nghĩa thể hiện sự tưởng nhớ với người đã khuất, “dù bạn đã đi xa nhưng tôi sẽ vẫn mãi nhớ về bạn”. 

Hoa hồng trắng gửi gắm tình yêu, sự tưởng nhớ còn mãi theo thời gian
Hoa hồng trắng gửi gắm tình yêu, sự tưởng nhớ còn mãi theo thời gian

Mỗi một bông hoa trắng gửi đến người quá cố như mỗi ước mơ còn dang dở, đó là sự tiếc thương vô hạn với những người trẻ tuổi đã khuất.

Sự tôn vinh

Ở các nước phương Tây, màu trắng còn được xem là màu dành cho sự tôn kính. Màu trắng gửi đến đám tang với ý nghĩa thể hiện sự biết ơn và tôn vinh những cống hiến của người đã khuất. Đó là lý do mọi người thường thấy sắc trắng trong hầu hết đám tang, đặc biệt là trong tang lễ những quân nhân hoặc cựu quân nhân.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của màu trắng trong tang lễ. Theo dõi những bài viết tiếp theo để có thêm những thông tin bổ ích nhé! 

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Sarina Town, KDC Sala ĐQM, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Đường số 20, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

  Điện thoại: 093.888.7916

  Bài viết liên quan
  Vì sao nên cải táng vào dịp Tết Thanh Minh
  Vì sao nên cải táng vào dịp Tết Thanh Minh

  Việc cải táng và bốc mộ là rất quan trọng trong tâm linh, không thể làm cẩu thả. Nếu bốc mộ đúng thời điểm tốt thì sẽ mang lại may mắn, phát đạt, sức khỏe và bình an cho con cháu trong gia đình. Ngược lại, nếu bốc một ngôi mộ Kết hoặc đang Kết thì sẽ mang lại tai họa, xui rủi, ốm đau, bệnh tật, làm ăn lụi bại và ảnh hưởng đến gia đình.

  Các lễ cúng mùa Tết mang lại nhiều may mắn
  Các lễ cúng mùa Tết mang lại nhiều may mắn

  Tết Nguyên Đán còn là dịp vô cùng quan trọng để hướng về cội nguồn, tổ tiền, ông bà và thể hiện văn hóa tín ngưỡng tâm linh. Lễ cúng Tết rất quan trọng trong phong tục truyền thống người Việt xưa nay.

  Tang lễ đặc biệt chu toàn tiễn đưa người đã khuất
  Tang lễ đặc biệt chu toàn tiễn đưa người đã khuất

  Song song với các gói tang lễ cơ bản chỉnh chu trang trí không gian tưởng nhớ, bàn Phật, bàn linh, bàn đón tiếp khách… và các nghi lễ đặc trưng đa tôn giáo, DVTL Blackstones giới thiệu gói tang lễ đặc biệt với các hạng mục trên được thực hiện theo yêu cầu riêng biệt của từng gia đình, san sẻ những nỗi lo khi hữu sự và hoàn thành ý niệm, hành động hiếu đạo của con cháu, dòng họ dành cho người thân đã qua đời.

  Nghi thức khâm liệm trong tang lễ người Việt
  Nghi thức khâm liệm trong tang lễ người Việt

  Khâm liệm là một trong những nghi thức không thể thiếu trong phong tục tang lễ người Việt. Việc hiểu rõ hơn về nghi thức để có sự chuẩn bị chu đáo cũng như tránh phải những điều cấm kị không đáng có.

  Gợi ý tổ chức tang lễ an toàn mùa dịch
  Gợi ý tổ chức tang lễ an toàn mùa dịch

  Dịch Covid-19 đang tiếp tục hoành hành, với việc cách ly theo chỉ thị 15,16,19 tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận dẫn đến khó khăn trong việc tổ chức tang lễ mà vẫn đảm bảo an toàn mùa dịch.

  Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid-19
  Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid-19

  Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc gặp mặt trực tiếp và thăm viếng tại tang lễ theo cách thông thường trở thành điều cần phải hạn chế. Giữa mùa dịch, việc hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid – 19 là điều cần thiết.