Ý nghĩa màu trắng trong tang lễ

Màu trắng trong tang lễ mang nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho sự kết thúc trọn vẹn nhưng cũng là một khởi đầu mới.

Màu trắng từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự thanh cao, tôn quý và thuần khiết. Nếu người phương Tây dành màu trắng cho các dịp trọng đại, các buổi lễ trang trọng, có ý nghĩa đặc biệt… thì người Á Đông xem màu trắng là đại diện cho những tang tóc, đau thương trong tang lễ. 

Màu của nỗi buồn và sự chia ly

Theo quan niệm xưa, màu trắng là màu đặc trưng của đám tang. Chính vì thế mà sắc trắng từ lâu đã trở thành tông màu chủ đạo, được sử dụng rộng rãi từ trang phục cho tới hoa viếng. 

Màu trắng trong tang lễ tạo cho người nhìn cảm giác cô độc và thất bại; tượng trưng cho nỗi buồn, sự đau xót khi mất đi một người quan trọng trong cuộc sống. 

Sự cảm thông chân thành

Màu trắng thể hiện nỗi buồn, sự thương tiếc với người ra đi. Gửi những liễn hoa hay vòng hoa trắng đến đám tang cũng là cách để bạn gửi lời chia sẻ, cảm thông chân thành tới gia đình người đã khuất.

Màu trắng thể hiện sự cảm thông trước những mất mát

Bên cạnh đó, màu trắng cũng là lời động viên giúp họ vượt qua nỗi đau mất đi người thân.

Thể hiện sự kết thúc trọn vẹn và khởi đầu mới

Theo phong thủy, màu trắng là màu sắc thuộc mệnh Kim. Màu trắng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự kết thúc trọn vẹn và khởi đầu một cuộc sống mới. 

Màu trắng thể hiện sự bắt đầu và sự kết thúc
Màu trắng thể hiện sự bắt đầu và sự kết thúc

Theo quan niệm xưa thì chết chưa phải là hết, chết chỉ là sự bắt đầu một cuộc sống mới ở một thế giới khác. Chính vì thế, màu trắng trong tang lễ như thay lời cầu chúc cho người đã khuất được an yên, hạnh phúc ở thế giới bên kia.

Tìm hiểu thêm: Tổ chức tại nhà tang lễ dễ lựa chọn và nhiều tiện ích.

Sự tưởng nhớ

Màu trắng tượng trưng cho một thứ tình cảm bất diệt, đi cùng năm tháng. Bởi lẽ đó mà sự xuất hiện của màu sắc trong tang lễ có ý nghĩa thể hiện sự tưởng nhớ với người đã khuất, “dù bạn đã đi xa nhưng tôi sẽ vẫn mãi nhớ về bạn”. 

Hoa hồng trắng gửi gắm tình yêu, sự tưởng nhớ còn mãi theo thời gian
Hoa hồng trắng gửi gắm tình yêu, sự tưởng nhớ còn mãi theo thời gian

Mỗi một bông hoa trắng gửi đến người quá cố như mỗi ước mơ còn dang dở, đó là sự tiếc thương vô hạn với những người trẻ tuổi đã khuất.

Sự tôn vinh

Ở các nước phương Tây, màu trắng còn được xem là màu dành cho sự tôn kính. Màu trắng gửi đến đám tang với ý nghĩa thể hiện sự biết ơn và tôn vinh những cống hiến của người đã khuất. Đó là lý do mọi người thường thấy sắc trắng trong hầu hết đám tang, đặc biệt là trong tang lễ những quân nhân hoặc cựu quân nhân.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của màu trắng trong tang lễ. Theo dõi những bài viết tiếp theo để có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tìm hiểu thêm:   
• Tổ chức tang lễ ngày nay đã thay đổi như thế nào?
• Tổ chức tang lễ kiểu mới sẽ như thế nào?
• Thông tin dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones. 

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Tòa Sarina, Khu dân cư Sala Đại Quang Minh, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  Văn phòng: Số 22, Đường Số 7A, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Bài viết liên quan
  Đi Viếng Đám Tang Nên Mua Gì Và Những Điều Cần Tránh!
  Đi Viếng Đám Tang Nên Mua Gì Và Những Điều Cần Tránh!

  Quy luật “đến giờ tàu phải đi” ai cũng thấu hiểu. Tuy nhiên, khi một người về với đất trời, Nhiều người đi viếng đám tang không biết phải mua gì để thể hiện lòng thành kính và sẻ chia cùng gia đình. Dưới đây, chúng tôi gợi ý đến bạn một số món đồ

  5 Yếu Tố Cần Cân Nhắc Khi Lựa Chọn Nhà Tang Lễ
  5 Yếu Tố Cần Cân Nhắc Khi Lựa Chọn Nhà Tang Lễ

  Trong những khoảnh khắc đau buồn của cuộc đời, khi người thân qua đời, việc lựa chọn nhà tang lễ phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Góp phần tôn vinh một cuộc đời trọn vẹn của người đã ra đi. Dưới đây là 5 yếu tố quan trọng mà gia quyến cần

  TỔ CHỨC TANG LỄ VÀ LƯU Ý TRONG THÁNG 7 ÂM LỊCH
  TỔ CHỨC TANG LỄ VÀ LƯU Ý TRONG THÁNG 7 ÂM LỊCH

  Theo quan niệm tâm linh, nhiều người có tâm lý ngại tham dự các tang lễ trong tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn – vì lo sợ sẽ bị vong hồn bám theo, quấy nhiễu, gây đau ốm, bệnh tật, xui xẻo.

  TỔ CHỨC TANG LỄ NGÀY NAY ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?
  TỔ CHỨC TANG LỄ NGÀY NAY ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

  Khi xã hội phát triển đã làm thay đổi tư duy chung, các định kiến trước đây cũng dần được thay thế để phù hợp hơn với thời đại mới. Tang lễ truyền thống ở Việt Nam đã trải qua nhiều sự thay đổi trong suốt quá trình phát triển của đất nước.

  Lên kế hoạch chi tiết cho tang lễ
  Lên kế hoạch chi tiết cho tang lễ

  Việc chuẩn bị trước kế hoạch tang lễ trở thành mong muốn của nhiều gia đình nhằm đáp ứng nguyện vọng cuối cùng của người thân. Đ

  Tang lễ của Blackstones tổ chức “Khác biệt” như thế nào?
  Tang lễ của Blackstones tổ chức “Khác biệt” như thế nào?

  Tang lễ ngày nay cần có những yếu tố “khác biệt” để phù hợp với mức độ phát triển của xã hội ngày nay. Và Blackstones cố gắng chuyển mình trở thành đơn vị tổ chức tang lễ chuyên nghiệp, hiện đại tại Việt Nam.