Ý nghĩa màu trắng trong tang lễ

Ý nghĩa màu trắng trong tang lễ

  • Ngày đăng: 11/05/2021
  • Người xem: 6456
  • Hiện tại: 43

Màu trắng từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự thanh cao, tôn quý và thuần khiết. Nếu người phương Tây dành màu trắng cho các dịp trọng đại, các buổi lễ trang trọng, có ý nghĩa đặc biệt… thì người Á Đông xem màu trắng là đại diện cho những tang tóc, đau thương trong tang lễ. 

Màu của nỗi buồn và sự chia ly

Theo quan niệm xưa, màu trắng là màu đặc trưng của đám tang. Chính vì thế mà sắc trắng từ lâu đã trở thành tông màu chủ đạo, được sử dụng rộng rãi từ trang phục cho tới hoa viếng. 

Màu trắng trong tang lễ tạo cho người nhìn cảm giác cô độc và thất bại; tượng trưng cho nỗi buồn, sự đau xót khi mất đi một người quan trọng trong cuộc sống. 

Sự cảm thông chân thành

Màu trắng thể hiện nỗi buồn, sự thương tiếc với người ra đi. Gửi những liễn hoa hay vòng hoa trắng đến đám tang cũng là cách để bạn gửi lời chia sẻ, cảm thông chân thành tới gia đình người đã khuất.

Màu trắng thể hiện sự cảm thông trước những mất mát

Bên cạnh đó, màu trắng cũng là lời động viên giúp họ vượt qua nỗi đau mất đi người thân.

Thể hiện sự kết thúc trọn vẹn và khởi đầu mới

Theo phong thủy, màu trắng là màu sắc thuộc mệnh Kim. Màu trắng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự kết thúc trọn vẹn và khởi đầu một cuộc sống mới. 

Màu trắng thể hiện sự bắt đầu và sự kết thúc
Màu trắng thể hiện sự bắt đầu và sự kết thúc

Theo quan niệm xưa thì chết chưa phải là hết, chết chỉ là sự bắt đầu một cuộc sống mới ở một thế giới khác. Chính vì thế, màu trắng trong tang lễ như thay lời cầu chúc cho người đã khuất được an yên, hạnh phúc ở thế giới bên kia.

Tìm hiểu thêm: Tổ chức tại nhà tang lễ dễ lựa chọn và nhiều tiện ích.

Sự tưởng nhớ

Màu trắng tượng trưng cho một thứ tình cảm bất diệt, đi cùng năm tháng. Bởi lẽ đó mà sự xuất hiện của màu sắc trong tang lễ có ý nghĩa thể hiện sự tưởng nhớ với người đã khuất, “dù bạn đã đi xa nhưng tôi sẽ vẫn mãi nhớ về bạn”. 

Hoa hồng trắng gửi gắm tình yêu, sự tưởng nhớ còn mãi theo thời gian
Hoa hồng trắng gửi gắm tình yêu, sự tưởng nhớ còn mãi theo thời gian

Mỗi một bông hoa trắng gửi đến người quá cố như mỗi ước mơ còn dang dở, đó là sự tiếc thương vô hạn với những người trẻ tuổi đã khuất.

Sự tôn vinh

Ở các nước phương Tây, màu trắng còn được xem là màu dành cho sự tôn kính. Màu trắng gửi đến đám tang với ý nghĩa thể hiện sự biết ơn và tôn vinh những cống hiến của người đã khuất. Đó là lý do mọi người thường thấy sắc trắng trong hầu hết đám tang, đặc biệt là trong tang lễ những quân nhân hoặc cựu quân nhân.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của màu trắng trong tang lễ. Theo dõi những bài viết tiếp theo để có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tìm hiểu thêm:   
• Tổ chức tang lễ ngày nay đã thay đổi như thế nào?
• Tổ chức tang lễ kiểu mới sẽ như thế nào?
• Thông tin dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones. 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tang lễ màu trắng trong tang lễ màu trắng

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí