Có nên cho trẻ nhỏ đi viếng mộ tại các nghĩa trang? 

Có nên cho trẻ nhỏ đi viếng mộ tại các nghĩa trang? 

  • Ngày đăng: 30/07/2021
  • Người xem: 8733
  • Hiện tại: 49

Hiện tượng ‘nhiễm lạnh’ khi đến các nghĩa trang

Dân gian xưa nay vẫn luôn sợ ‘hơi lạnh’ ở các nghĩa trang, đây hoàn toàn là hiện tượng có thật, không phải là hình thức mê tín dị đoan như lời đồn đoán. Thật ra, hơi lạnh ấy là dấu hiệu của môi trường bị nhiễm khuẩn do xác chết phát tán. Khi nhiễm phải hơi lạnh này rất có khả năng chúng ta sẽ bị bệnh. Hiện tượng bị bệnh do vướng phải hơi lạnh xảy ra phổ biến, nhất là ở những người có sức khoẻ yếu như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người đang mắc một số bệnh lý… 

Việc đưa trẻ nhỏ đi viếng mộ tại các nghĩa trang đã dấy lên những lo ngại cho các bậc phụ huynh trong vấn đề sức khỏe của con trẻ. Vậy nên hay không khi cho trẻ nhỏ đi viếng mộ?

Cho trẻ nhỏ đi viếng mộ nên hay không?

Trước nhiều ý kiến cho rằng trẻ nhỏ không nên đến các nghĩa trang thắp hương. Lý do nhiều người lo ngại là tại các nghĩa trang thường lạnh lẽo, trẻ tới đó sẽ bị nhiễm lạnh và rất dễ đổ bệnh.

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, mọi người, mọi gia đình đều có ý thức bảo vệ môi trường; việc lựa chọn xu hướng ‘an táng xanh’ – hỏa táng giúp hạn chế việc an táng tươi (hung táng) nên hơi lạnh cũng bớt đi nhiều. Ngoài ra, với sự phát triển không ngừng của mô hình hoa viên nghĩa trang cùng việc quy hoạch bài bản với hệ thống bảo vệ môi trường hiện đại mà không khí tại các nghĩa trang hiện nay trở nên trong lành hơn.

Trước thực trạng nhiều gia đình an táng mộ phần tổ tiên một nơi nhưng lại sinh sống và làm việc ở một nơi khác. Nếu như cứ kiêng cữ hoặc không cho con trẻ về thăm viếng để giáo dục gốc rễ, cội nguồn thì chuyện quên mất mộ phần, gốc gác là hoàn toàn có thể xảy ra. Tình trạng này nếu cứ tiếp diễn trong một thời gian dài thì chỉ đời thứ 3 thôi nhiều người sẽ không còn nhớ nổi tổ tiên, ông bà mình là ai. Không chỉ quên phần mộ, mà ngay cả ngày giỗ của tổ tiên, ông bà mình cũng không còn nhớ nữa. 

Điều này dấy lên hồi chuông cảnh báo đến các gia đình, để mọi người nhận ra tầm quan trọng từ việc cho trẻ đi viếng mộ chính là cách giáo dục con trẻ lòng hiếu thảo và sự biết ơn; lưu giữ nguồn cội, gốc rễ của tổ tiên mình.

Vài lưu ý khi cho trẻ đến các nghĩa trang

Để tránh tình trạng bị ‘nhiễm lạnh’ cho trẻ nhỏ khi đi viếng tại các nghĩa trang, các bậc phụ huynh cần lưu ý theo một số cách dân gian lưu truyền. Dùng 1 củ tỏi đặt trong túi quần, áo, hay tìm cách xuyên lỗ treo vào cổ trẻ đề phòng nhiễm âm khí. Lưu ý, khi dùng xong về thì tới ngã ba đường đầu tiên nên vứt củ tỏi đó đi. Hoặc dùng quả chuối tây xanh bỏ vào túi áo áp sát người trẻ để âm khí được hút cả vào quả chuối tây đó. Khi ra về tới chỗ có nước (ao, hồ…) thì vứt xuống. 

Về nhà cần đốt đống lửa bước qua 3 lần (hoặc đốt tờ giấy báo) để đẩy nốt âm khí ra. Cẩn thận hơn thì xông thêm lá thơm để đẩy hết khí lạnh ra ngoài. Nhiều nơi còn lưu truyền nhau rắc nước lá bưởi lên đầu để bỏ đi nguồn năng lượng xấu.

Không nên cho trẻ ăn uống nơi mộ phần, nghĩa trang. Chú ý nhắc nhở kẻo trẻ nghịch ngợm tiểu tiện, nhổ bọt, chạy nhảy đụng vào đồ cúng ở những mộ khác. Không cho trẻ chụp ảnh tập thể ở khu mộ. Nên dạy trẻ thành kính lễ phép. Đặc biệt, nếu trẻ có dấu hiệu bệnh, có vẻ mệt mỏi thì tốt nhất không cho trẻ đi viếng mộ.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Nghĩa trang Sala Garden

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *