Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết

Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết

  • Ngày đăng: 06/05/2021
  • Người xem: 8438
  • Hiện tại: 99

Hiện tượng nhiễm hơi lạnh đám ma thường dễ xảy ra với những người có sức khoẻ yếu như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người đang có một số bệnh lý… Quá trình nhiễm lạnh này không chỉ xảy ra khi dự tang lễ mà còn diễn ra ở một số nơi khác như nghĩa trang, nhà xác bệnh viện, rừng núi hoang vu, những nơi ô nhiễm… Có giả thuyết cho rằng đây chỉ là hình thức mê tín dị đoan và không đáng tin. Vậy thực hư chuyện này ra sao? 

Nhiễm lạnh đám ma là gì?

Dân gian xưa nay vẫn luôn sợ hơi lạnh ở nhà người mới chết, đây hoàn toàn là hiện tượng có thật, không phải là hình thức mê tín dị đoan như lời đồn đoán. Thật ra, hơi lạnh đám ma chính là dấu hiệu của môi trường bị nhiễm khuẩn do xác chết phát tán. Khi nhiễm lạnh đám ma rất có khả năng chúng ta sẽ bị bệnh. Hiện tượng bị bệnh do vướng phải hơi lạnh xảy ra phổ biến, nhất là ở những người có sẵn bệnh phong thấp, huyết áp cao…

Làm gì để tránh nhiễm lạnh đám ma?

Trước khi đi viếng đám ma tại nhà hoặc nhà tang lễ, hay đến những nơi có nhiều hơi lạnh – âm khí, bạn nên chuẩn bị và làm theo một trong các cách dân gian hướng dẫn.

Dùng lá trầu không: Vo dập lá trầu rồi nhét vào lỗ mũi hoặc dán ở lỗ rốn. Bạn có thể lấy 1-2 lá trầu không vò nát để trong túi áo, hoặc xoa lên chân, tay, mặt. Lúc về thì hơ tay trên đống lửa rồi xoa mặt hoặc hơ nóng lá trầu để xoa lên khắp cơ thể.

Uống một chung rượu mạnh và ngậm một miếng gừng.

Theo Đông y gừng có vị cay, tính ấm và mang những giá trị dược liệu tuyệt vời
Theo Đông y gừng có vị cay, tính ấm và mang lại những giá trị dược liệu tuyệt vời

Pha trà gừng cho một chút quế chi, uống một vài ly trước khi đi. Cách này có tác dụng giải cảm và trấn phong rất tốt.

Một số cách khác:

Bỏ vài tép tỏi vào túi. Theo quan điểm dân gian “ma” thường rất kị với mùi tỏi. Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, hô hấp, giải độc… Dưới góc nhìn của các nhà khoa học thì tỏi có tính sát trùng và bảo vệ cơ thể rất tốt. 

Nhiều người trước khi đi đám ma cũng thường hay bôi dầu lên cơ thể. Dầu có tác dụng làm nóng, giúp bảo vệ khỏi vi khuẩn phát tán trong không khí.

Các cách làm trên đều có tác dụng tăng dương khí, giải cảm trừ hàn, giải biểu để ngăn nhiễm âm khí.


Tìm hiểu thêm:
Đi đám tang có nên mang tỏi để phòng thân
Giải mã tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con

Cách chữa nhiễm lạnh khi đi đám ma

Để chữa nhiễm lạnh đám ma, bạn nên làm một số việc sau đây:

Đặt ở cửa ra vào một lò than, sau đó đốt vỏ bưởi hoặc quả bồ kết để trừ uế khí. Hơi nóng của than kết hợp với mùi khói bưởi hoặc bồ kết hỗ trợ sát khuẩn, giúp thân nhiệt người đến dự đám tang ổn định, khả năng nhiễm khuẩn vì vậy cũng giảm đi.

Đốt bồ kết khi đi đám ma là cách tránh nhiễm lạnh hiệu quả
Đốt bồ kết khi đi đám ma là cách tránh nhiễm lạnh hiệu quả

Nhiều người thường ngậm gừng sống, uống rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đến lễ tang. Cách này cũng tốt cho sức khỏe bởi những thực phẩm trên chứa nhiều dược tính, tăng cường sức đề kháng, làm giảm khí lạnh trong cơ thể.

Ngoài ra, khi đi dự đám tang về, bạn nên hơ người bằng lửa ấm, thay quần áo và hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Những ai không nên đi đám ma để tránh bị nhiễm lạnh đám ma

Do thể trạng và sức đề kháng yếu nên những đối tượng sau đây không nên đến đám ma, nhà xác bệnh viện, nghĩa trang hay những nơi có nhiều hơi lạnh. Đó là: phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ nhỏ, người già yếu, người đang có bệnh cấp tính hoặc mãn tính, người đang đau mắt, cảm mạo, đau khớp, người bị ung thư, v.v…

Bạn nên hạn chế hoặc không ăn uống gì tại nơi diễn ra đám ma. Đặc biệt, không nên uống nước trà ở đám ma, bởi trà có tính hút khí lạnh và âm khí rất mạnh; nếu uống thì chỉ nên uống nước lọc, trong trường hợp bắt buộc phải đi đám tang taị nhà hoặc nhà tang lễ về. 

Tìm hiểu thêm:
Nhà tang lễ Quận 7 TP. HCM
Nhà tang lễ bệnh viện Thống Nhất Tân Bình TP. HCM
Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng – Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam
Nhà tang lễ Gò Vấp TP. HCM
Thông tin về dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones

Dân gian thường nói: “Có kiêng có lành”, do vậy mọi sự kiêng cữ được dân gian lưu truyền đều có lí do của nó. Cần lưu ý những cách trên để có thể phòng tránh nhiễm lạnh đám ma  tốt nhất.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Đám tang Nhiễm lạnh đám ma đám ma

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay