Tại sao cần phải đốt vía khi đi đám tang về?

Tại sao cần phải đốt vía khi đi đám tang về?

 • Ngày đăng: 09/12/2023
 • Người xem: 8896
 • Hiện tại: 23
Nên đốt vía khi đi đám tang về hay không?

Ngày nay, có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề có nên đốt vía khi đi đám tang về hay không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về chủ đề này. 

Vì sao nên đốt vía khi đi đám tang về?

Theo quan niệm của ông bà ta truyền lại, cần phải đốt vía khi đi đám tang về từ nhà tang lễ, nghĩa trang, v.v… Vì những nơi có người mất thường có âm khí nặng cần phải đốt vía, xông hơi để xua đuổi những khí âm bám trên người.

Hiện nay, một số người cho rằng việc đốt vía sau khi dự đám tang về là mê tín dị đoan. Tuy nhiên, trên thực tế, tại các nhà tang lễ, những nơi tổ chức đám tang là nơi có khí lạnh, dễ gây bệnh. Những nơi có người chết thì khả năng nhiễm vi khuẩn, nhiễm bệnh sẽ cao hơn, nhất là những người có sức khỏe kém.

 

Đốt vía để xua đuổi những khí âm bám trên người
Đốt vía để xua đuổi những khí âm bám trên người

Đi đám ma về quên đốt vía có sao không?

Ngoài vấn đề trên, nhiều người cũng thắc mắc liệu quên đốt vía sau khi dự đám tang về có sao không. Việc này tùy theo quan điểm của một số người và phong tục của từng vùng miền.

Một số trường hợp thực tế cho thấy, một số người quên đốt vía sau đi viếng đám tang về sẽ khiến người cảm thấy mệt mỏi và bị cảm. Bởi nơi người mất có nhiều vi khuẩn và mầm bệnh. Nên khi về tới nhà nên đốt vía để loại bỏ vi khuẩn, xua tan khí lạnh

Tuy nhiên, việc đốt vía khi đi đám tang vẫn chưa được khoa học chứng minh. Đây được cho là một phong tục từ xưa đến nay. Trong trường hợp quên đốt vía thì có thể sử dụng tỏi hoặc dầu gió để khử khuẩn, loại bỏ mầm bệnh trước khi vào nhà.

 

Có thể sử dụng củ tỏi để khử khuẩn trong trường hợp quên đốt vía
Có thể sử dụng củ tỏi để khử khuẩn trong trường hợp quên đốt vía

Hướng dẫn đốt vía khi đám tang về

Sau khi đi đám tang về, cần chuẩn bị một số đồ để tiến hành thủ tục đốt vía trước khi vào nhà.

 • Cần chuẩn bị một chậu lửa
 • Chuẩn bị thêm than, lá chanh, vỏ bưởi, bồ kết, sả và muối trắng. Bởi những nguyên liệu trên giúp xua đuổi âm khí, loại bỏ được vi khuẩn bám trên người. 
 • Tiến hành dùng giấy và bật lửa để mồi than cháy lên, bỏ các thứ đã chuẩn bị vào.
 • Hơ lòng bàn chân, bàn tay xung quanh ngọn lửa để giữ ấm, và xua đi khí lạnh.
 • Sau đó, cần bước hoặc nhảy qua ngọn lửa để hoàn thành việc đốt vía. Theo quan niệm từ xưa, nam nhảy qua lại 7 lần, nữ 9 lần. 
Chuẩn bị nồi lửa cùng một số nguyên liệu như gừng, sả, chanh, v.v... để đốt vía
Chuẩn bị nồi lửa cùng một số nguyên liệu như gừng, sả, chanh, v.v… để đốt vía

Ngoài ra, nếu không có đủ những nguyên liệu trên, có thể sử dụng bó rơm rạ, đốt lửa và hơ xung quanh cơ thể. Một số người sẽ bôi dầu gió và mang theo củ tỏi khi đi đám tang. Họ cho rằng điều này cũng giúp loại bỏ, xua đuổi âm khí mà không cần đốt vía.

Trên đây là một số lưu ý khi đi đám tang cũng như giải thích tại sao cần phải đốt vía sau đi đám tang về. Blackstones hy vọng sẽ giải đáp được một số thắc mắc của bạn đọc trong chủ đề này!

♦ Tìm hiểu thêm:
• Sau khi đi đám tang về nên làm gì?
• Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết!

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tang lễ Đám tang đám ma

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *