Đi đám tang có nên mang tỏi để phòng thân?

Đi đám tang có nên mang tỏi để phòng thân?

  • Ngày đăng: 19/04/2021
  • Người xem: 6921
  • Hiện tại: 85

Ai cũng từng một lần đi viếng đám tang, nhưng hầu như không ai để ý điều này. Ở những nơi như đám tang hay nghĩa trang thường là nơi có rất nhiều hơi lạnh. Hơi lạnh chính là khí độc chứa nhiều vi trùng gây bệnh khi trúng sẽ dễ khiến người mắc bị suy giảm miễn dịch và mau chóng bị nhiễm một số bệnh như cảm cúm, phong hàn… thậm chí có nhiều người còn bị nhiễm hơi lạnh tới mức mê sảng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây, để biết được đi đám tang có nên mang tỏi để phòng thân hay không?

Mang tỏi có giúp chống được hơi lạnh?

Theo khoa học thì bị nhiễm hơi lạnh được hiểu là khi những người có sức đề kháng kém, đi dự đám tang sẽ bị nhiễm khuẩn do thi thể người chết phát tán. Vậy nên những người có sức khỏe kém hoặc đang bị bệnh tuyệt đối cần tránh đi đám tang. Hiện tượng nhiễm lạnh không chỉ xảy ra khi đi đám tang mà còn xảy ra ở các khu nghĩa trang, nhà xác bệnh viện, nơi rừng núi hoang vu, bãi rác… Hơi lạnh hay luồng khí độc phát sinh từ những nơi này được gọi là uế khí, tử khí hay âm khí.

Về mặt tâm linh, linh hồn người mất vẫn chưa cắt đứt với trần thế, đặc biệt là những vong hồn chết trẻ hoặc chết oan, họ thường còn nhiều tiếc nuối khi chưa hoàn thành di nguyện. Chính vì vậy mà linh hồn của họ vẫn còn lưu luyến và luôn cố gắng để ở lại dương gian. Cũng chính vì điều này mà nhiều người khi yếu bóng vía đến viếng tại các đám tang dễ bị người mất mượn xác hay còn được gọi là hiện tượng lên đồng, nhập xác. 

Vì vậy, có thể nói tất cả hơi lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người đều có hại và cần phải tránh. Câu hỏi thắc mắc chung của mọi người là đi đám tang có nên mang tỏi để tránh âm khí xấu?

Dân gian lưu truyền quan niệm dùng tỏi để xua đuổi ma quỷ

Theo Đông Y, tỏi là một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh rất tốt trong các trường hợp cảm cúm hay nhiễm phong hàn. Vì tỏi có tính hỏa nên tương khắc với tính hàn, đồng thời cũng có ý kiến cho rằng dược liệu này chống lại những ảnh hưởng không tốt đến từ hơi lạnh, giúp con người chống lại sự quấy phá của yêu ma, tà thuật; bởi lẽ theo quan niệm xưa thì ma thường rất kị với mùi tỏi. Cũng chính vì thế, tại nhiều ngôi nhà hay cửa hàng, người ta thường thấy những chùm tỏi ở trong nhà hay vị trí chính diện cửa ra vào.

Còn dưới góc nhìn khoa học, tỏi thật sự có tính sát trùng cao, đồng thời giúp bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. 

Tìm hiểu thêm:
• Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết.
• Sau khi đi viếng đám tang về nhà nên làm gì?

Đi đám tang có nên mang tỏi?

Theo quan niệm xưa, lẽ dĩ nhiên việc mang tỏi theo người khi đến đám tang là điều thật sự nên làm. Nhưng nếu nhìn nhận đúng thì thật sự không hẳn là như vậy. Nếu như tỏi có công dụng chống lại sự xuất hiện của linh hồn thật thì khi bạn mang theo nó tới đám tang đã vô tình ảnh hưởng đến người đã khuất cũng như gia đình của họ. Bởi lẽ sau khi mất đi người thân, điều mong mỏi lúc này của gia quyến chính là mong cho linh hồn của họ trở về. Như vậy, nếu bạn mang tỏi đến viếng thì lại vô tình cản trở nguyện vọng của cả hai bên và chắc chắn âm – dương hai cõi không thể tái hợp.

Hơn nữa, khi đến viếng người đã khuất nhưng trong lòng lại mang tâm trạng lo sợ nhiều hơn là đau buồn, như vậy thật sự không nên. Chính việc mang tỏi theo để phòng thân cũng ít nhiều thể hiện sự không thành tâm của bạn khi đến viếng đám tang tại nhà hoặc nhà tang lễ.

♦ Tìm hiểu thêm:
Nhà tang lễ Gò Vấp TP. HCM
Nhà tang lễ Quận 7 TP. HCM
Nhà tang lễ Thống Nhất Tân Bình TP. HCM
Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng – Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam

Vậy mang tỏi để phòng thân khi đến đám tang bạn cần phải lưu ý những gì?

Bạn có thể mang theo tỏi để phòng thân, tuy nhiên hãy lưu ý chỉ nên mang ở mức độ vừa phải, nghĩa là mang đủ để phòng thân, tránh việc nhiễm phải hơi lạnh. Hơn nữa, nếu bạn là người có thể trạng yếu thì không nên ở lại đám tang quá lâu. Khi đến viếng, bạn chỉ nên đứng ở xa thắp hương, tuyệt đối không mang tỏi đến gần quan tài hoặc xác người đã khuất; trong lúc người khác đang tiến hành khâm liệm, bạn cũng không nên đứng xem.

Bạn có thể mang theo một đến hai tép tỏi để trong túi áo hoặc trong người nhưng phải nên hết sức kín đáo và tế nhị. Điều này vừa giúp bạn tránh được những ảnh hưởng xấu từ hơi lạnh, đồng thời đây cũng là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho người đã khuất và bày tỏ sự tiếc thương chia buồn với gia quyến.

Hy vọng qua bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi có đi đám tang có nên mang tỏi. Theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé.

♦ Tìm hiểu thêm:
• Tổ chức tang lễ ngày nay đã thay đổi như thế nào?
• Tổ chức tang lễ hiện đại cần lưu ý điều gì?
• Tìm hiểu dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Đám tang đi đám tang có nên mang tỏi

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay