Sau khi đi viếng đám tang về nhà nên làm gì?

Sau khi đi viếng đám tang về nhà nên làm gì?

  • Ngày đăng: 01/12/2020
  • Người xem: 9392
  • Hiện tại: 62
Sau khi đi viếng đám tang về nhà nên làm gì?

Đám tang là một nghi thức quan trọng với ý nghĩa tiễn đưa người đã khuất về cõi vĩnh hằng bình yên. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, trong đám tang thường phát ra một loại khí âm lớn từ người mất. Vậy sau khi đi viếng đám tang về nhà nên làm gì, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

“Đốt vía” sau khi đi dự đám tang

Có nhiều ý kiến tranh cãi về việc có nên “đốt vía” sau khi tham dự tang lễ hay không. Một số người cho rằng đây chỉ là hành động mê tín dị đoan chứ không hề có cơ sở khoa học. Còn theo quan niệm dân gian thì sau khi đi đám tang về hay đi tới những nơi có âm khí mạnh cần phải xông hơi hay “đốt vía”. 

Qua quá trình tìm hiểu, người ta cho rằng những cách thức giải trừ tà khí của các cụ từ xa xưa truyền lại hoàn toàn không chỉ là mê tín dị đoan mà có cơ sở khoa học hẳn hoi.

Có nên “Đốt vía” sau khi đi dự đám tang
Có nên “Đốt vía” sau khi đi dự đám tang

Thực chất, nhiều người hay nói đám tang là nơi nhiều âm khí, dễ gây bệnh không phải nói bừa. Ở nơi có người chết thì khả năng nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh cũng sẽ cao hơn. Vì khi sự sống của con người không còn nữa, quá trình oxy hóa bị ngưng lại, cơ thể mất dần nhiệt độ, trở nên lạnh đi và bị biến đổi do quá trình phân hủy thay thế. Trong quá trình này, môi trường của thi thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và ký sinh trùng sinh sôi nảy nở và phát tán vào không khí với tốc độ nhanh chóng. Vì thế người có sức khỏe yếu đi dự tang lễ về thường hay bệnh là do sức đề kháng yếu, bị vi khuẩn xâm nhập hoặc bệnh đang mắc phải càng trầm trọng hơn.

Như vậy việc “đốt vía” bằng cách đốt than, vỏ bưởi và bồ kết là hoàn toàn có tác dụng. Bởi khi đó hơi nóng của than và tinh dầu từ vỏ bưởi, bồ kết có thể giúp sát khuẩn, làm sạch môi trường và giảm khả năng lây nhiễm. 

Tùy từng địa phương mà việc xông hơi “đốt vía” có phần khác nhau. Có nơi chỉ cần dùng giấy đốt lửa hơ qua người hoặc bước qua đống lửa là được, có nơi cầu kỳ hơn thì phải đốt vỏ bưởi và bồ kết/muối để xông hơi. Ngoài ra có thể đun 1 nồi nước gồm: lá bưởi, lá chanh, lá ngũ vị hay phun tinh dầu chanh sả để hơi nóng và mùi thơm xua tan khí lạnh.

Ở nhiều nơi tổ chức tang lễ, người ta cũng dùng cách này để trừ uế khí. Ở trước cửa nhà tang lễ hay nhà có đám tang thường sẽ đặt 1 lò than đốt vỏ bưởi và bồ kết liên tục trong thời gian cử hành tang lễ.

♦Tìm hiểu thêm:
• Nhà tang lễ chùa Vĩnh Nghiêm Quận 3 TP. Hồ Chí Minh
• Nhà tang lễ Pháp viện Minh Đăng Quang Quận 2 TP. Hồ Chí Minh
• Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương – Nhà quàn Quảng Đông – Quận 5 TP. HCM
Nhà tang lễ chùa Pháp Vân – Tân Phú TP. HCM
• Nhà tang lễ Quận 7 TP. Hồ Chí Minh
Tổ chức tại nhà tang lễ dễ lựa chọn và nhiều tiện ích 

Nhiều người còn có thói quen bôi dầu gió, tinh dầu hay cho củ tỏi vào túi trước khi dự tang lễ để xua đi tà khí. Kỳ thực tinh dầu từ những thứ này cũng có tác dụng diệt khuẩn, làm nóng cơ thể, phần nào có thể tránh không bị nhiễm khuẩn, giảm ảnh hưởng của vi khuẩn đang phát tán trong không khí.  

Đi đám tang về nên tắm rửa sạch sẽ

Nhiều người cho rằng quần áo mặc khi đi dự tang lễ về đã bị ám mùi tử khí, không tốt cho sức khỏe vì thế bắt buộc phải thay ra. Theo khoa học thì đám tang là nơi có nhiều vi khuẩn, lại đông người tụ họp, có thể có bệnh truyền nhiễm trong không khí, thế nên đi dự tang lễ về cần tắm rửa sạch sẽ, thay đồ mới và giặt sạch đồ cũ. Cẩn thận hơn thì có thể dùng các loại lá như lá sả, đinh lăng, lá ổi, chanh, tía tô hay vỏ bưởi, vỏ quế để làm nước xong hơi hoặc tắm. 

Các loại nguyên liêu tự nhiên để dun nước tắm sau khi đi đám tang
Các loại nguyên liêu tự nhiên để dun nước tắm sau khi đi đám tang

Sau khi tắm xong nên xoa dầu gió, tinh dầu hoặc dùng rượu xoa lên da để sát khuẩn thêm 1 lần nữa. Có thể uống nước gừng, rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đi đám tang về để làm nóng cơ thể và sát khuẩn.  

Đi đám tang về nên hạn chế tiếp xúc với ai?

Sau khi tham dự tang lễ thì những loại vi khuẩn tại tang lễ có thể theo bạn về nhà. Vì thế, sau khi dự đám tang về cần xông hơi, tắm rửa sạch sẽ rồi mới tiếp xúc với mọi người xung quanh. Đặc biệt, nếu chưa vệ sinh cơ thể sạch sẽ và thay quần áo mới thì tuyệt đối không được tiếp xúc với người có sức đề kháng yêu như người đang bị bệnh, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai để tranh lây truyền mầm bệnh cho họ.

Tìm hiểu thêm:
• Vì sao nên chọn Blackstones để tổ chức đám tang
• 
Thông tin về Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones. 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tang lễ Đám tang

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay