Tiết thanh minh: Bà bầu, phụ nữ mới sinh có bị 'cấm' đi tảo mộ

Tiết thanh minh: Bà bầu, phụ nữ mới sinh có bị ‘cấm’ đi tảo mộ

  • Ngày đăng: 01/04/2021
  • Người xem: 6840
  • Hiện tại: 66
Tiết thanh minh Bà bầu, phụ nữ mới sinh có bị cấm đi tảo mộ

Tiết Thanh Minh là gì?

Theo cách tính lịch của người xưa, một năm sẽ có 24 tiết khí, Tiết Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí của Nông lịch (Âm lịch). Theo đó thì Tiết Thanh Minh bắt đầu từ 4 – 5/4 đến ngày 20 – 21/4 Dương lịch, tính theo lịch Âm rơi vào tháng 3 (tháng Thìn). 

Tảo mộ trong Tiết Thanh Minh
Tiết Thanh Minh không chỉ là dịp để tưởng nhớ tổ tiên mà còn là thời gian để điều chỉnh lại phong thủy. Đây là dịp để mọi người có dịp báo hiếu với ơn sinh thành của tổ tiên.

Tiết Thanh Minh mang ý nghĩa trong xanh, tươi sáng; đây là thời điểm trong lành nhất của năm, dịp để các gia đình dòng họ thực hiện nghi lễ tảo mộ, sửa sang lại mộ phần của gia tiên cho khang trang, sạch sẽ và làm lễ cúng gia tiên.

Bà bầu, phụ nữ mới sinh có bị ‘cấm’ đi tảo mộ vào dịp Tiết Thanh Minh?

Thăm viếng hay tảo mộ ngày Tiết Thanh Minh đã trở thành nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt. Đây là dịp con cháu sum họp, đoàn tụ để cùng nhau thăm viếng mộ phần của tổ tiên. Vậy bà bầu, phụ nữ mới sinh có nên đi thăm viếng, tảo mộ ngày Tiết Thanh Minh? Theo quan niệm dân gian, chắc chắn là không. Bởi người xưa cho rằng, ở những nơi này thường có âm khí rất nặng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Thực tế cho thấy chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về việc bà bầu, phụ nữ mới sinh đi viếng mộ đám tang sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai kỳ và trẻ sinh ra không khỏe mạnh hay không thông minh như quan niệm dân gian tương truyền.

Phụ nữ mang thai nên hạn chê đến nghĩa trang
Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa luôn khuyến cáo các bà mẹ nên hạn chế tối đa đi đến nghĩa trang viếng mộ bởi những địa điểm này có rất nhiều hơi lạnh từ người mất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai thường xuyên lui tới nghĩa trang sẽ dễ bị các bệnh về huyết áp cao, phong thấp…

Hơn nữa, chặng đường di chuyển đến các khu nghĩa trang thường rất xa thành phố, địa hình gồ ghề dễ ảnh hưởng đến mẹ và bé. Thêm vào đó, tảo mộ Tiết Thanh Minh thường rất đông, khó tránh khỏi được tình trạng chen lấn, va chạm. Để đảm bảo tốt nhất về sức khỏe, bà bầu không nên đi thăm viếng, tảo mộ để tránh những điều không may xảy đến. 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Tiết Thanh Minh bà bầu, phụ nữ mới sinh có nên đi tảo mộ hay không. Theo dõi https://blackstones.vn/ để cập nhật nhiều hơn thông tin bài viết mới nhất nhé!

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
tảo mộ tiết thanh minh

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay