Tết Thanh Minh và điều cần làm để may mắn cả năm

Tết Thanh Minh và điều cần làm để may mắn cả năm

 • Ngày đăng: 02/03/2024
 • Người xem: 8012
 • Hiện tại: 35
Tết Thanh minh và những điều cần làm để may mắn cả năm

Tết Thanh Minh, còn gọi là Tiết Thanh Minh, mang đậm dấu ấn tâm linh và phong tục truyền thống của người Việt Nam. Đây là dịp để con cháu thể hiện sự biết ơn và lòng thành kính đối với tổ tiên bằng nghi lễ tảo mộ. Vào ngày này, các gia đình sum họp, cùng nhau dọn dẹp, sửa sang phần mộ của người thân đã khuất.

Ý nghĩa tâm linh Tết Thanh Minh

Vào ngày Tết Thanh Minh, con cháu tưởng nhớ ông bà tổ tiên bằng cách chăm sóc và dọn dẹp khu mộ của họ. Đây là tấm lòng của con cháu, nhớ ơn công lao của tổ phụ và những người đi trước. Tết Thanh Minh là dịp để mọi người báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp phần nào ơn sinh thành của tổ tiên.
Bên cạnh việc chăm sóc, dọn dẹp phần mộ của những người thân đã khuất, nhiều gia đình còn dành thời gian để sửa sang, quét dọn cho những ngôi mộ vô danh, hoặc những khu mộ ít được viếng thăm. Đây là hành động thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và lòng trắc ẩn đối với những người không may mắn khi không có người thân chăm sóc.
Người dân thường thu xếp về tảo mộ vào ngày này, để hướng về cội nguồn. Sự nhân văn của người Việt cũng thể hiện qua việc sửa sang, quét tước cho những ngôi mộ vô danh hoặc ít người thăm viếng. Tết Thanh Minh là phong tục nhắc mỗi người nhớ về cội nguồn, niệm tâm tri ân, tỏ lòng thành tâm với người đi trước.
Tết Thanh Minh nhắc nhở chúng ta sống hướng về cội nguồn, tổ tiên
Tết Thanh Minh nhắc nhở chúng ta sống hướng về cội nguồn, tổ tiên

Tảo mộ vào Tết Thanh Minh

Ngày Thanh Minh, người ta mang theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ, loại bỏ cỏ dại và những cây hoang mọc xung quanh mộ. Sau khi dọn dẹp phần mộ sạch sẽ, gia chủ tiến hành nghi thức cúng lễ Tết Thanh Minh.
 • Thắp hương, đèn: Thắp nén hương thơm, thắp đèn để tưởng nhớ và cầu mong cho linh hồn người đã khuất được siêu thoát.
 • Khấn bài cúng lễ Thanh Minh: Đọc bài cúng lễ với lòng thành kính, bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong cho ông bà, tổ tiên được phù hộ cho con cháu.
 • Lễ tạ, hóa vàng: Khi hương đã cháy được khoảng 2/3, gia chủ tiến hành lễ tạ, hóa vàng mã để tiễn đưa linh hồn người đã khuất về nơi thanh tịnh.
 • Xin lộc: Lấy một ít tro vàng mã và một ít tiền lẻ đặt vào túi, mang về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên.

Bên cạnh việc cúng lễ cho phần mộ của gia đình, gia đình cũng nên dành thời gian để thắp nén hương cho những ngôi mộ vô chủ hoặc những ngôi mộ ít người thăm viếng. Đây là hành động thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất.

Gia đình dọn dẹp mộ phần và thắp hương vào dịp Thanh Minh
Gia đình dọn dẹp mộ phần và thắp hương vào dịp Thanh Minh

Chuẩn bị mâm cơm ngày Tết Thanh Minh

Mâm cúng Thanh Minh tại nhà

Mâm cúng Thanh Minh không cần cầu kỳ. Bạn có thể chuẩn bị xôi, gà luộc, món xào, kho, trái cây, hoa tươi, trầu cau, vàng mã. Gia đình Phật tử có thể chuẩn bị mâm cúng chay hoặc trái cây, trà, bánh để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Mâm cúng Thanh Minh ở ngoài mộ

Mâm cúng ở ngoài mộ có thể là món chay hoặc mặn. Gia đình nên chuẩn bị hương, đèn, chè, rượu, nước, trầu cau và tiền vàng. Với mâm cỗ chay, bạn chuẩn bị xôi chè, bánh ngọt, gạo, muối, trái cây, hoa tươi. Mâm cỗ mặn có thêm rượu, thịt heo, gà luộc hoặc khoanh giò.

5 lưu ý khi tảo mộ Tết Thanh Minh

 • Trước khi dọn dẹp mộ phần, gia chủ nên thắp hương khấn gia tiên để xin phép. Sau đó tiến hành phát quang cỏ rậm, đắp bồi thêm đất, trồng thêm hoa tươi và quét dọn khu vực xung quanh thật sạch sẽ.
 • Tránh dẫm đạp lên mộ hay đụng đồ cúng khi đi ngang qua phần mộ của người khác.
 • Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, người bị phong hàn thấp khớp không nên đi tảo mộ.
 • Hạn chế chụp ảnh, quay video tại khu vực nghĩa trang, hoa viên.
 • Tránh nói chuyện lớn tiếng, la hét, cười đùa hay bàn tán khi đi tảo mộ. Nên giữ thái độ lịch sự, nhẹ nhàng và giữ im lặng để tưởng nhớ người đã khuất.

Blackstones liên kết cùng Dịch Vụ Mâm Cúng Tâm Linh

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc chuẩn bị đồ cúng trong các dịp lễ Tết, Blackstones liên kết với Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh, cung cấp sản phẩm chất lượng cao, chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các gói dịch vụ cúng của Tâm Linh rất đa dạng, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm cúng được chế biến theo đúng lễ nghi truyền thống, đảm bảo mang đến sự thành kính và trọn vẹn cho gia chủ.

 

Tết Thanh Minh và điều cần làm để may mắn cả năm

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Thanh Minh Cải táng tảo mộ tết thanh minh

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí