Tết Thanh Minh và điều cần làm để may mắn cả năm

Tết Thanh Minh và điều cần làm để may mắn cả năm

 • Ngày đăng: 02/03/2024
 • Người xem: 7458
 • Hiện tại: 24
Tết Thanh minh và những điều cần làm để may mắn cả năm

Tết Thanh minh mang đậm nét thiêng liêng của phong tục truyền thống. Ngày này gắn với nghi lễ tảo mộ, đây là dịp để các gia đình sửa sang lại phần mộ của tổ tiên sạch sẽ, khang trang hơn.

Ý nghĩa tâm linh Tết Thanh Minh

Vào ngày Tết Thanh Minh, con cháu tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên đã mất bằng cách chăm sóc, dọn dẹp mộ phần của họ. Đây chính là tấm lòng của con cháu, nhớ ơn công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Tết Thanh Minh là dịp để mọi người báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

Vào ngày Tết Thanh Minh, ở trong các nghĩa trang, hoa viên thường đông người, các gia đình đến bên phần mộ dọn dẹp và thắp hương để bày tỏ lòng thành kính với gia tiên. Với những người sống xa quê cũng thường thu xếp về tảo mộ vào ngày này, để hướng về cội nguồn.

Sự nhân văn của người Việt cũng thể hiện trong ngày Tết Thanh Minh qua việc sửa sang, quét tước cho những ngôi mộ vô danh, hoặc những mộ phần ít người thăm viếng. 

Tết Thanh Minh là một phong tục truyền thống có tính nhân văn, nhắc nhở chúng ta sống hướng về cội nguồn, niệm tâm tri ân, tỏ lòng thành kính của mình đối với những người đi trước.

 

Tết Thanh Minh nhắc nhở chúng ta sống hướng về cội nguồn, tổ tiên
Tết Thanh Minh nhắc nhở chúng ta sống hướng về cội nguồn, tổ tiên

Tảo mộ vào Tết Thanh Minh

Nhân ngày Thanh Minh, người ta đem theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, loại bỏ hết cỏ dại và những cây hoang mọc xung quanh mộ. Sau khi dọn dẹp xong, gia đình tiến hành đặt lễ vật cúng Tết Thanh Minh vào chỗ thờ và bắt đầu làm lễ.

Gia chủ thắp hương, đèn và khấn theo bài cúng lễ Thanh Minh. Khi hoàn tất, gia chủ chờ cho hương cháy khoảng 2/3 thì lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà. 

Bên cạnh đó, gia đình nên thắp nén hương cho những ngôi mộ gần cạnh đó để tỏ lòng kính trọng và chia sẻ sự thành kính với những ngôi mộ không được chăm sóc cẩn thận hay vô chủ, không có người viếng thăm.

Gia đình dọn dẹp mộ phần và thắp hương vào dịp Thanh Minh
Gia đình dọn dẹp mộ phần và thắp hương vào dịp Thanh Minh

Chuẩn bị mâm cơm ngày Tết Thanh Minh

Mâm cúng Thanh Minh tại nhà

Mâm cúng Thanh Minh không yêu cầu lễ vật cầu kỳ. Đối với mâm cúng mặn, bạn có thể chuẩn bị một số món ăn như xôi, gà luộc, và các món xào, kho, v.v… Một số lễ vật khác giúp cho mâm cúng Thanh Minh trở nên đầy đủ hơn gồm trái cây, hoa tươi, trầu cau, vàng mã, v.v….

Riêng các gia đình Phật tử thì chuẩn bị mâm cúng chay. Đối với trường hợp gia đình không nấu cỗ cúng lễ Thanh Minh, có thể chuẩn bị trái cây, trà, bánh và thắp hương để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. 

Mâm cúng Thanh Minh ở ngoài mộ

Mâm cúng Thanh Minh ở ngoài mộ cũng được chia thành lễ chay và lễ mặn. Gia đình nên chuẩn bị các lễ vật cần thiết như hương, đèn, chè, rượu, nước trong, trầu cau và tiền vàng.

Với mâm cỗ chay, bạn chuẩn bị một số món như xôi chè, bánh ngọt, gạo, muối, trái cây, hoa tươi, v.v… Mâm cỗ mặn thì có thêm rượu, thịt heo, gà luộc hoặc khoanh giò, v.v… 

Những lưu ý trong ngày Tết Thanh Minh

 • Trước khi dọn dẹp mộ phần, gia chủ nên thắp hương khấn gia tiên để xin phép. Sau đó tiến hành phát quang cỏ rậm, đắp bồi thêm đất, trồng thêm hoa tươi và quét dọn khu vực xung quanh thật sạch sẽ.
 • Mọi người nên tránh dẫm đạp lên mộ hay đụng đồ cúng khi đi ngang qua phần mộ của người khác.
 • Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thai, người bị phong hàn thấp khớp không nên đi tảo mộ.
 • Khi đến mộ vào Tết Thanh Minh, hạn chế chụp ảnh, quay video tại khu vực nghĩa trang, hoa viên.
 • Không nên nói chuyện lớn tiếng, la hét, cười đùa hay bàn tán, chỉ trỏ vào người khác khi đi tảo mộ để thể hiện lòng thành kính với người đã khuất.

Blackstones liên kết cùng Dịch Vụ Mâm Cúng Tâm Linh

Thấu hiểu tầm quan trọng của việc chuẩn bị đồ cúng trong các dịp lễ Tết, Blackstones đã liên kết phân phối Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh, nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng cao, được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Các gói dịch vụ cúng của Tâm Linh được thiết kế đa dạng, phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Các sản phẩm cúng được chế biến theo đúng lễ nghi truyền thống, đảm bảo mang đến sự thành kính, trọn vẹn cho gia chủ.

♦ Tìm hiểu thêm:

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Cải táng tảo mộ tết thanh minh Thanh Minh

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *