Tảo mộ - Phong tục Tết cổ truyền người Việt

Tảo mộ – Phong tục Tết cổ truyền người Việt

 • Ngày đăng: 05/01/2023
 • Người xem: 6483
 • Hiện tại: 34
Tảo mộ ngày tết

Tảo mộ không chỉ là phong tục Tết hay thể hiện văn hóa tâm linh của người Việt. Mà còn giúp thể hiện sự thành kính, lòng biết ơn và luôn hướng về cội nguồn dân tộc, tổ tiên.

Ý NGHĨA PHONG TỤC TẢO MỘ

Tảo mộ trước Tết là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Phong tục này thể hiện lòng hiếu kính, biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên.

Tảo mộ hay còn được gọi là chạp mả là một nét đẹp trong phong tục Tết  truyền thống người Việt Nam vào dịp cuối năm cũ và đầu năm mới. Khi đó, con cháu trong nhà sẽ bắt tay vào dọn dẹp, sửa sang lại phần mộ của ông bà vào ngày trước Tết. Sau khi dọn dẹp, con cháu sẽ tiến hành cúng bái và thắp hương để mời tổ tiên về nhà ăn Tết cùng gia đình.

 

Dọn dẹp phần mộ người thân trong dịp Tảo mộ
Dọn dẹp phần mộ người thân trong dịp Tảo mộ

Phong tục Tết này là dịp để gia đình đoàn tụ, sum vầy và chia sẻ tâm tư, tình cảm và dành mọi sự tôn trọng đối với những người đã khuất.

Tảo mộ còn mang ý nghĩa lòng tôn kính, biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên. Nhắc nhở con cháu về đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” qua phong tục Tết.

CHUẨN BỊ GÌ CHO TẢO MỘ?

Khi đi tảo mộ, gia đình cần chuẩn bị: Nến, trà, rượu, nước, tiền vàng, trầu cau, nhang thơm và trái cây. Các gia đình có thể chuẩn bị lễ chay hoặc lễ mặn. Đối với lễ chay, cần chuẩn bị thêm bánh, gạo, muối, chén mật, xôi chè. Lễ mặn sẽ có thêm chân giò, gà luộc hoặc giò.

Chuẩn bị đầy đủ nhân dịp Tảo mộ
Chuẩn bị đầy đủ nhân dịp Tảo mộ

Trong các phong tục Tết cổ truyền tại Việt Nam, các lễ không cần quá cầu kỳ. Tảo mộ cũng vậy nhưng cần phải thể hiện được sự thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Ngày tảo mộ thường diễn ra từ ngày 20 tháng Chạp đến tối 30 Tết tùy theo phong tục truyền thống của từng gia đình.

Khi đi tảo mộ tại nghĩa trang, cần lưu ý: Không được giẫm đạp lên mộ, không làm xáo trộn phần mộ, không được nói tục, chửi bậy,…

CÁC PHONG TỤC TẾT KHÁC

Không chỉ có Tảo mộ, còn rất nhiều phong tục Tết khác có ý nghĩa tâm linh trong văn hóa người Việt Nam hiện nay.

 • Cúng Ông Táo

Phong tục cúng Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Vào ngày này mọi gia đình Việt Nam sẽ thực hiện lễ cúng tiễn ông Táo về trời báo cáo mọi việc của gia chủ trong một năm qua với Ngọc Hoàng. Tại một số địa phương còn có phong tục phóng sinh cá vàng.

 • Nấu bánh chưng

Sau khi cúng ông Táo, một số gia đình sẽ bắt đầu nấu và gói bánh chưng ngày Tết. Sau đó sẽ mang những chiếc bánh này làm quà biếu cũng là để cho gia đình ăn vào dịp Tết. Phong tục Tết này thể hiện tình làng nghĩa xóm của người Việt.

Nấu bánh chưng là truyền thống lâu đời của người Việt
Nấu bánh chưng là truyền thống lâu đời của người Việt
 • Mâm ngũ quả

Trang trí mâm ngũ quả (5 loại quả khác nhau) đã là phong tục Tết truyền thống của người Việt lâu nay. Dù mỗi miền sẽ có các loại hoa quả khác nhau nhưng ý nghĩa chung là thể hiện lòng thành kính với trời đất, ông bà tổ tiên cũng như cầu mong một năm mới tốt lành, nhiều may mắn, sung túc, tài lộc.

Mâm ngũ quả đẹp sẽ mang nhiều ý nghĩa tốt cho gia chủ
Mâm ngũ quả đẹp sẽ mang nhiều ý nghĩa tốt cho gia chủ
 • Xông đất

Xông đất không chỉ là phong tục Tết lâu đời mà còn có ý nghĩa tâm linh quan trọng. Nhiều gia đình còn đi xem tuổi, nhờ người hợp tuổi xông đất nhằm cầu mong hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

 • Xuất hành

Qua mùng 1 Tết, nhiều gia đình xem hướng, xem ngày để xuất hành nhằm cầu cho một năm với nhiều thuận lợi.

Qua thời gian, tảo mộ đã trở thành một điều không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Cùng nhiều phong tục Tết vào mỗi dịp năm mới đón xuân về đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng. Nhờ đó góp phần mang lại giá trị tâm linh phong tục Tết cổ truyền tại Việt Nam với ý nghĩa luôn hướng về cội nguồn dân tộc.

Để tìm hiểu thêm những phong tục Tết, hãy theo dõi https://blackstones.vn/  để được cập nhật nhiều hơn thông tin bài viết mới nhất.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
mộ tết cổ truyền phong tục tâm linh nghĩa trang

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *