Vì sao nên cải táng vào dịp Tết Thanh Minh

Vì sao nên cải táng vào dịp Tết Thanh Minh

  • Ngày đăng: 21/03/2023
  • Người xem: 9854
  • Hiện tại: 45
Tảo mộ là một tập tục truyền thống vào dịp Tết Thanh Minh

Cải táng hay tảo mộ dịp Tết Thanh Minh là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Nhằm tỏ lòng biết ơn và tôn kính ông bà, tổ tiên

Vì sao nên cải táng vào dịp Tết Thanh Minh

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Tết Thanh Minh đã được lưu giữ và truyền lại từ xa xưa. Theo phong tục của người Việt, vào ngày Tết Thanh Minh, tất cả mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau đi tảo mộ, du xuân để thưởng thức không khí trong lành, thuần khiết và mát mẻ của đất trời. Tảo mộ là dịp để các con cháu trong gia đình có thể tỏ lòng biết ơn và tôn kính tổ tiên, ông bà. Con cháu cầu nguyện cho sức khỏe, gia đình gặp nhiều may mắn, thành công trong công việc.

Tảo mộ là một tập tục truyền thống vào dịp Tết Thanh Minh
Tảo mộ là một tập tục truyền thống vào dịp Tết Thanh Minh

Tục cải táng vào Tết Thanh Minh

Việc cải táng và bốc mộ là rất quan trọng trong tâm linh, không thể làm cẩu thả. Nếu bốc mộ đúng thời điểm tốt thì sẽ mang lại may mắn, phát đạt, sức khỏe và bình an cho con cháu trong gia đình. Ngược lại, nếu bốc một ngôi mộ Kết hoặc đang Kết thì sẽ mang lại tai họa, xui rủi, ốm đau, bệnh tật, làm ăn lụi bại và ảnh hưởng đến gia đình.

Theo lịch âm, một năm được chia thành 24 tiết, tương đương với mười hai tháng. Ngoài ra, dựa vào thời điểm hòa trực (nghĩa là hai trực giống nhau đến ngày gần nhau) thì có thể tính là đang chuyển sang tháng mới, không nhất thiết phải đợi đến ngày 29 hoặc 30 của tháng âm lịch để kết thúc.

Lễ cải táng diễn ra ở nghĩa trang
Lễ cải táng diễn ra ở nghĩa trang

Trong khi bốc mộ, cần tránh những ngày như lục xung, lục hại và lục hình. Ngoài ra, cần tránh các ngày trùng tang, trùng phục, thọ tử, tam tang, sát chủ và nguyệt phá. Ngày nay, nhiều gia đình chọn thời điểm trong ngày Tết Thanh Minh để di dời và cải táng lại mộ của tổ tiên, ông bà và người thân đã mất.

Làm gì khi cải táng Tết Thanh Minh?

Thanh Minh – Tảo mộ hay cải táng là dịp để trang trí và làm mới mộ của tổ tiên, ông bà và người thân đã qua đời. Vào ngày này, mọi người sẽ mang cuốc và xẻng để làm sạch cỏ dại, đắp đất lên mộ và làm cho nó trông sạch sẽ và đẹp đẽ. Ngoài ra cũng nên kiểm tra xem có bị mối, rắn hay động vật nhỏ đục khoét phá hỏng không. Việc này rất quan trọng đối với linh hồn người đã khuất và ảnh hưởng đến phong thủy âm trạch, nếu có sẽ cần phải xử lý ngay.

Cải táng hay tảo mộ đều là dịp để làm mới mộ phần của tổ tiên
Cải táng hay tảo mộ đều là dịp để làm mới mộ phần của tổ tiên

Sau đó, thành viên trong gia đình đứng ra cúng và đọc lễ để thể hiện lòng thành kính, mong muốn cho con cháu những điều tốt đẹp. Ngoài việc dọn dẹp và thắp hương tại mộ tổ tiên, người đi tảo mộ cũng nên thắp hương tại những mộ không có chủ, không có ai thăm viếng. Mọi người thường cúng thắp hương cho thổ địa, thổ công và các linh hồn xung quanh để xin phép và cầu nguyện cho sự bình an.

Năm 2023 Tết Thanh Minh rơi vào thứ T4 ngày 5/4/2023 (15/2 âm lịch)

Dịch vụ Cải táng trọn gói Blackstones

Cải táng luôn dòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, tận tâm khi tiến hành. Điều này yêu cầu đội ngũ nhân viên viên luôn cẩn trọng trong từng bước thự hiện nhằm mang lại sự nhẹ nhàng, nhanh gọn cho người đã khuất và sự yên tâm và hàng lòng đến cho gia quyến.

Với thế mạnh trong lĩnh vực Tang lễ, Blackstones luôn sẵn sàng cho mọi tình huống cũng như được trang bị đầy đủ kiến thức, phương tiện và cơ sở vật chất tốt nhất để phục vụ cho hoạt động này.

Lễ tưởng nhớ dịp cải táng được tổ chức bởi Blackstones
Lễ tưởng nhớ dịp cải táng được tổ chức bởi Blackstones

Blackstones cam kết quý khách sẽ được tư vấn tận tâm mọi dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp, các bước chi tiết trong quá trình thực hiện, công khai mọi chi phí, minh bạch và KHÔNG PHÁT SINH thêm chi phí khác.

Tìm hiểu dịch vụ Cải táng trọn gói Blackstones tại đây

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tang lễ Cải táng bốc mộ hậu sự

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *