Tục cải táng của người Việt và những điều cần biết!

Tục cải táng của người Việt và những điều cần biết!

  • Ngày đăng: 19/02/2024
  • Người xem: 8042
  • Hiện tại: 37
Tục cải táng của người Việt và những điều cần biết!

Tục cải táng mộ phần với mong muốn để người đã khuất có một nơi an nghỉ trọn vẹn đã trở thành truyền thống tâm linh. Gia đình chuẩn bị, cân nhắc kỹ lưỡng, thực hiện đầy đủ nghi lễ và chỉn chu trong từng công việc.  Dưới đây là một số thông tin về tục cải táng của người Việt. 

Tục cải táng là gì?

Cải táng hay còn gọi là bốc mộ, sang cát, sang tiểu. Tục cải táng thường được thực hiện sau khi người mất đã được ba năm đoạn tang rồi hoặc vài năm nữa, thì người nhà sẽ tiến hành thực hiện. Cải táng tức là đào huyệt mộ và bốc hài cốt lên, rửa sạch thay tiểu rồi chôn sang chôn ở khu đất mới.

Tục cải táng thường được thực hiện sau khi người mất đã được ba năm
Tục cải táng thường được thực hiện sau khi người mất đã được ba năm

Vì sao cần phải cải táng

Một số gia đình chọn cải táng cho người thân đã mất, bởi trước đây gia đình không có đủ điều kiện kinh tế để lo liệu. Sau này quyết định cải táng để tránh ảnh hưởng đến thi hài.

Hoặc sau khi chôn cất người thân đã mất, sau vài ba năm mộ cũ bị sụt lở ngập nước, chỗ đất mối kiến, v.v… gây ảnh hưởng đến mộ phần.

Ngoài ra, nhiều gia đình quyết định cải táng mộ vì trước chôn ở nơi xa. Hiện tại đủ điều kiện để di dời về khu nghĩa trang gần nhà, để tiện cho việc con cháu thăm nom.

Cải táng tiện cho việc con cháu thăm nom
Cải táng tiện cho việc con cháu thăm nom

Những việc cần làm khi cải táng

Để tiến hành cải táng, con cháu làm lễ cáo từ đường rồi khai mộ mở nắp quan tài. Tất cả xương cốt được nhặt ra tẩy rửa bằng nước thơm, sau đó lau khô xếp vào một cái tiểu sành rồi chôn sang đất khác.

Trước khi chôn làm lễ cúng Thổ Thần mới. Bốc mộ thường bốc vào rạng sáng (khoảng 2 đến 3 giờ sáng) lúc trời còn nhá nhem tối tránh, để ánh nắng chiếu vào xương cốt sẽ làm hủy hoại xương cốt.

Blackstones – dịch vụ cải táng trọn gói 

Blackstones là một trong những dịch vụ cải táng trọn gói tại TP. HCM. Chúng tôi với đội ngũ chuyên nghiệp được đào tạo bởi Saigontourist, cam kết mọi thứ rõ ràng, không phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện. 

Dịch vụ cải táng trọn gói Blackstones cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình làm việc. Đảm bảo công việc được thực hiện đúng theo yêu cầu và hợp đồng đã ký kết trước đó. 

Gia đình có nhu cầu cải táng, liên hệ Blackstones để được báo giá chi tiết. Tùy vào nhu cầu và mong muốn của gia đình, sẽ có khung giá phù hợp. Để tránh trình trạng phát sinh chi phí, Blackstones sẽ thống nhất cùng gia đình các khâu thực hiện cùng báo giá, thống nhất chắc chắn trước khi bắt đầu thực hiện.

♦ Tìm hiểu thêm:
• Dịch vụ cải táng TP. HCM chuyên nghiệp không phát sinh chi phí
• Dịch vụ cải táng trọn gói tại Blackstones 

 


Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *