Giải mã tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con?

Theo quy luật tự nhiên, cha mẹ già yếu từ trần, con báo hiếu cha mẹ, đưa tang cha mẹ là chuyện thường tình. Nhưng nghịch cảnh oái oăm khi con chết trước cha mẹ hay nhiều trường hợp chết non gây nên nhiều nỗi đau thương cho gia quyến. Cũng vì vậy mà dân gian lan truyền nhau về tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con, liệu điều này có đúng hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

Người thân qua đời là sự mất mát vô cùng lớn đối với gia đình. Dẫu biết sinh ly tử biệt là quy luật tất yếu của đời người, trước nỗi đau mất đi người thân, mấy ai có thể kìm nén được đau thương, nhất là trong nghịch lý chia ly – khi người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh. 

Con chết trước là nghịch cảnh, bất hiếu

Thông tin từ cuốn sách Một trăm điều nên biết về phong tục Việt Nam, NXB. Hồng Đức, tác giả Hồng Minh biên soạn, có ghi chép lại: “Đã có nhiều trường hợp mẹ chết luôn bên huyệt chôn con. Hơn nữa, ngày xưa, phương tiện và thuốc thang cấp cứu khó khăn, không cho cha mẹ đưa tang con để vơi bớt nỗi đau buồn và để tránh nạn trùng tang là đúng.”

Cũng theo đó lý giải rằng: “Chẳng những cha mẹ mà các ông già, bà cả trong nội thân sức khoẻ đã tàn cũng không được dự đưa tang, sợ vướng đến sức khoẻ. Trong nhiều tình huống khi cha mẹ đưa tang con vì quá đau lòng khiến cha mẹ ngất lịm, hoặc chết bên huyệt của con thế nên tục kiêng này góp phần làm vơi nỗi đau cho người thân và tránh nạn trùng tang cho gia đình. Đặc biệt đối với những ông bà, cụ kỵ già yếu cũng kiêng không cho đi đưa tang cháu con vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Theo sách Thọ mai gia Lễ – NXB. Hồng Đức – tác giả Cư sĩ Hồ Sĩ Tân ghi chép lại phong tục ma chay của người Việt có đoạn: “Con chết trước cha mẹ là bất hiếu, là nghịch cảnh, là trốn nợ đời thế nên không để tang con.” Bởi vậy cho nên khi khâm liệm người mất, phận làm con phải quấn trên đầu tử thi một vòng khăn trắng, nếu là đàn bà mà tứ thân phụ mẫu còn cả thì phải quấn đến hai vòng, có nghĩa là ở dưới cõi âm cũng để tang báo hiếu sẵn cho cha mẹ đang ở trên trần thế.

Cha mẹ có nên để tang con không?

Xét theo phong tục tập quán dân gian tương truyền “Họ đương 3 tháng, láng giềng 3 ngày”, thế nên những người đến phúng viếng từ người thân trong nhà cho đến người ngoài đều đội khăn tang để tỏ lòng xót thương chia buồn cùng gia đình.

Để tang mang ý nghĩa tưởng niệm, thể hiện sự đau thương, tiếc nuối trước sự ra đi của người thân
Để tang mang ý nghĩa tưởng niệm, thể hiện sự đau thương, tiếc nuối trước sự ra đi của người thân

Con cái ra đi trước là nỗi niềm đau đớn nhất của cha mẹ, chính vì thế mà có tục cha mẹ không được đưa tang con. Tuy nhiên, không đưa tang con không có nghĩa là cha mẹ không được để tang con. Cũng theo cuốn Thọ mai gia lễ viết: “Tang phục là thể hiện tình nghĩa, có phân biệt thân sơ, thể hiện lòng thương xót giữa kẻ mất người còn. Vì thế, chẳng những thân thích mà người ngoài đến phúng viếng cũng nên đeo băng tang. Chẳng những cha mẹ để tang con mà ông bà và cụ kị cũng để tang hàng cháu, hàng chắt.

Nghi thức tang lễ của người Việt được đúc kết từ truyền thống của người xưa trải qua bao thế hệ, đến nay vẫn còn nguyên giá trị, chúng ta nên áp dụng khi có người thân trong gia đình qua đời để có thể tránh được những biến cố về sau. 

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc xung quanh tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con. Theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật nhiều hơn những thông tin bổ ích.

 

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Sarina Town, KDC Sala ĐQM, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Đường số 20, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

  Điện thoại: 093.888.7916

  Bài viết liên quan
  Vì sao nên cải táng vào dịp Tết Thanh Minh
  Vì sao nên cải táng vào dịp Tết Thanh Minh

  Việc cải táng và bốc mộ là rất quan trọng trong tâm linh, không thể làm cẩu thả. Nếu bốc mộ đúng thời điểm tốt thì sẽ mang lại may mắn, phát đạt, sức khỏe và bình an cho con cháu trong gia đình. Ngược lại, nếu bốc một ngôi mộ Kết hoặc đang Kết thì sẽ mang lại tai họa, xui rủi, ốm đau, bệnh tật, làm ăn lụi bại và ảnh hưởng đến gia đình.

  Các lễ cúng mùa Tết mang lại nhiều may mắn
  Các lễ cúng mùa Tết mang lại nhiều may mắn

  Tết Nguyên Đán còn là dịp vô cùng quan trọng để hướng về cội nguồn, tổ tiền, ông bà và thể hiện văn hóa tín ngưỡng tâm linh. Lễ cúng Tết rất quan trọng trong phong tục truyền thống người Việt xưa nay.

  Tang lễ đặc biệt chu toàn tiễn đưa người đã khuất
  Tang lễ đặc biệt chu toàn tiễn đưa người đã khuất

  Song song với các gói tang lễ cơ bản chỉnh chu trang trí không gian tưởng nhớ, bàn Phật, bàn linh, bàn đón tiếp khách… và các nghi lễ đặc trưng đa tôn giáo, DVTL Blackstones giới thiệu gói tang lễ đặc biệt với các hạng mục trên được thực hiện theo yêu cầu riêng biệt của từng gia đình, san sẻ những nỗi lo khi hữu sự và hoàn thành ý niệm, hành động hiếu đạo của con cháu, dòng họ dành cho người thân đã qua đời.

  Nghi thức khâm liệm trong tang lễ người Việt
  Nghi thức khâm liệm trong tang lễ người Việt

  Khâm liệm là một trong những nghi thức không thể thiếu trong phong tục tang lễ người Việt. Việc hiểu rõ hơn về nghi thức để có sự chuẩn bị chu đáo cũng như tránh phải những điều cấm kị không đáng có.

  Gợi ý tổ chức tang lễ an toàn mùa dịch
  Gợi ý tổ chức tang lễ an toàn mùa dịch

  Dịch Covid-19 đang tiếp tục hoành hành, với việc cách ly theo chỉ thị 15,16,19 tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận dẫn đến khó khăn trong việc tổ chức tang lễ mà vẫn đảm bảo an toàn mùa dịch.

  Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid-19
  Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid-19

  Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc gặp mặt trực tiếp và thăm viếng tại tang lễ theo cách thông thường trở thành điều cần phải hạn chế. Giữa mùa dịch, việc hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid – 19 là điều cần thiết.