Trại Hòm - Công Việc Ý Nghĩa Nhưng Đầy Thách Thức

Trại Hòm – Công Việc Ý Nghĩa Nhưng Đầy Thách Thức

  • Ngày đăng: 13/10/2023
  • Người xem: 5493
  • Hiện tại: 24
Trại hòm công việc ý nghĩa nhưng đầy thách thức

Nghề trại hòm không chỉ cần kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng mà đó còn là sự cảm thông, chia sẻ và thấu hiểu với gia đình người mất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về nghề trại hòm – một công việc vô cùng ý nghĩa nhưng cũng gặp phải nhiều thách thức.

Những thách thức của việc làm trại hòm, tổ chức tang lễ

Nắm vững kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn

Nghề là một trong những nghề có tính chất đặc biệt và khác biệt so với hầu hết những nghề khác. Nghề trại hòm chuyên tổ chức tang lễ cho những người đã khuất, yêu cầu người làm phải có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn. 

Nắm vững kiến thức, kĩ năng, chuyên môn
Nắm vững kiến thức, kĩ năng, chuyên môn

Công việc này yêu cầu người làm phải am hiểu và nắm vững các nghi lễ, nghi thức, phong tục tập quán trong tang lễ của người Việt Nam. Ngoài ra, những người làm nghề trại hòm cũng phải có khả năng xử lý linh hoạt các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức tang lễ.

Đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ cùng gia quyến

Dịch vụ tang lễ, ngoài những yếu tố tiên quyết cần phải có, công việc này còn đòi hỏi người làm nghề phải có sự đồng cảm, thấu hiểu nỗi đau của gia đình có người thân mất. Bên cạnh đó, họ phải biết cách chia sẻ, động viên và đồng hành cùng gia đình vượt qua những đau thương, mất mát, trong thời điểm bối rối, khó khăn. 

Đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia cùng gia quyến
Đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia cùng gia quyến

Ý nghĩa với văn hóa tín ngưỡng truyền thống

Nghề trại hòm với công việc chính là tổ chức tang lễ, không chỉ là một nghề mang tính chất kinh doanh, mà còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc. Làm nghề trại hòm chính là đồng hành cùng gia quyến, tổ chức một tang lễ chu toàn, trang trọng cho người đã ra đi. Đồng thời, qua tang lễ, thể hiện được lòng hiếu thảo, kính trọng của con cháu đối với người đã khuất.

Tang lễ là một nghi thức quan trọng dành cho người đã mất, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta. Tổ chức tang lễ được xem là phong tục truyền thống của người Việt, được duy trì từ xưa cho đến ngày nay. Công việc trại hòm góp phần duy trì và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp đó.

Công việc tổ chức tang lễ ngày nay, theo xu hướng xã hội phát triển, cần đổi mới nhằm đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Tuy nhiên, trong những yếu tố mới mẻ, hiện đại, tang lễ vẫn phải giữ lại những nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt từ xưa đến nay. 

 

Tang lễ được tổ chức theo đúng nghi lễ nghi thức
Tang lễ được tổ chức theo đúng nghi lễ nghi thức

 

♦Tìm hiểu thêm:
• Một đơn vị trại hòm hiện đại cần có những yếu tố gì?
• 
Trại hòm và các dịch vụ cần có

Những vấn nạn xã hội ảnh hưởng đến trại hòm tử tế

Ngày nay, các vấn nạn xã hội đang làm xấu đi hình ảnh công việc chăm lo hữu sự của các trại hòm uy tín và tử tế. Câu chuyện các trại hòm giành giật xác người chết vẫn đang diễn ra thường xuyên tại nhà xác bệnh viện, nhà tang lễ hay tại nhà riêng của người mất khiến nhiều người bức xúc. 

Một số trại hòm “dỏm” lợi dụng tâm lý gia đình có người thân mất đang bối rối và đau thương không để ý nhiều đến giá cả, ra sức chặt chém. Không chỉ vậy, các trại hòm còn ẩu đả, xô xát, đánh nhau để giành hợp đồng. Họ chỉ biết trục lợi nhằm kiếm lợi nhuận từ gia đình người mất mà không biết cảm thông, chia sẻ.

Chính những vấn nạn đến từ những trại hòm không uy tín, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người làm trại hòm chân chính, tử tế. Việc này cũng khiến cho nhiều người có cái nhìn không mất thiện cảm về công việc này.

♦ Tìm hiểu thêm: Kinh doanh trại hòm và câu chuyện giành giật xác người chết

Blackstones mang lại sự yên tâm cho gia đình

Blackstones nhìn nhận và thấu hiểu những “nỗi đau” của gia đình khi có hữu sự. Trong những thời điểm đau thương và bối rối, điều gia đình cần chính là sự đồng hành, lắng nghe và sẻ chia. 

Blackstones cùng với các đối tác chiến lược uy tín, làm việc rõ ràng, minh bạch, cam kết không phát sinh chi phí. Chúng tôi với mong muốn mang lại sự yên tâm cho gia đình lúc khó khăn, với sự tử tế, tận tâm cùng những giải pháp toàn diện trong hệ sinh thái của mình, nhằm giảm bớt những vấn nạn trên trong tương lai. 

Gia đình có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hoặc có thể tham khảo thêm về dịch vụ tang lễ Blackstones qua các kênh thông tin sau:

Lời kết

Nghề trại hòm với công việc tổ chức tang lễ là một công việc đầy thử thách, nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. Những người làm công việc này không chỉ là những người cung cấp dịch vụ, mà còn là những người giúp đỡ gia đình người mất vượt qua nỗi đau thương, mất mát. 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tang lễ Tổ chức tang lễ trại hòm

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *