Vì sao nên cải táng vào dịp Tết Thanh Minh

Cải táng hay tảo mộ dịp Tết Thanh Minh là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Nhằm tỏ lòng biết ơn và tôn kính ông bà, tổ tiên

Vì sao nên cải táng vào dịp Tết Thanh Minh

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Tết Thanh Minh đã được lưu giữ và truyền lại từ xa xưa. Theo phong tục của người Việt, vào ngày Tết Thanh Minh, tất cả mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau đi tảo mộ, du xuân để thưởng thức không khí trong lành, thuần khiết và mát mẻ của đất trời. Tảo mộ là dịp để các con cháu trong gia đình có thể tỏ lòng biết ơn và tôn kính tổ tiên, ông bà. Con cháu cầu nguyện cho sức khỏe, gia đình gặp nhiều may mắn, thành công trong công việc.

Tảo mộ là một tập tục truyền thống vào dịp Tết Thanh Minh
Tảo mộ là một tập tục truyền thống vào dịp Tết Thanh Minh

Tục cải táng vào Tết Thanh Minh

Việc cải táng và bốc mộ là rất quan trọng trong tâm linh, không thể làm cẩu thả. Nếu bốc mộ đúng thời điểm tốt thì sẽ mang lại may mắn, phát đạt, sức khỏe và bình an cho con cháu trong gia đình. Ngược lại, nếu bốc một ngôi mộ Kết hoặc đang Kết thì sẽ mang lại tai họa, xui rủi, ốm đau, bệnh tật, làm ăn lụi bại và ảnh hưởng đến gia đình.

Theo lịch âm, một năm được chia thành 24 tiết, tương đương với mười hai tháng. Ngoài ra, dựa vào thời điểm hòa trực (nghĩa là hai trực giống nhau đến ngày gần nhau) thì có thể tính là đang chuyển sang tháng mới, không nhất thiết phải đợi đến ngày 29 hoặc 30 của tháng âm lịch để kết thúc.

Lễ cải táng diễn ra ở nghĩa trang
Lễ cải táng diễn ra ở nghĩa trang

Trong khi bốc mộ, cần tránh những ngày như lục xung, lục hại và lục hình. Ngoài ra, cần tránh các ngày trùng tang, trùng phục, thọ tử, tam tang, sát chủ và nguyệt phá. Ngày nay, nhiều gia đình chọn thời điểm trong ngày Tết Thanh Minh để di dời và cải táng lại mộ của tổ tiên, ông bà và người thân đã mất.

Làm gì khi cải táng Tết Thanh Minh?

Thanh Minh – Tảo mộ hay cải táng là dịp để trang trí và làm mới mộ của tổ tiên, ông bà và người thân đã qua đời. Vào ngày này, mọi người sẽ mang cuốc và xẻng để làm sạch cỏ dại, đắp đất lên mộ và làm cho nó trông sạch sẽ và đẹp đẽ. Ngoài ra cũng nên kiểm tra xem có bị mối, rắn hay động vật nhỏ đục khoét phá hỏng không. Việc này rất quan trọng đối với linh hồn người đã khuất và ảnh hưởng đến phong thủy âm trạch, nếu có sẽ cần phải xử lý ngay.

Cải táng hay tảo mộ đều là dịp để làm mới mộ phần của tổ tiên
Cải táng hay tảo mộ đều là dịp để làm mới mộ phần của tổ tiên

Sau đó, thành viên trong gia đình đứng ra cúng và đọc lễ để thể hiện lòng thành kính, mong muốn cho con cháu những điều tốt đẹp. Ngoài việc dọn dẹp và thắp hương tại mộ tổ tiên, người đi tảo mộ cũng nên thắp hương tại những mộ không có chủ, không có ai thăm viếng. Mọi người thường cúng thắp hương cho thổ địa, thổ công và các linh hồn xung quanh để xin phép và cầu nguyện cho sự bình an.

Năm 2023 Tết Thanh Minh rơi vào thứ T4 ngày 5/4/2023 (15/2 âm lịch)

Dịch vụ Cải táng trọn gói Blackstones

Cải táng luôn dòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, tận tâm khi tiến hành. Điều này yêu cầu đội ngũ nhân viên viên luôn cẩn trọng trong từng bước thự hiện nhằm mang lại sự nhẹ nhàng, nhanh gọn cho người đã khuất và sự yên tâm và hàng lòng đến cho gia quyến.

Với thế mạnh trong lĩnh vực Tang lễ, Blackstones luôn sẵn sàng cho mọi tình huống cũng như được trang bị đầy đủ kiến thức, phương tiện và cơ sở vật chất tốt nhất để phục vụ cho hoạt động này.

Lễ tưởng nhớ dịp cải táng được tổ chức bởi Blackstones
Lễ tưởng nhớ dịp cải táng được tổ chức bởi Blackstones

Blackstones cam kết quý khách sẽ được tư vấn tận tâm mọi dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp, các bước chi tiết trong quá trình thực hiện, công khai mọi chi phí, minh bạch và KHÔNG PHÁT SINH thêm chi phí khác.

Tìm hiểu dịch vụ Cải táng trọn gói Blackstones tại đây

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Tòa Sarina, Khu dân cư Sala Đại Quang Minh, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Bài viết liên quan
  Các lễ cúng mùa Tết mang lại nhiều may mắn
  Các lễ cúng mùa Tết mang lại nhiều may mắn

  Tết Nguyên Đán còn là dịp vô cùng quan trọng để hướng về cội nguồn, tổ tiền, ông bà và thể hiện văn hóa tín ngưỡng tâm linh. Lễ cúng Tết rất quan trọng trong phong tục truyền thống người Việt xưa nay.

  Tang lễ đặc biệt chu toàn tiễn đưa người đã khuất
  Tang lễ đặc biệt chu toàn tiễn đưa người đã khuất

  Song song với các gói tang lễ cơ bản chỉnh chu trang trí không gian tưởng nhớ, bàn Phật, bàn linh, bàn đón tiếp khách… và các nghi lễ đặc trưng đa tôn giáo, DVTL Blackstones giới thiệu gói tang lễ đặc biệt với các hạng mục trên được thực hiện theo yêu cầu riêng biệt của từng gia đình, san sẻ những nỗi lo khi hữu sự và hoàn thành ý niệm, hành động hiếu đạo của con cháu, dòng họ dành cho người thân đã qua đời.

  Nghi thức khâm liệm trong tang lễ người Việt
  Nghi thức khâm liệm trong tang lễ người Việt

  Khâm liệm là một trong những nghi thức không thể thiếu trong phong tục tang lễ người Việt. Việc hiểu rõ hơn về nghi thức để có sự chuẩn bị chu đáo cũng như tránh phải những điều cấm kị không đáng có.

  Gợi ý tổ chức tang lễ an toàn mùa dịch
  Gợi ý tổ chức tang lễ an toàn mùa dịch

  Dịch Covid-19 đang tiếp tục hoành hành, với việc cách ly theo chỉ thị 15,16,19 tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận dẫn đến khó khăn trong việc tổ chức tang lễ mà vẫn đảm bảo an toàn mùa dịch.

  Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid-19
  Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid-19

  Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc gặp mặt trực tiếp và thăm viếng tại tang lễ theo cách thông thường trở thành điều cần phải hạn chế. Giữa mùa dịch, việc hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng, chống Covid – 19 là điều cần thiết.

  Giải mã tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con?
  Giải mã tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con?

  Theo quy luật tự nhiên, cha mẹ già yếu từ trần, con báo hiếu cha mẹ, đưa tang cha mẹ là chuyện thường tình. Nhưng nghịch cảnh oái oăm khi con chết trước cha mẹ hay nhiều trường hợp chết non gây nên nhiều nỗi đau thương cho gia quyến. Cũng vì vậy mà dân gian lan truyền nhau về tục kiêng cha mẹ không được đưa tang con, liệu điều này có đúng hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.