Những điều cần biết về cải táng

Những điều cần biết về cải táng

 • Ngày đăng: 10/12/2020
 • Người xem: 5786
 • Hiện tại: 48
Những điều cần biết về cải táng

Tại sao phải cải táng?

Theo quan niệm dân gian, có nhiều lý do mà con cháu phải cải táng mồ mả tổ tiên:

 • Cải táng mộ phần để tiến hành làm cho thân thể của người mất được sạch sẽ. Tránh để thân thể người thân bị ngâm quá lâu trong nước bẩn và bị gỗ mục đè lên. 
 • Cải táng mộ phần để di dời phần mộ của người thân trong gia đình về một khu đất mộ tộc hoặc hoa viên nghĩa trang nhằm thuận tiện cho việc cúng kiếng và thăm viếng.
 • Cải táng cũng có thể là do lúc tang gia bối rối nên chôn cất không được kỹ lưỡng nên muốn cải táng để chuyển người thân đến một nơi mới tốt hơn.
 • Cải táng có thể do mộ phần đã xuống cấp, sạt lở hoặc cây cối trên mộ phần khô héo, gia đình thường gặp chuyện không may mắn.

Nhìn chung, việc cải táng phần mộ của mỗi gia đình đều với mục đích làm tròn đạo nghĩa đối với cha mẹ, ông bà đã khuất. Đồng thời, việc này còn giúp người sống an tâm hơn khi người thân đã khuất được mồ yên mả đẹp.

Các công việc khi tiến hành cải táng

Chọn ngày giờ để thực hiện cải táng mộ phần

Việc lựa chọn ngày giờ tốt để tiến hành cải táng là việc rất quan trọng. Gia đình cần bảo đảm ngày và giờ phải phù hợp với việc cải táng, tránh chọn ngày xấu vì có thể gây nguy hại đến phong thủy gia tộc. 

Khi chọn thời gian cải táng, gia đình cũng cần chọn ngày phù hợp với tuổi của người đã khuất. Dựa vào tuổi, gia đình nên chọn ngày theo tam hợp, lục hợp, chi đức hợp, tứ kiểm hợp; tránh các ngày lục xung, lục hình, lục hại. Về ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay bình hòa, tránh chọn ngày tương khắc.

Chọn vị trí địa lý để đặt

Ngoài việc chọn lựa thời gian phù hợp thì gia đình phải chọn mộ huyệt tốt để chuyển hài cốt sang. Đây có thể sẽ là nơi an nghỉ vĩnh viễn của tổ tiên, vì thế phải chọn nơi đất lành và hợp phong thủy của gia tộc. 

Khi lựa chọn khu đất làm nơi an nghỉ cho người thân, gia đình có lưu ý các yếu tố sau:

 • Đất chọn làm huyệt mộ phải là đất mới, chưa từng bị chôn lấp và đào xới. Khí đất của huyệt phải tươi tốt và rắn chắc. Nếu là vùng đồng bằng thì đất phải tươi mịn, có mùi thơm, khi đào lên thì đất đặc quánh, có màu vàng nhạt hay màu nâu đậm hoặc cùng màu với đất khu vực bản địa.
 • Kỵ nhất là huyệt đào lên quá khô hoặc đáy huyệt có mạch nước ngầm chảy xiết (lâu dài rất dễ trôi mất mộ). Huyệt tốt là lúc đào lên có ít nước (không chảy xiết), màu nước trong, có mùi thơm, tránh nước có mùi tanh nồng hoặc mùi khó ngửi. 
 • Nên chọn huyệt mộ có phần phía trước rộng thoáng. Trường hợp không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước mộ phần.
 • Cần quan sát cẩn thận hệ thống đường đi xung quanh huyệt mộ. Không nên chọn huyệt có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên, đường đi sát ngay phía sau huyệt cũng tối kỵ. Tốt nhất nên chọn nơi yên tĩnh, cách xa đường đi quanh khu vực mộ.
 • Ở vùng núi thì cần kiểm tra huyệt dựa theo những tiêu chí của địa lý. Nếu tìm được huyệt có “long hổ hai bên ôm lấy huyệt”, phía sau có “cao sơn che chắn”, phía trước có “minh đường thuỷ tụ” thì quá tốt.

Trước cải táng cần chuẩn bị gì?

Trước tiên là việc lựa chọn quách và tiểu. Tùy thuộc vào điều kiện của gia đình để lựa chọn các vật liệu khác nhau như sành, sứ, đá, gỗ…

Trước khi bốc mộ cần chuẩn bị mâm cúng tại nhà để trình báo tổ tiên về việc cải táng. Tại địa điểm cải táng cần phải tiến làm nghi lễ trình lên Quan Thần Linh để xin phép tiến hành cải táng huyệt mộ.

Các bước cải táng

Công việc cải táng thường sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Công tác bốc mộ, tháo dỡ quan tài: Thông thường công việc này sẽ được thực hiện vào ban đêm để tránh ánh sáng chiếu vào hài cốt sẽ làm cốt bị đen. Nhưng vó nơi thực hiện theo giờ lành đã dự tính trước. 
 • Bốc thi hài vào tiểu quách: Sau khi tháo dỡ quan tài, phần hài cốt sẽ được vệ sinh sạch sẽ và đặt vào trong tiểu, quách. 
 • Đưa đi hỏa táng hoặc chôn cất ở huyệt mộ mới: việc này sẽ tùy vào mong muốn của gia đình. Hài cốt có thể được chôn cất ngay ở mộ phần đã chuẩn bị trước hoặc có thể mang đi hỏa táng sau đó mới chôn cất hoặc gửi vào chùa. 

Ngày nay, phong tục cải táng dần được hạn chế do vấn đề ô nhiễm môi trường. Cải táng hầu như chỉ được thực hiện trong trường hợp bắt buộc như: nghĩa trang bị giải tỏa, mộ phần bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cải táng là việc mang tính nghi thức và tâm linh, do đó đây cũng là vấn đề đáng lo ngại với nhiều gia đình. Vì thế để việc bốc mộ được diễn ra suôn sẻ, gia đình thường tìm đến các dịch vụ cải táng mộ phần. Tại đây, phía dịch vụ sẽ tư vấn và thực hiện việc cải táng cũng như tìm nơi an táng mới phù hợp với phong thủy và mong muốn của gia đình.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Cải táng

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay