Cách vái lạy đám tang như thế nào cho đúng?

Vái lạy đám tang đúng cách thể hiện lòng thành kính với người đã khuất và sự tôn trọng đối với gia chủ. Tuy nhiên cần hiểu đúng về nghi thức vái lạy và ý nghĩa xung quanh để thực hiện nghi lễ một cách chuẩn nhất.

Tìm hiểu về nghi thức vái lạy trong đám tang

Vái lạy là nghi thức đã xuất hiện từ lâu trong đời sống người Việt; từ việc lễ Phật, cúng tế, thăm viếng chùa cho đến dự đám tang

Cách vái lạy cho đúng
Lạy là tư thế đứng nghiêm, hai tay chắp vào nhau, đưa lên trán rồi hạ dần xuống trước mặt, cổ và đến ngang ngực bằng sự nhẹ nhàng, chậm rãi. Lưu ý khi lạy, mặt phải hướng về phía trước.

Đối với nghi thức vái, người viếng đám tang có thể đứng hoặc quỳ, tư thế tương tự như khi lạy; động tác đưa nhanh hơn, hai tay chắp lại chỉ đưa đến trước ngực và đầu cúi xuống khi vái.

Trong một số trường hợp, để bày tỏ lòng tôn kính, người lạy có thể quỳ xuống, chống hai tay xuống đất, lòng bàn tay mở ra hướng lên trên và đầu đồng thời cúi xuống theo đến khi trán chạm đất. Toàn bộ quá trình lạy được thực hiện như trên để đảm bảo đúng nghi thức. Ngoài ra, nếu người viếng có thắp nhang thì đưa nhang vào giữa hai lòng bàn tay và thực hiện quá trình lạy vừa nêu như trên.

Cách vái lạy đám tang theo đúng phong tục của người Việt

Vái lạy là hình thức được xem là bắt buộc khi đến viếng đám tang. Tuy nhiên, đối với nghi thức này cũng có những nguyên tắc riêng cần chú ý.

Đối với hình thức vái lạy lễ vong người mất đã khâm liệm nhưng chưa an táng thì lạy đúng là chỉ lạy 2 lạy, và nếu vái thì vái 2 cái; điều này tượng trưng cho âm dương nhị khí. Còn khi lễ vong người mất đã được an táng, chôn dưới mộ thì nên lạy 4 lần, vái 4 vái tượng trưng cho tứ đại: Thổ, Thủy, Phong, Hỏa; thể hiện ý nghĩa thân tứ đại nay trả về cho tứ đại, trở về cát bụi.

Cách lạy khi viếng đám ma
Cách vái lạy đám tang khi viếng đám tang của người Việt

Với việc đáp trả lễ hay lạy trả, người đến viếng lạy bao nhiêu lạy thì gia đình đáp lễ bấy nhiêu. Điều này mang ý nghĩa đáp lễ một cách đầy đủ; người thân đại diện gia đình đáp trả lễ thay mặt người quá cố lạy trả cho bà con, họ hàng, lối xóm… Với hình thức này thì chỉ thực hiện khi quan tài người mất còn đang quàng tại nơi làm lễ, không thực hiện khi đã an táng.

Những gia đình mà trong nhà có bàn thờ Phật và di ảnh người mất thì nên theo nguyên tắc lạy bàn thờ Phật 3 lần. Điều này tượng trưng cho lạy tam bảo là Phật – Pháp – Tăng, vái 2 cái và sau đó lạy di ảnh người quá cố 2 lạy.

Ý nghĩa của vái lạy trong đám tang

Vái lạy không chỉ đơn thuần là nghi lễ cần thực hiện trong đám tang mà thông qua điều này còn thể hiện được tình người, sự cung kính, tôn trọng dành cho người đã khuất. Đặc biệt, đối với người Á Đông luôn coi trọng lễ nghi thì việc vái lạy dường như là điều bắt buộc và cần thiết để thể hiện tấm lòng giữa người với người.

Cách vái lạy đám tang còn thể hiện được mối quan hệ giữa người mất và người sống. Cách vái lạy thể hiện ở từng cử chỉ, có người không ngại bẩn áo, dơ tay, thành kính trang nghiêm cầm nén hương quỳ xuống vái lạy người đã mất. Điều này thể hiện được sự hiếu kính cuối cùng mà họ có thể làm được cho người quá cố. Việc chắp tay cúi đầu, kính cẩn vái lạy trước vong linh người mất không phải là hành động thấp hèn, mà là việc làm ý nghĩa mong người mất sớm được siêu thoát.

Trên đây là những chia sẻ về cách vái lạy đám tang như thế nào cho đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về phong tục đám tang người Việt, từ đó gìn giữ và truyền dạy cho thế hệ sau những giá trị văn hóa tốt đẹp.

 

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Tòa Sarina, Khu dân cư Sala Đại Quang Minh, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  Văn phòng: Số 22, Đường Số 7A, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Bài viết liên quan
  Đi Viếng Đám Tang Nên Mua Gì Và Những Điều Cần Tránh!
  Đi Viếng Đám Tang Nên Mua Gì Và Những Điều Cần Tránh!

  Quy luật “đến giờ tàu phải đi” ai cũng thấu hiểu. Tuy nhiên, khi một người về với đất trời, Nhiều người đi viếng đám tang không biết phải mua gì để thể hiện lòng thành kính và sẻ chia cùng gia đình. Dưới đây, chúng tôi gợi ý đến bạn một số món đồ

  Các gói dịch vụ tang lễ Blackstones năm 2023
  Các gói dịch vụ tang lễ Blackstones năm 2023

  Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Blackstones, chúng tôi ra mắt các gói tổ chức tang lễ mới nhất. Gói Thiên An Thiên An mang ý nghĩa an giấc nơi thiên thu. Đây là gói dịch vụ tang lễ cơ bản nhất nhưng vẫn đầy đủ các tác vụ và

  Các lễ cúng mùa Tết mang lại nhiều may mắn
  Các lễ cúng mùa Tết mang lại nhiều may mắn

  Tết Nguyên Đán còn là dịp vô cùng quan trọng để hướng về cội nguồn, tổ tiền, ông bà và thể hiện văn hóa tín ngưỡng tâm linh. Lễ cúng Tết rất quan trọng trong phong tục truyền thống người Việt xưa nay.

  Nhà có tang lễ trong Tết thì cần làm gì?
  Nhà có tang lễ trong Tết thì cần làm gì?

  Theo quan niệm dân gian ông bà xưa nay, những việc làm trong ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến vận hạn cả năm của gia chủ. Vì thế những ngày đầu năm mới đều rất quan trọng với đa số gia đình người Việt. Vậy có những điều kiêng kỵ trong những ngày đầu năm?

  Lễ cúng sau đám tang và những điều cần biết
  Lễ cúng sau đám tang và những điều cần biết

  Các nghi lễ cúng sau đám tang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người mất. Theo dõi bài viết ngay sau đây để có thêm những kiến thức cần thiết, chuẩn bị chu toàn cho hành trình an nghỉ của người thân được trọn vẹn, an yên về với cõi vĩnh hằng.

  Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết
  Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết

  Hơi lạnh đám ma ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết và có cách phòng tránh hiệu quả. Theo dõi bài viết ngay sau đây để biết thêm chi tiết về cách tránh nhiễm lạnh đám qua.