Rải tro cốt người đã mất và những điều nên biết

Rải tro cốt người đã mất và những điều nên biết

  • Ngày đăng: 19/03/2021
  • Người xem: 9797
  • Hiện tại: 81
Rải tro cốt người đã mất và những điều nên biết

Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn hình thức hỏa táng cho người thân đã mất. Đặc biệt, sau khi hỏa táng, tro cốt của người mất được xử lý theo nhiều cách khác nhau theo sự lựa chọn của gia đình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về việc rải tro cốt người đã mất ở đâu và những điều gia đình nên biết.

Nên rải tro người mất ở đâu? 

Rải tro cốt xuống đất

Thông thường, rải tro xuống đất, các gia đình nên tổ chức trong khuôn viên, vườn nhà. Gia quyến cũng có thể rải ở những khu rừng, cánh đồng – nơi mà người mất yêu thích hay lúc sinh thời người mất có di nguyện được sống tại đó.

Rải tro xuống đất
Rải tro xuống đất

Lưu ý trong quá trình rải tro cốt, nên rải lần lượt từng người và bày tỏ tình cảm của bản thân với người mất. Lựa chọn địa điểm rải tro cốt, cần xem xét cụ thể không gian và địa điểm ở đó; nên chọn những nơi sạch sẽ, thoáng mát để người mất sớm trở về an yên nơi đất mẹ.

Rải tro xuống sông, hồ, biển

Rải tro xuống nước hay thủy táng người ta sẽ chọn một cái hồ, sông hoặc một vùng biển nào đó. Khi tro đã được rải xuống nước, gia đình nên rải từng nắm để bày tỏ sự tiếc nuối, nhớ nhung của người còn sống gửi đến người đã khuất, đồng thời bày tỏ sẻ chia những kỉ niệm đã trải qua lúc sinh thời. Có thể ngồi lại chia sẻ những kỉ niệm với người đã khuất hoặc ném những cánh hoa tiễn biệt cuối cùng với người thân như những lời cuối cùng gửi đến người mất.

Rải tro xuống sông, hồ, biển
Rải tro xuống sông, hồ, biển

Ở một số nơi, một số người quan niệm rải tro cốt xuống sông, suối, hồ, biển,…. sẽ mang lại cảm giác giải thoát nỗi buồn đau khi nhớ đến những kỉ niệm với người thân cùng những lời nguyện cầu cho vong linh sớm được siêu thoát.

Lưu ý khi thực hiện rải tro nước, tránh để lại bất kỳ vật gì có thể gây ô nhiễm hoặc khó tan trong nước. Đây cũng là hành động bảo vệ môi trường, nên cần cân nhắc khi đưa ra quyết định rải tro người thân xuống nước.

♦Tìm hiểu thêm:
Dịch vụ hỏa táng và những điều gia quyến cần biết!
Phong tục và các hình thức mai táng trong văn hóa Việt Nam

Những điều cần biết khi rải tro cốt

Phần tro cốt về bản chất có thể rải từng nắm hay thả cả hũ vẫn không khác nhau và không ảnh hưởng gì đến sự siêu thoát của người mất. Tuy nhiên để bày tỏ sự tôn trọng và niềm tiếc nuối dành cho người đã khuất, gia quyến nên chậm rãi thực hiện việc rải tro trong sự im lặng, thành kính dành cho người mất.

Hiện nay ở nước ta, chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về nơi nào được phép rải tro cốt người mất. Cũng không có bất kỳ ghi chép nào cho thấy Đức Phật để lại thị huấn nào về việc rải tro ở đâu là hợp lý. Do vậy, gia quyến có thể lựa chọn bất kỳ nơi nào để rải tro cốt tùy vào nhu cầu và nguyện vọng của người đã khuất lúc sinh thời.

Tuy nhiên cũng có nhiều gia đình, thay vì rải tro cốt người đã mất, họ sẽ cất giữ tro cốt trong một chiếc bình gửi ở chùa hoặc gửi đến những nơi lưu giữ tro cốt. Hiện nay nhiều nhà tang lễ cung cấp dịch vụ lưu giữ tro cốt để người thân yên tâm hơn trong việc cất giữ tro cốt của người thân.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp gia quyến hiểu hơn về hình thức rải tro cốt cũng như lựa chọn nơi đặt tro cốt phù hợp. Cần tư vấn và hỗ trợ thông tin liên quan đến việc lưu giữ tro cốt, Quý khách hàng liên hệ qua hotline 0868.57.67.77 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

♦ Tìm hiểu thêm:
• Chuyên viên tang lễ – Điểm nhấn chuyên nghiêp của Blackstones
• Thông tin về dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones. 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tro cốt rải tro cốt

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay