Lên kế hoạch chi tiết cho tang lễ

Lên kế hoạch chi tiết cho tang lễ

  • Ngày đăng: 27/07/2023
  • Người xem: 5460
  • Hiện tại: 45
Lên kế hoạch chi tiết cho tang lễ

Đã có nhiều gia đình chấp nhận rằng sự ra là điều không thể tránh khỏi. Vì thế một kế hoạch tang lễ nên được chuẩn bị từ trước để tránh các sai sót không mong muốn.

Vì sao gia đình nên chuẩn bị tang lễ từ trước?

Chuẩn bị tang lễ từ trước không phải là điều xui rủi, mà là sự chuẩn bị chu đáo cho điều chắc chắn sẽ đến. Nhiều gia đình đã chuẩn bị kế hoạch tang lễ từ trước để buổi lễ diễn ra trọn vẹn, ít xảy ra những vấn đề không mong muốn.

Quan trọng nhất, việc chuẩn bị tang lễ từ trước không dễ dàng chấp nhận. Nên gia đình cần được sự ủng hộ của người thân và động viên từ bạn bè. Gia đình có thể tham khảo thêm NHỮNG LÝ DO NÊN CHUẨN BỊ TANG LỄ TỪ TRƯỚC

Các hạng mục cần có trong kế hoạch tang lễ

Khi có những nguyện vọng riêng, gia đình vẫn có thể tự chuẩn bị trước một kế hoạch tang lễ. Và gia đình có thể hoàn toàn chủ động chuẩn bị trước các hạng mục cần có trong tang lễ như sau:

Không gian tổ chức

Không gian tổ chức tang lễ là yếu tố quan trọng nhất trong buổi lễ. Gia đình có thể lựa chọn tổ chức tang lễ tại tư gia, không gian gần gũi với người thân và bạn bè. Tuy nhiên tổ chức tại nhà có thể gặp nhiều vấn đề về diện tích nhỏ, xa khu dân cư, hàng xóm xung quanh bị ảnh hưởng nhiều,…Tình trạng này thường khá phổ biến ở khu chung cư không có nhà cộng đồng buộc nhiều gia đình phải lựa chọn nhà tang lễ địa phương.

Không gian tổ chức tại Nhà Tang Lễ
Không gian tổ chức tại Nhà Tang Lễ

Ngày nay trên khu vực thành phố Hồ Chí Minh hoặc nhiều tỉnh thành khác đều có Nhà tang lễ địa phương giúp gia quyến tổ chức tang lễ. Khi lựa chọn nhà tang lễ, gia đình sẽ dễ dàng chọn được địa điểm tổ chức phù hợp, không ảnh hưởng đến xung quanh, thuận tiện cho công tác chuẩn bị và tổ chức tang lễ. Địa điểm tổ chức còn là hạng mục lớn trong chi phí tổ chức tang lễ mà gia đình cần quan tâm. Hãy quyết định quy mô tổ chức, mức chi phí phù hợp cho kế hoạch tang lễ.

Nếu gia đình chưa thể chọn được không gian tổ chức, đội ngũ chuyên gia của Blackstones sẽ hỗ trợ tư vấn thêm. Chúng tôi đã liên kết với hơn 30 nhà tang lễ và nghĩa trang trong khu vực TP.HCM nhằm giúp gia quyến có những lựa chọn tốt nhất cho buổi lễ.

Lịch trình buổi lễ

Hầu hết lịch trình buổi lễ thường được quyết định khi có hữu sự xảy ra khiến cho thời gian chuẩn bị không được đảm bảo, dễ bị phát sinh nhiều vấn đề. Gia đình có thể lên kế hoạch tang lễ với lịch trình chi tiết dựa theo mong muốn của gia đình.

Tùy theo nguyện vọng và tín ngưỡng gia đình mà có thể quyết định được lịch trình buổi lễ cho phù hợp. Nhiều gia đình muốn có một tang lễ đơn giản, nhưng vẫn đầy đủ lễ nghi. Hoặc gia đình muốn có đủ thời gian cho bạn bè, người thân từ xa có thể tề tựu viếng tang sẽ có một lịch trình cụ thể theo mục đích của gia đình.

Ngoài ra gia đình có thể tổ chức các buổi lễ hậu tang lễ hoặc buổi tiệc nhẹ nhằm kết nối, chia sẻ thân mật với các thành viên trong gia đình ở xa đến viếng thăm. Tất cả nên được lên kế hoạch lịch trình tang lễ từ trước, đảm bảo tang lễ diễn ra vẹn toàn.

Phong cách bài trí

Một trong những ưu điểm mà chuẩn bị kế hoạch tang lễ sẽ có được đó là được chuẩn bị phong cách trang trí theo nguyện vọng riêng. Gia đình sẽ chủ động chuẩn bị từ sớm các phong cách tổ chức, trang trí linh đường theo đúng nguyện vọng gia đình hoặc di nguyện của người sắp ra đi. Giúp gia đình có thời gian chuẩn bị và điều chỉnh phù hợp trước khi hữu sự xảy ra.

Trang trí tang lễ theo mong muốn riêng của gia đình
Lên kế hoạch tang lễ theo mong muốn riêng của gia đình

Trang trí lễ đường theo phong cách riêng thể hiện rõ những mong muốn của người đã khuất và nguyện vọng của gia đình. Nhiều gia đình đã dần đổi mới phong cách tang lễ truyền thống để phù hợp hơn với xã hội ngày nay. Nhưng gia đình cần tôn trọng các giá trị văn hóa truyền thống. Những yếu tố văn hóa truyền thống tốt đẹp vẫn nên được giữ lại và lượt bỏ đi các những hủ tục không phù hợp với xã hội hiện nay.

Xem thêm TỔ CHỨC TANG LỄ HIỆN ĐẠI BLACKSTONES 

Kinh phí tổ chức

Tự tổ chức kế hoạch tang lễ cho phép gia đình kiểm soát quy mô và ngân sách. Gia đình có thể quyết định về quy mô của buổi lễ, số lượng khách mời, địa điểm tổ chức, hoa trang trí và các yếu tố khác dựa trên năng lực tài chính và mong muốn của gia đình. Ngoài ra, các hạng mục riêng cần chú ý như bàn tưởng nhớ Gallery, tiệc trà hậu tang lễ,… cũng cần chi phí để thực hiện.

Bàn Gallery tưởng nhớ tạo điểm nhấn
Bàn Gallery tưởng nhớ tạo điểm nhấn

Việc chuẩn bị tang lễ từ sớm giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng chia sẻ chi phí tổ chức với nhau. Việc lên kế hoạch cũng để giúp buổi lễ được diễn ra tốt hơn, không bị sai sót dẫn đến những chi phí phát sinh không đáng có trong quá trình tổ chức

Chi phí vào thời điểm lên kế hoạch sẽ có thể khác nhau vào thời điểm diễn ra. Gia đình cũng nên có những khoảng dự trù kinh phí tổ chức. Tuy nhiên, gia đình vẫn có thể liên hệ các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo kinh phí không bị chênh lệch lớn hoặc sẽ ổn định về chi phí từ lúc lên kế hoạch cho đến khi diễn ra tang lễ.

Nhờ chuyên gia hỗ trợ

Nhiều hạng mục trong tang lễ chắc chắn gia đình sẽ cần đến kinh nghiệm của những chuyên gia trong ngành tổ chức tang lễ. Gia đình có thể nhờ hỗ trợ tư vấn về cung cấp cơ sở vật chất tổ chức, thực hiện lễ nghi.

Nếu không thể tự chuẩn bị kế hoạch tang lễ, gia đình có thể liên hệ đến những đơn vị tổ chức chuyên nghiệp, nhờ hỗ trợ tư vấn. Kế hoạch tổ chức tang lễ được chuẩn bị bài bản cũng giúp gia đình đỡ đi phần nào những gánh nặng và tập trung vào những việc khác.

Nhân viên tang lễ hỗ trợ gia quyến
Nhân viên tang lễ hỗ trợ gia quyến

Đội ngũ vận hành của Blackstones được đào tạo bài bản và nhiều năm kinh nghiệm. Các tang lễ đều được chuyên viên cấp cao hoặc được đích thân giám đốc điều hành trực tiếp điều phối. Đặc biệt, Blackstones có hội đồng cố vấn từ trong nước và nước ngoài với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành tang lễ. Blackstones đã thực hiện hơn 5000 tang lễ trong khu vực, được nhiều doanh nhân và chính khách tin tưởng, Blackstones cũng là thành viên đồng hành cùng Bộ tư lệnh TPHCM trong việc xử lý hơn 10.000 ca COVID.

Những lưu ý khi tự lên kế hoạch tang lễ

Dù có thể lược bỏ, hay tăng thêm các bước thực hiện lễ nghi, gia đình nên tôn trọng các phong tục truyền thống của dân tộc, có thể kết hợp thêm những yếu tố về thời đại hiện thời phù hợp với từng gia cảnh, xu hướng mới.

Tuy nhiên, gia đình không nên thực hiện các hủ tục mang đậm tính địa phương, mê tín dị đoan hoặc không còn phù hợp với chuẩn mực xã hội hiện nay.

Gia đình nên chốt với nhà cung cấp về dụng cụ, kế hoạch chuẩn bị nhằm tránh các trường hợp phát sinh không đáng có. Hoặc tình trạng trong lúc tang gia bối rối xảy ra hiện tượng xin xỏ, phát sinh vô lý.

Quan trọng là tâm lý khi thực hiện nên thoải mái, chấp nhận sự mất mát đang đến. Việc chuẩn bị trước giúp gia đình đáp ứng nguyện vọng cá nhân, tạo nên sự khác biệt cũng như dễ dàng kiểm soát quy mô và chi phí. Nếu cần thiết, luôn có sẵn sàng sự hỗ trợ và tư vấn từ các đội ngũ tổ chức tang lễ chuyên nghiệp.

Xem thêm về DỊCH VỤ TANG LỄ BLACKSTONES 

Gia quyến có thể tham khảo thêm về dịch vụ tang lễ Blackstones qua các kênh thông tin sau:

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tang lễ Tổ chức tang lễ chuẩn bị tang lễ

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *