An táng văn minh: Người mất cũng được siêu thoát

An táng văn minh: Người mất cũng được siêu thoát

 • Ngày đăng: 16/07/2021
 • Người xem: 9678
 • Hiện tại: 95
an táng văn minh người mất cũng được siêu thoát

An táng văn minh luôn được đề cao trong thời buổi hiện nay, không chỉ nhằm xóa bỏ hủ tục mà còn để thích ứng với xã hội và môi trường sống hiện đại. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách an táng thời hiện đại.

An táng thế nào cho văn minh?

An táng từ xưa tới nay có nhiều hình thức: phong táng, thiên táng, điểu táng (Tây Tạng), hỏa táng, địa táng, thủy táng. Trong đó, địa táng là hình thức phổ biến, nhưng nếu duy trì lâu dài sẽ đối mặt với nhiều phiền hà, tốn kém và rắc rối cho con cháu. Hỏa táng dần trở nên phổ biến hơn vì sự nhanh chóng, tiết kiệm và vệ sinh, đặc biệt là đối với những người mất do bệnh tật hiểm nghèo có nguy cơ lây lan cao.
Xu hướng hỏa táng đang phát triển và lan rộng trên thế giới, thay thế cho địa táng thông thường. Ở các nước châu Âu và một số nước châu Á, tỷ lệ hỏa táng rất cao, như Singapore, Đài Loan, Malaysia và Nhật Bản – quốc gia có tỷ lệ hỏa táng gần 100%.

Hình thức hỏa táng được nhiều tộc người, nhiều tôn giáo lựa chọn là hình thức an táng văn minh
Hình thức hỏa táng được nhiều tộc người, nhiều tôn giáo lựa chọn là hình thức an táng văn minh 

Việt Nam hướng đến hình thức hỏa táng

Hỏa táng là hình thức an táng văn minh, phù hợp với cuộc sống hiện đại, không ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh và mang lại nhiều lợi ích thiết thực như:
 • Giảm sức ép cho các nghĩa trang.
 • Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.
 • Tiết kiệm quỹ đất, nhất là khi diện tích đất ngày càng thu hẹp.

Thực tế xu hướng này đang tăng nhanh ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Theo số liệu điều tra chưa đầy đủ, tính đến nay tỷ lệ hỏa táng tại các thành phố lớn nêu trên đã đạt tỷ lệ trên 50%. Dự kiến đến năm 2025 tỷ lệ này sẽ nâng lên từ 65-70%. 

Hỏa táng đến nay không còn hình thức an táng xa lạ đối với người dân TP.HCM, bởi đã có hơn 60% người dân thành phố chọn hình thức hỏa thiêu để tiễn biệt người quá cố. Việt Nam là một trong những nước khuyến khích người dân nên chuyển sang hình thức an táng là hỏa táng.

Giải pháp an táng ‘xanh’ – người mất cũng được siêu thoát

Hỏa táng là một hình thức an táng hiện đại, sạch sẽ, nhanh gọn và tiết kiệm, được coi là giải pháp an táng ‘xanh’. Nó rút ngắn thời gian và giản lược các bước như xây mộ, di dời, bảo quản hay tảo mộ.
Hỏa táng còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong đạo Phật. Theo sách Phật, Đức Phật thọ ký cho thần lửa để mọi thứ trở nên sạch sẽ tuyệt đối, chỉ còn pháp thân không vướng bụi trần, giúp người mất sớm vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc. Triết lý nhà Phật cũng cho rằng con người xuất thân từ cát bụi, khi chết sẽ trở về cát bụi, nên hỏa táng giúp người mất siêu thoát.
Nhà Phật coi thân xác như chiếc áo, mỗi kiếp chúng ta mặc vào rồi hết hạn lại cởi bỏ ra, cho nên trong nhà Thiền từng nói: “Sinh như đắp chăn đông, Tử như cởi áo hạ”.
Nhà Phật coi thân xác như chiếc áo, mỗi kiếp chúng ta mặc vào rồi hết hạn lại cởi bỏ ra, cho nên trong nhà Thiền từng nói: “Sinh như đắp chăn đông, Tử như cởi áo hạ”.
Hỏa táng là hình thức an táng ‘xanh’ mang ý nghĩa nhân văn, được áp dụng phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, hình thức này cũng được nhiều người lựa chọn không chỉ vì lợi ích mà còn bởi những câu chuyện đằng sau, truyền tải thông điệp về an táng văn minh, người mất cũng được siêu thoát.

An táng văn minh: Người mất cũng được siêu thoát được siêu thoát.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
An táng

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí