Những điều kiêng kị khi viếng đám tang

Tang lễ là một sự kiện quan trọng, vì vậy người Việt có khá nhiều điều kiêng cữ, lâu dần nó trở thành “luật bất thành văn”. Những điều này không chỉ áp dụng với gia đình có hữu sự mà còn đối với những người đến tham dự tang lễ. Vì vậy, khi đến viếng đám tang cũng cần lưu ý những việc sau để tránh những sự cố không đáng có.

Người cao tuổi, phụ nữ có thai và người bị chó dại cắn thì kiêng đi viếng đám tang

Khi qua đời thì người mới mất luôn lạnh hơn so với nhiệt độ của người bình thường. Vì vậy, dân gian thường kiêng không cho các bậc cao lão, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ đến dự lễ khâm niệm, an táng và cải táng. Bởi vì họ là những người có sức đề kháng yếu nếu đến tang lễ sẽ dễ bị nhiễm phải hơi lạnh mà ốm. Những người bị chó dại cắn cũng không nên đi đám tang vì khi nhiễm phải hơi lạnh có thể sẽ lên cơn dại mà chết. Trong trường hợp cụ già, trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai ở gần gia đình có đám tang thì có thể đặt một lò than đốt vỏ buổi và quả bồ kết ở cửa ra vào để trừ uế khí.

Không nên để chuông điện thoại quá to

Trong buổi tang lễ, ngoài việc kiêng bật ti vi, loa đài ồn ào, thì người đi viếng cũng lưu ý để chế độ nhạc chuông điện thoại nhỏ để tránh trường hợp có người gọi tới chuông reo to, hoặc có nhạc vui nhộn làm mất tính trang nghiêm của đám tang. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng đau buồn của gia quyến và những người đến viếng khác. 

Không mặc trang phục lòe loẹt và cười nói lớn tiếng

Người dự tang lễ chỉ nên mặc trang phục đơn màu và không quá nổi bật, thường là màu đen và trắng. Người viếng tang tránh mặc trang phục lòe loẹt, hở hang và trang điểm đậm. Ngoài ra, khi tham dự tang lễ cũng tránh cười nói quá lớn tiếng làm ảnh hưởng đến không khí của buổi lễ. 

Không mang theo chó, mèo khi đến đám tang

Khi thi hài chưa được đặt vào áo quan, gia đình thường phải thay nhau trông giữ. Việc này nhằm tỏ lòng thương tiếc của con cháu, phần vì để tránh chó mèo nhảy qua xác người mất, tránh hiện tượng quỷ nhập tràng (tức là người chết bật dậy). Do đó, khi đi đám tang thì không nên đem theo chó, mèo để tránh những việc ngoài ý muốn.

Khi khâm liệm, tránh để nước mắt rơi xuống

Theo quan niệm dân gian không nên để nước mắt rơi xuống khi khâm liệm, vì con cháu sẽ làm ăn khó khăn và người đã khuất cũng không thể an lòng. Vì vậy người chứng kiến dù đau lòng đến đâu cũng phải đứng xa một quãng để tránh nước mắt bị nhỏ vào thi hài.

Không dùng đồ của người còn sống chôn theo người đã mất

Khi chôn cất người đã khuất, kiêng dùng quần áo hay đồ dùng của người còn sống chôn cùng người mất. Dân gian cho rằng như vậy là người mất đã mang đi một phần của người còn sống, khiến người này có thể bị ngớ ngẩn, hay quên. Đồng thời người sống cũng kiêng mặc quần áo thừa, dùng đồ thừa của người quá cố để lại.

Không quay đầu lại khi ra về

Sau khi hạ huyệt người đã khuất, những người đưa tang đi ba vòng quanh mộ, sau đó ra về. Theo quan niệm dân gian, trên đường về không được quay đầu lại để tránh linh hồn người đã khuất theo người sống về nhà.

LƯU Ý: Sau khi đi viếng đám tang về thì nên làm một số việc sau đây 

– Đặt sẵn ở cửa ra vào một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ uế khí. Xét về tính năng, hơi nóng của than và mùi khói bưởi, bồ kết có thể hỗ trợ sát khuẩn môi trường, giúp thân nhiệt người đến dự đám tang ổn định, khả năng nhiễm khuẩn vì vậy ít đi.

– Nhiều người cũng hay ngậm gừng sống, uống rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đến lễ tang. Cách này cũng tốt cho sức khoẻ vì những thực phẩm đó có nhiều dược tính tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm giảm khí lạnh trong người.

– Nhiều người khi đi đám ma thường bỏ vài nhánh tỏi vào trong túi. Quan điểm dân gian giải thích là “ma” thường rất kị với mùi tỏi. Nhưng dưới góc nhìn của các nhà khoa học thì tỏi có tính sát trùng, bảo vệ cơ thể.

– Nhiều người trước khi đi đám cũng thường hay bôi dầu lên cơ thể. Dầu có tác dụng làm nóng cơ thể, giúp bảo vệ khỏi vi khuẩn phát tán trong không khí.

– Khi đi dự đám tang về nên hơ người bằng lửa ấm, thay quần áo và hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

Văn phòng Blackstones Quận 2

Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Sarina Town, KDC Sala ĐQM, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0868.57.67.77

Văn phòng Blackstones Quận 2

Địa chỉ: Đường số 20, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

Điện thoại: 093.888.7916

Bài viết liên quan
Lễ cúng sau đám tang và những điều cần biết
Lễ cúng sau đám tang và những điều cần biết

Các nghi lễ cúng sau đám tang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người mất. Theo dõi bài viết ngay sau đây để có thêm những kiến thức cần thiết, chuẩn bị chu toàn cho hành trình an nghỉ của người thân được trọn vẹn, an yên về với cõi vĩnh hằng.

Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết
Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý cần biết

Hơi lạnh đám ma ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết và có cách phòng tránh hiệu quả. Theo dõi bài viết ngay sau đây để biết thêm chi tiết về cách tránh nhiễm lạnh đám qua.

Viếng đám tang nên mua những gì?
Viếng đám tang nên mua những gì?

Đi viếng đám tang nên mua gì để phù hợp và có ý nghĩa nhất đối với gia chủ? Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu về những món đồ, vật phẩm phù hợp khi đến dự đám tang.

Đi đám tang có nên mang tỏi để phòng thân?
Đi đám tang có nên mang tỏi để phòng thân?

Đám tang thường là nơi có nhiều khí lạnh, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ, phụ nữ, người già… Nếu trường hợp bắt buộc phải đến dự đám tang thì phải làm như thế nào? Liệu giải pháp mang tỏi để phòng thân có giúp bạn an tâm hơn? Theo dõi bài viết ngay sau đây.

Cách vái lạy đám tang như thế nào cho đúng?
Cách vái lạy đám tang như thế nào cho đúng?

Vái lạy là một trong những nghi thức tang lễ quan trọng của người Việt. Vậy vái lạy đám tang như thế nào cho đúng phong tục lễ nghi truyền thống? Theo dõi bài viết ngay sau đây để biết thêm thông tin về cách vái lạy đúng nhất.

Đi viếng đám ma nên chọn trang phục gì?
Đi viếng đám ma nên chọn trang phục gì?

Đi viếng đám ma để tỏ bày sự tôn kính, tiếc thương vô hạn với người đã khuất. Đây được xem là một tục lệ truyền thống đã in sâu vào tâm trí của mỗi người Việt. Với những giá trị tốt đẹp đó, mọi người khi đến đám ma luôn giữ đúng lễ nghĩa cũng như thận trọng trong việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp.