Hỏa táng – Hình thức mai táng văn minh phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Nhìn nhận mặt trái của Mai táng truyền thống

Tập tục mai táng là mối quan tâm đặc biệt của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội, tuy nhiên vẫn đang tồn tại nhiều bất cập gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quy hoạch đô thị. Tuy nhiên có thể dễ dàng nhận ra hình thức tang ma, tập tục mai táng của người Việt Nam truyền thống đã và đang biến đổi hàng ngày.

Đối với người Kinh, tập tục mai táng theo hình thức địa táng – tức người chết thì chôn xuống đất (hung táng), sau một thời gian đủ lâu để hài cốt phân hủy hoàn toàn còn lại phần xương cốt, thì sẽ tiếp tục cải táng và xây mộ kiên cố. Hình thức này chịu ảnh hưởng từ thời xa xưa, khi gia đình chưa kịp chọn ngày lành tháng tốt và địa điểm phong thủy ‘mồ yên mả đẹp” cho người đã khuất. Điều đáng quan ngại ở đây là cát táng có nhiều lễ phức tạp, tốn kém thời gian, chi phí, đồng thời làm cho môi trường đất, nước ở nhiều khu vực quanh cách nghĩa địa bị ô nhiễm nặng nề, trở thành nỗi ám ảnh, thậm chí tác động xấu đến sức khỏe của người dân trong khu vực.

Hướng đến mai táng tích cực – hỏa táng

Theo quan điểm Phật giáo người dân nên chọn hình thức hỏa táng, điều này phù hợp với truyền thống tín ngưỡng, tâm linh của dân tộc. Cách đây 2.600 năm, khi Đức Phật nhập Niết Bàn, các đệ tử của Ngài đã chọn hình thức hỏa táng (trà tỳ) cho dù lúc đó có nhiều hình thức như địa táng, thuỷ táng, điểu táng, lâm táng…

Hoả táng trong quan niệm của các tôn giáo
“Giáo hội đã tuyên truyền, đặc biệt là trong các phật tử, khi mất đi nên chọn hình thức hỏa táng hay điện táng ngày nay phù hợp với tình hình thực tế, không gây ô nhiễm môi trường, không bị lạm dụng về đất đai, không tốn kém, và vẫn thể hiện được lòng thành kính, tôn trọng đối với người đã mất”, hoà thượng Thích Gia Quang nói.

Con đường từ hung táng (cát táng) đến hỏa táng (chôn một lần) là một bước thay đổi lớn trong nhận thức và quan niệm của người dân, nhất là vùng đồng bằng Bắc Bộ. Số lượng và tỷ lệ hỏa táng của Hà Nội trong những năm trở lại đây tăng lên đáng kể… cho thấy dấu hiệu đáng mừng trong sự phát triển truyền thống mai táng của người Việt Nam.

Blackstones loại bỏ những hủ tục mai táng “móc túi” gia chủ

Lợi dụng khung cảnh “tang gia bối rối”, một số cơ sở mai táng đang hoạt động tại Việt Nam đã không ngần ngại liệt kê những hủ tục thừa thải, mê tín, dị đoan vào chi phí mai táng. Đánh vào tâm lý bất an của nhiều gia đình, lo lắng về hành trình tái sinh của người đã khuất, những cơ sở không chuyên nghiệp đã đưa ra nhiều chi phí phát sinh trên trời. Một ví dụ điển hình cho câu chuyện đáng buồn này, với niềm tin người đã khuất sẽ được yên nghỉ, gia đình cần chi trả 2 triệu đồng cho cơ sở mai táng, dịch vụ khiêng linh cữu, đại dư phải chú ý đi đứng nhẹ nhàng, ngay ngắn không để chén nước đầy trên linh cữu sánh ra ngoài trong suốt đường hành lễ.

Dịch vụ tổ chức tang lễ Uy Tín - Chuyên Nghiệp tại TPHCM
Blackstones – Dịch vụ tổ chức tang lễ Uy Tín & Chuyên Nghiệp tại TPHCM

Ngày nay đám tang được tổ chức gọn gàng. Hồn bạch, thể kì, minh tinh được thay bằng tấm ảnh chân dung người chết. Linh cữu được chở bằng xe hơi. Nhiều nghi thức, hủ tục bị xoá bỏ (thương vay khóc mướn, lăn đường, cờ quạt rầm rộ, kèn trống ầm ỹ). Theo lời giải thích của nhà sư “Thời gian tĩnh lặng là con đường siêu thoát nhanh nhất” đó cũng là kim chỉ nam của Blackstones hướng đến lễ tang trang trọng, minh bạch chi phí; đồng thời đề cao truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của Tổ tiên.

Blackstones cung cấp các dịch vụ tổ chức mai táng chuyên nghiệp, bắt đầu từ việc tư vấn các dịch vụ phù hợp với yêu cầu và điều kiện của mỗi gia đình theo tôn giáo tín ngưỡng của người đã khuất. Blackstones sắp xếp các khâu tổ chức bài bản, trình tự từ những gói cơ bản đáp ứng nhu cầu của mọi gia đình, cho đến những dịch vụ cộng thêm vượt trội nhằm mang đến một hình ảnh trang trọng. Với những gia đình sống trong khu dân cư đông đúc, hoặc các chung cư cao tầng, Blackstones còn hợp tác với các hoa viên nghĩa trang lớn cung cấp dịch vụ như bảo quản thi hài cho ngày phù hợp để tổ chức mai táng.

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Tòa Sarina, Khu dân cư Sala Đại Quang Minh, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  Văn phòng: Số 22, Đường Số 7A, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Bài viết liên quan
  PHONG TỤC VÀ CÁC HÌNH THỨC MAI TÁNG TRONG VĂN HÓA VIỆT NAM
  PHONG TỤC VÀ CÁC HÌNH THỨC MAI TÁNG TRONG VĂN HÓA VIỆT NAM

  Địa táng hay hỏa táng là những hình thức mai táng quen thuộc ở VIệt Nam ngày nay. Tuy nhiên vẫn còn những hình thức khác từng ít nhiều xuất hiện trong văn hóa Việt Nam lâu đời. Những hình thức này không còn phổ biến hoặc chỉ xuất hiện trong quá khứ do sự thay đổi của xã hội và tín ngưỡng tâm linh của người Việt nay đã khác.

  Mai Táng Và 2 Hình Thức Mai Táng Phổ Biến Tại Việt Nam
  Mai Táng Và 2 Hình Thức Mai Táng Phổ Biến Tại Việt Nam

  Khi ai đó ra đi, đó là một mất mát lớn đối với gia đình, người thân và bạn bè. Để tránh những bối rối khi có người thân vừa mất, thông thường người nhà sẽ liên hệ với dịch vụ mai táng trọn gói để tiến hành các thủ tục và chuẩn bị một

  TỔ CHỨC TANG LỄ NGÀY NAY ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?
  TỔ CHỨC TANG LỄ NGÀY NAY ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

  Khi xã hội phát triển đã làm thay đổi tư duy chung, các định kiến trước đây cũng dần được thay thế để phù hợp hơn với thời đại mới. Tang lễ truyền thống ở Việt Nam đã trải qua nhiều sự thay đổi trong suốt quá trình phát triển của đất nước.

  Dịch Vụ Hỏa Táng Và Những Điều Gia Quyến Cần Biết!
  Dịch Vụ Hỏa Táng Và Những Điều Gia Quyến Cần Biết!

  Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Khi ai đó ra đi, việc hỏa táng là một trong những hình thức tiễn đưa người đã mất về cõi vĩnh hằng bình yên. Để hiểu hơn về dịch vụ hỏa táng, những thông tin cần thiết

  Giá Dịch Vụ Hoả Táng Trọn Gói Tại TP.HCM
  Giá Dịch Vụ Hoả Táng Trọn Gói Tại TP.HCM

  Hỏa táng là hình thức an táng ngày càng được nhiều người lựa chọn vì vừa không ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh vừa mang lại rất nhiều lợi ích cho chính thân nhân của người quá cố và cho toàn xã hội. Hỏa táng góp phần giảm sức ép về quỹ đất cho các địa phương, tiết kiệm thời gian, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước. Đặc biệt, so với hình thức địa táng truyền thống thì hỏa táng giúp tiết kiệm 50% chi phí.

  Chi phí hỏa táng người mất vì COVID-19
  Chi phí hỏa táng người mất vì COVID-19

  Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, những bệnh nhân mất do nhiễm COVID-19 sẽ được hỏa táng. Nhưng nhiều người thắc mắc chi phí hỏa táng trường hợp này theo quy định là bao nhiêu? Có miễn phí không? Hãy cùng theo dõi nội dung sau để được giải đáp các thắc mắc sau.