Hỏa táng – Hình thức mai táng văn minh phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Từ hung táng (cát táng) đến hỏa táng (chôn một lần) là một bước thay đổi lớn trong nhận thức và quan niệm của người dân, nhất là vùng đồng bằng Bắc Bộ. Số lượng và tỷ lệ hỏa táng của Hà Nội trong những năm trở lại đây tăng lên đáng kể…

Nhìn nhận mặt trái của Mai táng truyền thống

Tập tục mai táng là mối quan tâm đặc biệt của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội, tuy nhiên vẫn đang tồn tại nhiều bất cập gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quy hoạch đô thị. Tuy nhiên có thể dễ dàng nhận ra hình thức tang ma, tập tục mai táng của người Việt Nam truyền thống đã và đang biến đổi hàng ngày.

Đối với người Kinh, tập tục mai táng theo hình thức địa táng – tức người chết thì chôn xuống đất (hung táng), sau một thời gian đủ lâu để hài cốt phân hủy hoàn toàn còn lại phần xương cốt, thì sẽ tiếp tục cải táng và xây mộ kiên cố. Hình thức này chịu ảnh hưởng từ thời xa xưa, khi gia đình chưa kịp chọn ngày lành tháng tốt và địa điểm phong thủy ‘mồ yên mả đẹp” cho người đã khuất. Điều đáng quan ngại ở đây là cát táng có nhiều lễ phức tạp, tốn kém thời gian, chi phí, đồng thời làm cho môi trường đất, nước ở nhiều khu vực quanh cách nghĩa địa bị ô nhiễm nặng nề, trở thành nỗi ám ảnh, thậm chí tác động xấu đến sức khỏe của người dân trong khu vực.

Hướng đến mai táng tích cực – hỏa táng

Theo quan điểm Phật giáo người dân nên chọn hình thức hỏa táng, điều này phù hợp với truyền thống tín ngưỡng, tâm linh của dân tộc. Cách đây 2.600 năm, khi Đức Phật nhập Niết Bàn, các đệ tử của Ngài đã chọn hình thức hỏa táng (trà tỳ) cho dù lúc đó có nhiều hình thức như địa táng, thuỷ táng, điểu táng, lâm táng…

Hoả táng trong quan niệm của các tôn giáo
“Giáo hội đã tuyên truyền, đặc biệt là trong các phật tử, khi mất đi nên chọn hình thức hỏa táng hay điện táng ngày nay phù hợp với tình hình thực tế, không gây ô nhiễm môi trường, không bị lạm dụng về đất đai, không tốn kém, và vẫn thể hiện được lòng thành kính, tôn trọng đối với người đã mất”, hoà thượng Thích Gia Quang nói.

Con đường từ hung táng (cát táng) đến hỏa táng (chôn một lần) là một bước thay đổi lớn trong nhận thức và quan niệm của người dân, nhất là vùng đồng bằng Bắc Bộ. Số lượng và tỷ lệ hỏa táng của Hà Nội trong những năm trở lại đây tăng lên đáng kể… cho thấy dấu hiệu đáng mừng trong sự phát triển truyền thống mai táng của người Việt Nam.

Blackstones loại bỏ những hủ tục mai táng “móc túi” gia chủ

Lợi dụng khung cảnh “tang gia bối rối”, một số cơ sở mai táng đang hoạt động tại Việt Nam đã không ngần ngại liệt kê những hủ tục thừa thải, mê tín, dị đoan vào chi phí mai táng. Đánh vào tâm lý bất an của nhiều gia đình, lo lắng về hành trình tái sinh của người đã khuất, những cơ sở không chuyên nghiệp đã đưa ra nhiều chi phí phát sinh trên trời. Một ví dụ điển hình cho câu chuyện đáng buồn này, với niềm tin người đã khuất sẽ được yên nghỉ, gia đình cần chi trả 2 triệu đồng cho cơ sở mai táng, dịch vụ khiêng linh cữu, đại dư phải chú ý đi đứng nhẹ nhàng, ngay ngắn không để chén nước đầy trên linh cữu sánh ra ngoài trong suốt đường hành lễ.

Dịch vụ tổ chức tang lễ Uy Tín - Chuyên Nghiệp tại TPHCM
Blackstones – Dịch vụ tổ chức tang lễ Uy Tín & Chuyên Nghiệp tại TPHCM

Ngày nay đám tang được tổ chức gọn gàng. Hồn bạch, thể kì, minh tinh được thay bằng tấm ảnh chân dung người chết. Linh cữu được chở bằng xe hơi. Nhiều nghi thức, hủ tục bị xoá bỏ (thương vay khóc mướn, lăn đường, cờ quạt rầm rộ, kèn trống ầm ỹ). Theo lời giải thích của nhà sư “Thời gian tĩnh lặng là con đường siêu thoát nhanh nhất” đó cũng là kim chỉ nam của Blackstones hướng đến lễ tang trang trọng, minh bạch chi phí; đồng thời đề cao truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của Tổ tiên.

Blackstones cung cấp các dịch vụ tổ chức mai táng chuyên nghiệp, bắt đầu từ việc tư vấn các dịch vụ phù hợp với yêu cầu và điều kiện của mỗi gia đình theo tôn giáo tín ngưỡng của người đã khuất. Blackstones sắp xếp các khâu tổ chức bài bản, trình tự từ những gói cơ bản đáp ứng nhu cầu của mọi gia đình, cho đến những dịch vụ cộng thêm vượt trội nhằm mang đến một hình ảnh trang trọng. Với những gia đình sống trong khu dân cư đông đúc, hoặc các chung cư cao tầng, Blackstones còn hợp tác với các hoa viên nghĩa trang lớn cung cấp dịch vụ như bảo quản thi hài cho ngày phù hợp để tổ chức mai táng.

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Sarina Town, KDC Sala ĐQM, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Đường số 20, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

  Điện thoại: 093.888.7916

  Bài viết liên quan
  Giá Dịch Vụ Hoả Táng Trọn Gói Tại TP.HCM
  Giá Dịch Vụ Hoả Táng Trọn Gói Tại TP.HCM

  Hỏa táng là hình thức an táng ngày càng được nhiều người lựa chọn vì vừa không ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh vừa mang lại rất nhiều lợi ích cho chính thân nhân của người quá cố và cho toàn xã hội. Hỏa táng góp phần giảm sức ép về quỹ đất cho các địa phương, tiết kiệm thời gian, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước. Đặc biệt, so với hình thức địa táng truyền thống thì hỏa táng giúp tiết kiệm 50% chi phí.

  Chi phí hỏa táng người mất vì COVID-19
  Chi phí hỏa táng người mất vì COVID-19

  Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, những bệnh nhân mất do nhiễm COVID-19 sẽ được hỏa táng. Nhưng nhiều người thắc mắc chi phí hỏa táng trường hợp này theo quy định là bao nhiêu? Có miễn phí không? Hãy cùng theo dõi nội dung sau để được giải đáp các thắc mắc sau.

  Nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên – Sala Garden có quy mô hiện đại bậc nhất
  Nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên – Sala Garden có quy mô hiện đại bậc nhất

  Hoa viên Nghĩa trang Sala Garden ra mắt nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên. Áp dụng công nghệ TABO SE – Thụy Điển, đây được xem là giải pháp tối ưu giúp bảo vệ môi trường theo tiêu chí 4 không: không khói – không bụi – không mùi – không khí độc.

  Lựa chọn hình thức hỏa táng nên hay không?
  Lựa chọn hình thức hỏa táng nên hay không?

  Theo tục lệ của người Việt, người mất sẽ được địa táng (hay còn gọi thổ táng). Tuy nhiên trước tình trạng quỹ đất dành cho việc địa táng ngày càng thu hẹp, hình thức hỏa táng đã và đang được nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi đây là hình thức mai táng văn minh, hiện đại và tiết kiệm.

  TP HCM có những trung tâm hỏa táng nào?
  TP HCM có những trung tâm hỏa táng nào?

  Trong những năm gần đây, tỉ lệ người dân thành phố chọn hình thức hỏa táng đã tăng lên nhanh chóng. Vậy nếu chọn hỏa táng thì phải tìm nhà hỏa táng ở đâu? Dưới đây là danh sách các trung tâm hỏa táng lớn tại TP HCM mà gia đình có thể tham khảo.

  Các bước thực hiện thủ tục hỗ trợ chi phí hoả táng
  Các bước thực hiện thủ tục hỗ trợ chi phí hoả táng

  Từ ngày 20/3/2015, UBND TP HCM cũng ra quyết định hỗ trợ từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng khi hỏa táng để khuyến khích người dân lựa chọn hình thức này.