Ý nghĩa của việc cúng giao thừa và những điều gia đình cần lưu ý!

Ý nghĩa của việc cúng giao thừa và những điều gia đình cần lưu ý!

  • Ngày đăng: 27/01/2024
  • Người xem: 9969
  • Hiện tại: 52
Ý nghĩa của lễ cúng giao thừa và những lưu ý cần thiết

Vào thời khắc giao thừa, gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng giao thừa, nhằm cầu mong một năm mới thuận lợi, suôn sẻ. Dưới đây là ý nghĩa và những lưu ý mà gia đình cần nắm rõ khi chuẩn bị cúng giao thừa.

Ý nghĩa của việc cúng Giao Thừa 

Cúng giao thừa là lễ cúng bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua, để đón những điều tốt của năm mới sắp đến. Theo tục lệ cổ truyền thì giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên Binh. Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường đặt ở ngoài cửa chính. Hết một năm, vị Hành khiển đã cai quản Hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho việc Hành khiển mới. Mỗi năm có một vị, sau 12 năm thì các vị Hành khiển sẽ luân phiên trở lại. 12 vị hành khiển và phán quan.

Lễ cúng giao thừa với mong muốn bỏ đi những điều xấu để đón nhận những điều tốt của năm mới
Lễ cúng giao thừa với mong muốn bỏ đi những điều xấu để đón nhận những điều tốt của năm mới

Mâm cỗ cúng Giao thừa ở ngoài trời 

Mâm lễ được sắp bày với lòng thành kính tiễn đưa người Nhà Trời đã cai quản mình năm cũ trở lại thiên đình, và đón người mới xuống sẽ làm nhiệm vụ cai quản Hạ giới năm tới. Vì vậy, việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương lên các vị thần chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật bao gồm chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu và nước, vàng mã.

Bàn thờ tổ tiên chuẩn bị cho việc lễ cúng

Cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa vừa tới. Nhằm cầu xin tổ tiên phù hộ, độ trì cho gia đình gặp những điều tốt lành trong năm mới sắp đến. Mâm lễ bao gồm các món mặn ngày Tết được chế biến tinh khiết và trang nghiêm.

Khi cúng giao thừa trong nhà, các thành viên gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ, độ trì trong căn trong nhà mới cầu An khang, Thịnh vượng, sức khỏe tốt.

Trước khi khấn tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng con cháu hậu thế, các gia chủ khấn Thổ Công tức là vị thần cai quản trong nhà để xin phép cho tổ tiên về ăn tết.

Khi cúng giao thừa, cần sửa soạn bàn thờ và trang nghiêm nhất có thể
Khi cúng giao thừa, cần sửa soạn bàn thờ và trang nghiêm nhất có thể

Một vài lưu ý khi cúng dịp giao thừa

– Lễ cúng giao thừa thường bắt đầu vào giờ Tý (23h-1h). Cho nên, khi thực hiện cúng giao thừa ngoài trời cần bày mâm lễ cúng trước giờ cúng để sắp xếp cho đầy đủ. 

– Cúng giao thừa ngoài trời không được cúng sau 0h.

– Khi cúng cần có trang phục kín đáo, lịch sử, đầu tóc gọn gàng.

– Không cười đùa, trêu chọc nhau khi đang cúng. 

Kết luận

Trên đây là ý nghĩa của mâm cúng giao thừa và những điều gia đình cần lưu ý để bắt đầu đón năm mới. Blackstones xin kính chúc quý gia đình một năm mới An khang Thịnh Vượng, may mắn, bình an và mọi việc suôn sẻ.

♦ Tìm hiểu thêm:
• 3 ngày Tết và những việc cần làm để may mắn cả năm
• 5 phong tục ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam
• Các lễ cúng mùa Tết Nguyên Đán quan trọng cần nhớ!

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
lễ cúng Giao Thừa Giao Thừa

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí