Các lễ cúng mùa tết Nguyên Đán quan trọng cần nhớ!

Các lễ cúng mùa tết Nguyên Đán quan trọng cần nhớ!

  • Ngày đăng: 11/12/2023
  • Người xem: 5246
  • Hiện tại: 45
Các lễ cúng ngày Tết Cổ Truyền

Theo thông lệ từ lâu đời, người Việt sẽ có các lễ cúng mùa Tết, nhằm bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đến tổ tiên, thần linh. Và qua các lễ cúng, cầu mong một năm mới bình an, thuận buồm xuôi gió. Dưới đây là một số lễ cúng vào dịp Tết:

Lễ cúng Tất niên

Trong các lễ cúng mùa Tết, cúng tất niên là một lễ cúng quan trọng. Cúng tất niên thường diễn ra từ ngày 16 đến ngày 30 âm lịch tháng chạp. Lễ cúng này mang ý nghĩa điều dữ tống đi, điều lành sẽ đến trong năm mới.

Trong lễ, người ta thường chuẩn bị một mâm đồ cúng đầy đủ bao gồm: Nhang đèn, rượu trà, muối gạo, bánh trái, xôi chè và một số món mặn. Sau đó, đại diện gia đình thắp nhang cầu khấn với tổ tiên, thần linh và những người đã khuất để mong cầu sức khỏe, bình an và tài lộc cho gia đình trong năm mới.

Lễ cúng Ông Công, Ông Táo

Vào đêm 23 tháng Chạp âm lịch, người Việt sẽ  chuẩn bị lễ cúng Ông Công, Ông Táo. Đây là một trong những lễ cúng truyền thống, nhằm tiễn đưa ông Công và ông Táo trở về Thiên Đình báo cáo với Ngọc Hoàng. 

Trong lễ cúng Ông Công, Ông Táo, gia đình cần chuẩn bị mâm cúng cơ bản với nhang đèn, bánh trái, v.v… Ngoài ra người Việt thường cúng kèm cá chép sống, sau khi cúng xong, gia đình sẽ mang cá chép đi phóng sanh với ý nghĩa làm phương tiện đưa Ông Công, ông Táo đi về Trời.

 

Mâm cúng lễ Ông Công, Ông Táo
Mâm cúng lễ Ông Công, Ông Táo

Lễ rước Ông Bà

Trước khi bước vào năm mới, với một cái Tết ấm áp, gia đình sẽ có lễ cúng rước Ông bà. Lễ cúng được thực hiện vào ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp âm lịch, với ý nghĩa tưởng nhớ và biết ơn ông bà tổ tiên. 

Đây là lễ cúng quan trọng, là nét đẹp văn hóa với ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Chuẩn bị lễ cúng bao gồm nhang đèn, rượu trà, vàng mã, hoa, trái cây, v.v… Tùy theo gia đình, có thể chuẩn bị thêm mâm cơm cúng chay hoặc mặn đều được. 

Cúng đón Giao thừa

Cúng Giao Thừa là một trong các lễ cúng quan trọng trong ngày Tết Cổ Truyền của người Việt. Lễ cúng thường được tổ chức vào đêm giao thừa, để chào đón năm mới. Với mong muốn cầu sức khỏe, bình an, may mắn cho gia đình, một năm mới an lành, thịnh vượng, và phát tài phát lộc.

Gia đình sẽ chuẩn bị trái cây, hoa, bánh trái cùng với nhang, rượu, muối, trà để chuẩn bị cho lễ cúng. Sau lễ cúng đón Giao thừa, gia đình sẽ sum vầy bên cạnh nhau và cùng đón chào một năm mới.

 

Lễ cúng Giao thừa
Lễ cúng Giao thừa

Cúng Tân Niên

Trong các lễ cúng ngày Tết, nếu cúng tất niên để tiễn đưa năm cũ, thì cúng tân niên mang ý nghĩa chào đón năm mới và cầu mong cho gia đình một năm mới an khang thịnh vượng, công danh đạt đỉnh, phát tài phát lộc. Vì thế, lễ cúng thường diễn ra vào đầu năm mới, cụ thể là buổi sáng mùng 1 Tết. 

Bên cạnh mâm cúng, gia chủ còn cần chuẩn bị đồ cúng cần thiết theo nghi lễ. Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia đình sẽ cùng nhau ngồi lại bên bàn ăn để thưởng thức bữa cơm Tân Niên và chia sẻ những niềm vui, trong năm mới.

Cúng Châu Điện, Tịch Biên

Được thực hiện vào sáng ngày mùng 2 Tết, lễ cúng Chiêu Điện, Tịch Điện mang ý nghĩa mời ông bà, tổ tiên về dùng bữa cơm cùng gia đình. Ngược lại, nếu thực hiện vào buổi chiều mùng 2, lễ cúng này mang ý nghĩa mời ông bà, tổ tiên đi ngủ.

Thông thường, tùy vào mỗi gia đình, có thể chuẩn bị mâm cơm mặn hoặc chay. Mâm cơm sẽ có các món cơ bản như thịt heo, thịt gà, bánh tét, dưa hành, cơm trắng, v.v…

Lễ cúng hóa vàng

Thông thường, các gia đình Việt sẽ đón ông bà về ăn Tết cùng gia đình vào 30 tháng Chạp âm lịch, nhằm tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên. Sau đó vào ngày mùng 3 tháng Giêng sẽ có lễ cúng đưa ông bà đi, đó còn được gọi là lễ cúng hóa vàng. 

Vào lễ cúng này, gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng,  đốt vàng mã, hóa vàng để tiễn đưa ông bà, tổ tiên về lại cõi âm.

 

Mâm cúng lễ hóa vàng
Mâm cúng lễ hóa vàng

Cúng Thần Tài, Thổ Địa

Vào mùng 10 tháng Giêng, vào khoảng 7-9 giờ sáng là thời điểm đẹp nhất để cúng Thần Tài và Thổ Địa.  Để cúng cần chuẩn bị mâm cỗ, trái cây, lễ vật thật tươm tất. 

Việc cúng Thần Tài, Thổ Địa mang ý nghĩa cầu mong tài lộc và may mắn, phát tài, thịnh vượng cho gia chủ trong năm mới. 

Kết luận

Trên đây Blackstones cung cấp thông tin một số lễ cúng mùa Tết Cổ Truyền của người Việt, hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc có thêm thông tin, và chuẩn bị đầy đủ cho một năm mới ấm cúng và an yên bên gia đình.

 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
tết cổ truyền lễ cúng

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *