Cẩm nang - Nhà có tang lễ trong Tết thì cần làm gì?

Nhà có tang lễ trong Tết thì cần làm gì?

  • Ngày đăng: 19/01/2023
  • Người xem: 8763
  • Hiện tại: 29
Khi có tang thì không nên đi chúc Tết - Ảnh minh họa

Theo quan niệm dân gian ông bà xưa nay, những việc làm trong ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến vận hạn cả năm của gia chủ. Vì thế những ngày đầu năm mới đều rất quan trọng với đa số gia đình người Việt. Vậy có những điều kiêng kỵ trong những ngày đầu năm? Nếu nhà đang để tang hay tang lễ trong Tết thì phải thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhà có tang nên kiêng gì vào ngày Tết?

Người Việt thường có phong tục kiêng kỵ những chuyện đau buồn vào ngày đầu năm mới. Quan trọng nhất là ngày 30 tháng Chạp và mùng 1 – 2 – 3 Tết. Nếu có tang thì sẽ cất khăn tang trong 3 ngày đầu Tết hoặc có người mất vào 30 Tết thì sau vài ngày mới phát khăn tang.

Tang lễ cần phải diễn ra dù có đang trong Tết - Ảnh minh họa
Tang lễ cần phải diễn ra dù có đang trong Tết – Ảnh minh họa

Vì sao nhà có tang không được đi chúc Tết?

Vừa tổ chức tang lễ trong Tết hoặc gia đình đang để tang hoặc trong thời gian kiêng thì không được đi chúc Tết nhà khác. Vì theo phong tục truyền thông Việt Nam, thời gian này khi đi chúc Tết hoặc xông nhà người khác sẽ mang đến những điều không hay, vận rủi cho gia chủ trong năm tới.

Sau tang lễ phải kiêng đi chúc Tết trong mấy ngày, bao lâu?

Thông thường, những ngày đầu năm là cả gia đình quây quần bên nhau, là ngày vui của mọi nhà. Vì vậy những gia đình nào có tang trong những ngày này sẽ được cất khăn tang trong vòng 3 ngày.

Thông thường vào những ngày đầu năm là thời gian cả gia đình quây quần bên nhau, là ngày với sự vui mừng, sung túc của gia chủ. Vì vậy những gia đình khi vừa tổ chức tang lễ trong những ngày này sẽ phải cất khăn tang trong 3 ngày. Bên cạnh đó phải kiêng chúc Tết, xông đất vì quan niệm sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo cả năm.

Khi có tang thì không nên đi chúc Tết - Ảnh minh họa
Khi có tang thì không nên đi chúc Tết – Ảnh minh họa

Ở một số địa phương, phải sau ngày mùng 3 Tết thì người nhà có tang mới được đi chúc Tết, thăm hỏi sức láng giềng. Tuy nhiên một số địa phương còn kiêng kỵ việc nhà có tang phải kéo dài qua kỳ nghỉ Tết. Là những gia đình có tang sẽ không được đến nhà người khác trong cả dịp Tết năm đó.

Tùy vào vùng miền có thể sẽ khác nhau thời gian để tang, từ 2-3 năm sau đám tang. Nhưng vẫn có một số nơi khi những gia đình có người thân vừa mất trong dịp Tết vẫn có thể đến thăm hỏi trong dịp Tết mà không cần kiêng kỵ.

Nhà có tang ông bà có nên đi chúc Tết hay không?

Việc kiêng kỹ thông thường sẽ áp dụng cho các mối quan hệ vợ, chồng hoặc con cái có bố mẹ mất. Thường nếu người mất là ông bà của mình, tang lễ vẫn diễn ra bình thường theo đúng phong tục nhưng kiêng kỵ thì sẽ không cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nên việc nhà đang để tang vẫn tốt nhất không nên đến thăm nhà khác trong mùa Tết.

Tùy vào phong tục của từng vùng miền người dân sẽ có những cách kiêng đi chúc Tết và kiêng trong bao lâu. Nhưng theo truyền thống chung của Việt Nam, dịp đầu năm là thời gian mà nhà vừa có tang không nên đi chúc Tết, để tránh ảnh hưởng của bản thân cũng như tới gia chủ.

Tổ chức tang lễ trong Tết vẫn phải đầy đủ - Ảnh minh họa
Tổ chức tang lễ trong Tết vẫn phải đầy đủ – Ảnh minh họa

Chịu tang bao lâu thì cúng mãn tang, xả tang?

Vào ngày xưa, khi muốn mãn tang hoặc xả tang, gia đình phải qua lễ giỗ đại tường, tức qua 2 năm sau tang lễ mới được xả mãn tang. Nhưng với nhiều nguyên nhân khác nhau, thường sau lễ cúng 49 ngày hoặc ngay sau tang lễ thì đã xin cúng xả tang.

Cũng không thể trách gia chủ sai trái, bất hiếu với người đã mất. Ngày nay gia quyến cũng có thể yêu cầu chịu tang dài hoặc ngắn hạn. Nhưng quan trọng là tâm của gia quyến, tâm của mỗi thành viên trong nhà luôn hướng thiện, dành sự tôn trọng đến người quá cố. Lễ nghi cũng chỉ là hình thức, phong tục thể hiện văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” trong mỗi người.

Tổ chức tang lễ hiện đại
Tổ chức tang lễ hiện đại

Khi cuộc sống càng hiện đại hơn, việc để tang xả tang hay các vấn đề xung quanh tang lễ đã không còn giữ đúng như những phong tục ngày xưa. Điều này cũng cho thấy việc xem đám tang là điều tất yếu, không quá nặng nề. Ta có thể dễ dàng nhận ra hơn khi những tang lễ ngày nay càng được cải tiến theo hướng hiện đại hơn, đơn giản hơn và không bị lệ thuộc vào phong tục của địa phương. Và cũng xuất hiện thêm những đơn vị tổ chức tang lễ hiện đại, trọn gói, tránh gây phiền nhiễu cho tang gia.

Tìm hiểu thêm về Blackstones – Đơn vị tổ chức tang lễ trọn gói tại đây.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Đám tang có tang trong tết nhà có tang tang gia

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *