Nhà có tang lễ trong Tết thì cần làm gì?

Nhà có tang lễ trong Tết thì cần làm gì?

 • Ngày đăng: 19/01/2023
 • Người xem: 9164
 • Hiện tại: 26
Khi có tang thì không nên đi chúc Tết - Ảnh minh họa

Theo quan niệm dân gian ông bà xưa nay, những việc làm trong ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến vận hạn cả năm của gia chủ. Vì thế những ngày đầu năm mới đều rất quan trọng với đa số gia đình người Việt. Vậy có những điều kiêng kỵ trong những ngày đầu năm? Nếu nhà đang để tang hay tang lễ trong Tết thì phải thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhà có tang trong Tết cần kiêng gì?

Người Việt thường có phong tục kiêng kỵ những chuyện đau buồn trong năm mới. Quan trọng nhất là ngày 30 tháng Chạp và mùng 1 – 2 – 3 Tết. Trong dịp Tết Nguyên Đán, việc gia đình có tang là một tình huống đáng tiếc. Tuy nhiên, nếu không thể tránh khỏi, cần lưu ý những điều sau đây:

 • Trường hợp người mất trước Tết, nên cất khăn tang trong ba ngày tết, nên tiến hành chôn cất hoặc hỏa táng người quá cố trước thời điểm bắt đầu năm mới.
 • Không tổ chức lễ phát tang vào ngày mùng 1 Tết. Nếu người mất vào đêm 30 Tết, chỉ được phát tang sau ngày mùng 1.
 • Gia đình có tang không nên đi chúc Tết hoặc xông đất nhà người khác, nhằm tránh mang điều không may mắn đến gia chủ.

Những quy tắc này nhằm duy trì sự trang nghiêm của tang lễ đồng thời tôn trọng không khí vui tươi của dịp Tết Nguyên Đán.

Tang lễ cần phải diễn ra dù có đang trong Tết - Ảnh minh họa
Tang lễ cần phải diễn ra dù có đang trong Tết – Ảnh minh họa

Nhà có tang không được đi chúc Tết

Vừa tổ chức tang lễ trong Tết hoặc gia đình đang để tang hoặc trong thời gian kiêng thì không được đi chúc Tết nhà khác. Vì theo phong tục truyền thông Việt Nam, thời gian này khi đi chúc Tết hoặc xông nhà người khác sẽ mang đến những điều không hay, vận rủi cho gia chủ trong năm tới.

Nhà có tang ông bà có nên đi chúc Tết hay không?

Việc kiêng kỹ thông thường sẽ áp dụng cho các mối quan hệ vợ, chồng hoặc con cái có bố mẹ mất. Đối với người mất là ông bà của mình, tang lễ vẫn diễn ra bình thường theo đúng phong tục nhưng kiêng kỵ thì sẽ không cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nên việc nhà đang để tang ông bà tốt nhất không nên đến thăm nhà khác trong mùa Tết.

Tùy vào phong tục của từng vùng miền người dân sẽ có những cách kiêng đi chúc Tết và kiêng trong bao lâu. Nhưng theo truyền thống chung của Việt Nam, dịp đầu năm là thời gian mà nhà vừa có tang không nên đi chúc Tết, để tránh ảnh hưởng của bản thân cũng như tới gia chủ.

Tổ chức tang lễ trong Tết vẫn phải đầy đủ - Ảnh minh họa
Tổ chức tang lễ trong Tết vẫn phải đầy đủ – Ảnh minh họa

Sau tang lễ phải kiêng đi chúc Tết trong mấy ngày?

Thông thường, những ngày đầu năm là cả gia đình quây quần bên nhau, là ngày vui của mọi nhà. Vì vậy những gia đình nào có tang trong những ngày này sẽ được cất khăn tang trong vòng 3 ngày.

Thông thường vào những ngày đầu năm là thời gian cả gia đình quây quần bên nhau, là ngày với sự vui mừng, sung túc của gia chủ. Vì vậy những gia đình khi vừa tổ chức tang lễ trong những ngày này sẽ phải cất khăn tang trong 3 ngày. Bên cạnh đó phải kiêng chúc Tết, xông đất vì quan niệm sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo cả năm.

Khi có tang thì không nên đi chúc Tết - Ảnh minh họa
Khi có tang thì không nên đi chúc Tết – Ảnh minh họa

Ở một số địa phương, phải sau ngày mùng 3 Tết thì người nhà có tang mới được đi chúc Tết, thăm hỏi sức láng giềng. Tuy nhiên một số địa phương còn kiêng kỵ việc nhà có tang phải kéo dài qua kỳ nghỉ Tết. Là những gia đình có tang sẽ không được đến nhà người khác trong cả dịp Tết năm đó.

Tùy vào vùng miền có thể sẽ khác nhau thời gian để tang, từ 2-3 năm sau đám tang. Nhưng vẫn có một số nơi khi những gia đình có người thân vừa mất trong dịp Tết vẫn có thể đến thăm hỏi trong dịp Tết mà không cần kiêng kỵ.

Chịu tang bao lâu thì cúng mãn tang, xả tang?

Vào ngày xưa, khi muốn mãn tang hoặc xả tang, gia đình phải qua lễ giỗ đại tường, tức qua 2 năm sau tang lễ mới được xả mãn tang. Nhưng với nhiều nguyên nhân khác nhau, thường sau lễ cúng 49 ngày hoặc ngay sau khi tang lễ kết thúc thì đã xin cúng xả tang.

Cũng không thể trách gia chủ sai trái, bất hiếu với người đã mất. Ngày nay gia quyến cũng có thể yêu cầu chịu tang dài hoặc ngắn hạn. Nhưng quan trọng là tâm của gia quyến, tâm của mỗi thành viên trong nhà luôn hướng thiện, dành sự tôn trọng đến người quá cố. Lễ nghi cũng chỉ là hình thức, phong tục thể hiện văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” trong mỗi người.

Tổ chức tang lễ hiện đại
Tổ chức tang lễ hiện đại

Khi cuộc sống càng hiện đại hơn, việc để tang xả tang hay các vấn đề xung quanh tang lễ đã không còn giữ đúng như những phong tục ngày xưa. Điều này cũng cho thấy việc xem đám tang là điều tất yếu, không quá nặng nề. Ta có thể dễ dàng nhận ra hơn khi những tang lễ ngày nay càng được cải tiến theo hướng hiện đại hơn, đơn giản hơn và không bị lệ thuộc vào phong tục của địa phương. Và cũng xuất hiện thêm những đơn vị tổ chức tang lễ hiện đại, trọn gói, tránh gây phiền nhiễu cho tang gia.

 

Nhà có tang lễ trong Tết thì cần làm gì?

 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
có tang trong tết nhà có tang tang gia Đám tang

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí