Làm gì để mùa Vu Lan Báo Hiếu trọn vẹn trong bối cảnh dịch Covid -19?

Làm gì để mùa Vu Lan Báo Hiếu trọn vẹn trong bối cảnh dịch Covid -19?

  • Ngày đăng: 16/08/2021
  • Người xem: 7674
  • Hiện tại: 60

Đại lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch hằng năm. Lễ Vu Lan năm nay rơi vào Chủ Nhật, ngày 22 tháng 8 Dương lịch. Với ý nghĩa tôn vinh, bày tỏ lòng hiếu thảo, sự biết ơn đối với công lao dưỡng dục của bậc sinh thành. Vậy nên làm gì để mùa Vu Lan báo hiếu 2021 thêm trọn vẹn ý nghĩa? Theo dõi những gợi ý ngay sau đây nhé!

Chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên

Chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà tổ tiên là tục lệ xưa nay của người Việt trong ngày lễ Vu Lan. Theo tục xưa, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cơm để tưởng nhớ ông bà, hy vọng sẽ được tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu đời sau được an cư lạc nghiệp.

Mùa Vu Lan báo hiếu sẽ có lễ cúng rằm tháng 7, cúng ngày Vu Lan được thực hiện tại nhà hoặc đến chùa. Bạn có thể thực hiện lần lượt theo 4 lễ cúng: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng thí thực cô hồn. Cúng gia tiên thực hiện vào ban ngày rồi làm lễ phóng sinh, chạng vạng tối thì cúng chúng sinh cho các vong hồn lang thang, đói khát. Đặc biệt cần lưu ý, gia chủ không nên cúng cô hồn ở trong nhà mà nên cúng ở bên ngoài cổng.

Ăn chay để tích đức cho cha mẹ

Theo tín ngưỡng dân gian, ăn chay là một tập tục quen thuộc, có người ăn chay trường, có người ăn vào mùng Một và ngày Rằm hàng tháng. Ăn chay với ý nghĩa không sát sanh, đưa con người về chốn thanh tịnh, đúng với bản ngã của mình, hướng tới lòng từ bi, yêu thương cũng như hãm mình tránh khỏi những ham muốn trong ăn uống, lòng tham, hướng thiện… Người xưa cho rằng, không ăn thịt động vật sẽ khiến con người trở nên hiền lành hơn, không nóng giận, không cộc cằn.

Vì lẽ đó, ăn chay chính là tích đức. Với việc ăn chay cùng sự thành tâm của bản thân với mong muốn nguyện cầu cho cha mẹ còn trên đời được khỏe mạnh, vui vẻ; cha mẹ nơi chín suối được an yên nơi cõi cực lạc.

Mua quà tặng cha mẹ, ông bà

Vào ngày này, bạn có thể tặng hoa hoặc quà bất kỳ cho cha mẹ của mình. Trong các loài hoa thì hoa hồng là tượng trưng cho tình yêu. Đây chính là món quà đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cha mẹ. Trong ngày lễ Vu Lan, một bông hồng kèm theo lời chúc ý nghĩa là cách đơn giản nhất mà những người con có thể áp dụng để bày tỏ lòng biết ơn đối với “người phụ nữ vĩ đại nhất” của đời mình.

Quà tặng cha mẹ mùa Vu Lan thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cái đối với đấng sinh thành
Quà tặng cha mẹ mùa Vu Lan thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cái đối với đấng sinh thành

Ngoài ra, bạn cũng có thể tặng những vật phẩm phong thủy với công dụng mang đến bình an và may mắn cho những người nhận. Những món quà ấy như thay lời muốn nói của bạn với mong ước cha mẹ luôn khỏe mạnh, vui vẻ.

Cùng ba mẹ đi chùa

Vào những dịp Vu Lan báo hiếu, bạn có thể cùng cha mẹ đi chùa để cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên. Hãy cầu chúc cho cha mẹ luôn được khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc. Nếu cha mẹ đã rời khỏi trần thế, bạn hãy cầu xin Phật phù hộ cho cha mẹ mình an nghỉ nơi chín suối.

Quan tâm đến cha mẹ mùa Vu Lan báo hiếu

Khi con người càng trưởng thành, họ càng khó để nói ra những lời yêu thương một cách trực tiếp như “Con yêu bố, mẹ”. Tuy nhiên, không cần phải nói ra những câu từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể thể hiện tình cảm bằng sự quan tâm.

Được con cháu quan tâm, hỏi thăm vào ngày này chính là điều ý nghĩa nhất đối với cha mẹ, ông bà
Được con cháu quan tâm, hỏi thăm vào ngày này chính là điều ý nghĩa nhất đối với cha mẹ, ông bà

Nếu như ngày thường bạn bận rộn với công việc, không có thời gian hỏi han, thì vào ngày lễ này, hãy bớt chút thời gian để trò chuyện cùng cha mẹ và hỏi những câu đơn giản về cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Hay với những người con học tập và làm việc xa nhà, thì sự trở về hay là cuộc gọi về dài hơn cũng khiến cha mẹ vui lòng.

Sống tốt để cha mẹ yên lòng

Cha mẹ là người luôn lo lắng cho con cái, chẳng cần bạn phải quá giàu sang hay thành đạt và cha mẹ chẳng cần bạn phải báo hiếu mình. Cha mẹ chỉ muốn nhìn thấy bạn sống tốt và vui vẻ. Nhìn thấy cuộc sống của bạn tốt lên thì cha mẹ cũng được vui lòng. Đây có lẽ là điều các bậc đấng sinh thành cảm thấy hạnh phúc nhất, là điều mà mỗi người làm cha, làm mẹ nào cũng mong muốn. 

Nhìn thấy con mình thành đạt, vui vẻ, ắt là điều khiến cha mẹ vui sướng nhất. Chính bởi lẽ đó, bản thân mỗi người phải sống thật tốt để không khiến đấng sinh thành phải buồn rầu và lo lắng.

Kinh Phật đã viết rằng: “Ân đức cha mẹ vô cùng, kể không bao giờ hết”. Công ơn của cha mẹ đối với con cái chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả nổi. Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ chính là dịp để con cái báo đáp đấng sinh thành và gửi đến họ những món quà ý nghĩa nhất.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Lễ vu lan

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *