Đưa Thi Hài Về Nước Và Những Điều Cần Lưu Ý!

Đưa Thi Hài Về Nước Và Những Điều Cần Lưu Ý!

 • Ngày đăng: 05/10/2023
 • Người xem: 8735
 • Hiện tại: 47
Đưa thi hài về nước và những điều cần chú ý

Trong những năm gần đây, công dân Việt Nam sang nước ngoài để học tập, làm việc và sinh sống ngày càng nhiều. Tuy nhiên, có những trường hợp không may qua đời vì nhiều lý do. Người thân tại Việt Nam của công dân đã mất, mong muốn đưa thi hài người mất về quê nhà. Vậy thủ tục và lưu ý khi đưa thi hài về nước như thế nào, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Các trường hợp được đưa thi hài về Việt Nam

Đa số người Việt sống ở nước ngoài có tâm nguyện sau khi mất được đưa về an táng tại quê nhà, như một truyền thống dân tộc từ xa xưa. Thay vì nằm lại nơi xứ người, về Việt Nam, không khí đám tang vô cùng ấm cúng với sự sẻ chia của người thân, bạn bè thân thuộc, hàng xóm, v.v…

Thi hài của những người sau đây có thể được chuyển về Việt Nam:

 • Là công dân Đất nước Việt Nam, có đăng ký thường trú tại Việt Nam
 • Là người nước ngoài, có đăng ký thường trú tại Việt Nam.
 • Là người Việt Nam cư trú ở nước ngoài, và có thân nhân thường trú tại Việt Nam.
Thi hài được chuyển về Việt Nam
Thi hài được chuyển về Việt Nam

Nguyên tắc đưa thi hài về Việt Nam

– Việc đưa thi hài về Việt Nam phải phù hợp với nguyện vọng của thân nhân người mất, truyền thống của dân tộc và phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép.

– Việc vận chuyển thi hài qua biên giới phải tuân thủ các quy định pháp luật về hải quan, kiểm dịch y tế của Việt Nam và của nước ngoài có liên quan.

– Các chi phí liên quan đến việc đưa thi hài về Việt Nam do người đề nghị cấp giấy phép hoặc thân nhân người mất chi trả.

Hồ sơ để đưa thi hài về nước

Để đưa được thi hài người thân về nước cần chuẩn bị các thủ tục cần thiết, theo quy định pháp luật bao gồm:

 • 01 đơn xin đưa thi hài về nước, theo đó phải kê khai đầy đủ các hạng mục; đặc biệt thông tin về địa điểm nhập cảnh, chuyến bay, số hiệu chuyến bay và thời gian nhập cảnh tại Việt Nam.
 • 01 bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy tờ tùy thân của người làm đơn.
 • 01 bản bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy chứng tử của người đã mất.
 • 01 bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy kiểm nghiệm vệ sinh dịch tễ đối với thi hài do cơ quan có thẩm quyền tại nước mà người đó mất.
 • 01 bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy phép chuyển thi hài ra khỏi Tỉnh Bang do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp.
 • 01 bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy chứng nhận khẳng định ngoài thi hài đặt trong quan tài thì không có thứ gì khác.
 • 01 bản sao giấy xác nhận của địa phương (nơi tổ chức tang lễ hoặc an táng ở Việt Nam) đồng ý về việc tổ chức tang lễ hoặc an táng tại địa phương.
 • 01 Bản sao giấy tờ tùy thân của người đã mất để chứng minh người đã mất có nguồn gốc Việt Nam.

 

Thi hài được kiểm định y tế trước khi đưa về nước
Thi hài được kiểm định y tế trước khi đưa về nước

Những lưu ý khi tiến hành đưa thi hài về nước

Đối với việc di chuyển thi hài từ nước ngoài về Việt Nam, cần đáp ứng và đảm bảo các điều kiện dưới đây:

 • Nguyên nhân của cái chết không phải do các bệnh truyền nhiễm gây dịch nằm trong nhóm A, theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. 
 • Thi hài phải được khâm liệm trong quan tài gồm 03 lớp: lớp trong bằng kẽm có lót chất hút ẩm; lớp giữa bằng gỗ; lớp ngoài bằng ván ép. 
 • Không làm thủ tục nhập cảnh đối với thi hài người chết do các bệnh truyền nhiễm gây dịch. Các bệnh truyền nhiễm bao gồm: Cúm A-H5N1; bệnh đậu mùa; bệnh dịch hạch; bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola, Lassa, Marburg; bệnh sốt Nile, sốt vàng; bệnh viêm đường hô hấp nặng do virus và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chưa rõ tác nhân gây bệnh. 

Thủ tục nhập cảnh tại Việt Nam

– Đăng ký với cơ quan kiểm dịch y tế về việc nhận thi hài

– Liên hệ với Hải quan để thực hiện thủ tục nhận thi hài

Thời gian thực hiện thủ tục để nhận thi hài là khoảng 1 giờ tính từ lúc chuyến bay chở thi hài hạ cánh.

Blackstones – Hỗ trợ đưa thi hài về nước

Blackstones – đơn vị dịch vụ tang lễ hiện đại chuyên nghiệp, đã tiếp nhận và hỗ trợ nhiều gia đình trong việc đưa thi hài từ nước ngoài về tại Việt Nam, với thủ tục nhanh chóng, tuân theo quy định Pháp luật hiện hành của Việt Nam và nước ngoài có liên quan. 

Tổ chức tang lễ sau khi đưa về nước
Tổ chức tang lễ sau khi đưa về nước

Bên cạnh đó, ngoài việc hỗ trợ các gia đình có mong muốn đưa người thân đã mất về nước, Blackstones còn đồng hành tổ chức tang lễ với tiêu chí tận tâm, minh bạch, không phát sinh chi phí. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, hoặc có thể tham khảo thêm về dịch vụ tang lễ Blackstones qua các kênh thông tin sau:

 


Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *