Thủ Tục Và Điều Gia Đình Cần Biết Khi Đưa Thi Hài Về Nước

Thủ Tục Và Điều Gia Đình Cần Biết Khi Đưa Thi Hài Về Nước

 • Ngày đăng: 06/10/2023
 • Người xem: 5570
 • Hiện tại: 57
Các thủ tục đưa thi hài về nước

Hiện nay, số lượng người Việt Nam làm việc và sinh sống tại nước ngoài ngày càng nhiều. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, có nhiều trường hợp không may qua đời ở nước ngoài. Vào thời điểm đó, gia đình của người mất mong muốn đưa thi hài về nước để an táng theo phong tục truyền thống từ xưa đến nay. 

Các trường hợp được đưa thi hài về nước

Các trường hợp đưa thi hài về nước phải phù hợp với tâm nguyện của gia đình người mất, truyền thống của dân tộc Việt Nam và phải được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cho phép. 

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, thi hài của những người sau đây có thể được chuyển về Việt Nam:

 • Là công dân Việt Nam, có đăng ký thường trú tại Việt Nam
 • Là người nước ngoài, có đăng ký thường trú tại Việt Nam
 • Là người Việt Nam cư trú ở nước ngoài, và có thân nhân (cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, chồng, vợ, con đẻ, con nuôi, anh chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cháu ruột của người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại) thường trú tại Việt Nam

 

Thủ tục đưa thi hài về nước
Thủ tục đưa thi hài về nước

Hồ sơ để đưa thi hài về Việt Nam

Để đưa được thi hài người thân về nước cần chuẩn bị các thủ tục cần thiết, theo quy định pháp luật bao gồm:

 • 01 đơn xin đưa thi hài về nước, theo đó phải kê khai đầy đủ các hạng mục; đặc biệt thông tin về địa điểm nhập cảnh, chuyến bay, số hiệu chuyến bay và thời gian nhập cảnh tại Việt Nam.
 • 01 bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy tờ tùy thân của người làm đơn.
 • 01 bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy chứng tử của người đã mất.
 • 01 bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy kiểm nghiệm vệ sinh dịch tễ đối với thi hài do cơ quan có thẩm quyền tại nước mà người đó mất cấp.
 • 01 bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy phép chuyển thi hài ra khỏi Tỉnh Bang do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp.
 • 01 bản gốc hoặc bản sao công chứng giấy chứng nhận khẳng định ngoài thi hài đặt trong quan tài thì không có thứ gì khác.
 • 01 bản sao giấy xác nhận của địa phương (nơi tổ chức tang lễ hoặc an táng ở Việt Nam) đồng ý về việc tổ chức tang lễ hoặc an táng tại địa phương.
 • 01 Bản sao giấy tờ tùy thân của người đã mất để chứng minh người đã mất có nguồn gốc Việt Nam.

Với các thủ tục chuẩn bị hồ sơ để đưa được thi hài về Việt Nam, gia đình có thể liên hệ với Đại sứ quán tại các nước sở tại hoặc liên hệ với Dịch vụ tang lễ Blackstones để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời. 

♦Tìm hiểu thêm: Đưa thi hài về nước và những điều cần lưu ý

Đội ngũ nhân viên hỗ trợ đưa thi hài về nước
Đội ngũ nhân viên hỗ trợ đưa thi hài về nước

Những lưu ý khi tiến hành đưa thi hài về Việt Nam

Đối với việc di chuyển thi hài từ nước ngoài về Việt Nam, cần đáp ứng và tuân thủ theo quy định của Pháp luật về hải quan, kiểm dịch y tế của Việt Nam và của nước ngoài có liên quan.

Nguyên nhân của cái chết không phải do các bệnh truyền nhiễm gây dịch nằm trong nhóm A, theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. (Nhóm A bao gồm các bệnh: Cúm A-H5N1; bệnh đậu mùa; bệnh dịch hạch; bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola, Lassa, Marburg; bệnh sốt Nile, sốt vàng; bệnh viêm đường hô hấp nặng do virus và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chưa rõ tác nhân gây bệnh).

Muốn tiến hành đưa thi hài về Việt Nam, thì thi hài cần phải được khâm liệm trong quan tài gồm 03 lớp: lớp trong bằng kẽm có lót chất hút ẩm; lớp giữa bằng gỗ; lớp ngoài bằng ván ép.

Để nhận thi hài về Việt Nam, thân nhân người mất cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Đăng ký với cơ quan kiểm dịch y tế về việc nhận thi hài.
 • Liên hệ với Hải quan để thực hiện thủ tục nhận thi hài.
 • Thời gian thực hiện thủ tục để nhận thi hài là khoảng 1 giờ tính từ lúc chuyến bay chở thi hài hạ cánh.
Thi hài được đưa về tại sân bay
Thi hài được đưa về tại sân bay

Những điều lưu ý khi đưa thi hài về nước

Nhiều gia đình mong muốn đưa thi hài người thân đã mất từ nước ngoài về Việt Nam để an táng. Tuy nhiên thủ tục phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian cũng như chi phí. Đây được xem là một nguyện vọng chính đáng của gia đình có người thân mất.

Thủ tục đưa thi hài về Việt Nam có thể thay đổi tùy theo quy định của từng nước. Người đại diện cho người mất nên nhanh chóng liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại để được hướng dẫn chi tiết. 

 

Liên hệ ngay với BLACKSTONES để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, hoặc có thể tham khảo thêm về dịch vụ tang lễ Blackstones qua các kênh thông tin sau:

 


Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *