Đèn cầy bái quan trong tang lễ - Tâm linh hay mê tín?

Đèn cầy bái quan trong tang lễ – Tâm linh hay mê tín?

  • Ngày đăng: 24/05/2021
  • Người xem: 9997
  • Hiện tại: 39

Theo phong tục của người Việt, đám tang là một nghi lễ quan trọng, vì vậy cần phải được tổ chức một cách chỉnh chu và đầy đủ. Chính vì thế mà các vật dụng được dùng trong tang lễ cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc chung và đèn cầy bái quan là một trong những vật không thể thiếu mỗi khi có tang sự.

Đèn cầy bái quan là gì?

Trong mỗi đám tang, mọi người đã không còn xa lạ với cặp đèn cầy được đặt trước quan tài của người mất. Đèn cầy hay còn có tên gọi khác là nến, chúng thường có màu đỏ, bởi màu đỏ thể hiện cho sự kính trọng, thiêng liêng và tưởng nhớ của người nhà đối với người đã khuất. Khác với những loại nến thông thường, đèn cầy bái quan thường có 1 đầu nhọn và chiều dài tương đối.

Cặp đèn cầy bái quan trong tang lễ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người mất
Cặp đèn cầy bái quan trong tang lễ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người mất

Đèn cầy bái quan đã trở thành vật dụng quen thuộc đối với người dân Việt trong các nghi lễ đám tang. Khác với nến thơm hay nến sinh nhật, nến bái quan hay đèn cầy có màu đỏ, luôn đi theo cặp và chỉ sử dụng một cặp mà thôi. 

Ý nghĩa đèn cầy đám tang trong nghi thức bái quan

Đèn cầy được sử dụng nhiều trong các đám tang, biểu tượng cho hai vị sứ giả dẫn hồn là Hắc Vô Thường và Bạch Vô Thường. Hai vị sứ giả này sẽ đưa linh hồn người mất về với U Minh Giới, tại đây linh hồn sẽ được phán xét, luận tội và đầu thai.

Như đã đề cập ở trên, đèn cầy sẽ được dùng tại nghi lễ bái quan dành cho người đã khuất. Sau nghi thức này, cặp đèn cầy sẽ được gia chủ giữ lại và thắp luôn ở bàn thờ tại các quán ăn, cửa hàng (nếu gia đình kinh doanh) hoặc thờ tại nhà.

Giữ cặp đèn bái quan trong nhà như chính niềm tin về người thân vẫn còn đang hiện hữu
Giữ cặp đèn bái quan trong nhà như chính niềm tin về người thân vẫn còn đang hiện hữu

Cặp đèn cầy bái quan không chỉ được dùng để đưa đường dẫn lối người không may lìa đời đi về nơi chín suối, mà đó còn là niềm tin của con người về sự tồn tại tốt đẹp của cặp nến bái quan mang lại, cũng như giảm bớt đau thương khi người thân mất. Giữ cặp đèn cầy trong nhà cũng giống như người thân ấy vẫn còn đang hiện hữu đâu đây để chăm sóc, bảo vệ những người thân yêu trong gia đình. 

* Tìm hiểu thêm: 
• Trang trí hoa trên nắp quan tài có thật sự cần thiết? 
Có nên rải vàng mã khi đưa tang?

Đèn cầy bái quan – Tâm linh hay mê tín?

Theo dân gian tương truyền, cặp đèn bái quan mang lại phước khí, có thể giúp gia chủ đổi vận, thậm chí còn được dùng để đuổi tà ma, xua tan điềm xui. Chỉ cần gia chủ thắp lên và khấn vái thì mọi chuyện mong ước sẽ thành hiện thực. Nếu gia đình có con nhỏ hay khóc lúc đêm hoặc nội bộ trong nhà lục đục hãy thắp cặp đèn cầy và sau đó khấn xin người trên. Nhiều người còn truyền rằng, cặp đèn cầy bái quan còn có thể đem lại sự may mắn cho gia chủ, nhất là người mất có dương thọ cao. Bởi tuổi càng thọ, thì cặp đèn ấy càng quý, giá bán càng cao. Vì vậy mà có rất nhiều người sắp hàng đặt mua những cặp đèn như vậy. 

Niềm tin về công dụng thần thánh của cặp đèn cầy đã tiếp tay cho một số cá nhân kinh doanh trục lợi từ nét đẹp văn hóa tâm linh này. Những hành động xấu xa ấy cần được lên án, phê phán, cũng như răn đe để những giá trị văn hóa tốt đẹp của người Việt luôn được gìn giữ và lưu truyền.

Mong rằng qua bài viết trên, mọi người sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan mang lại và hiểu hơn về nét tín ngưỡng tâm linh trong nghi thức tang lễ người Việt.

*Tìm hiểu thêm:
Tang lễ do Blackstones tổ chức khác biệt như thế nào?
Chuẩn bị một kế hoạch tang lễ chu đáo.
Tìm hiểu thông tin chi tiết dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones. 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
Tang lễ đèn cầy bái quan

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay