Tại Sao Cần Có Nhạc Kèn Trong Đám Tang? | Blackstones

Tại Sao Cần Có Nhạc Kèn Trong Đám Tang?

  • Ngày đăng: 16/01/2023
  • Người xem: 8805
  • Hiện tại: 100
nhac ken trong dam tang

Ông bà xưa có câu “Sống dầu đèn, chết kèn trống” – không ai có thể dửng dưng khi nghe những giai điệu của nhạc kèn trong phút tiễn biệt người quá cố. Nhạc kèn đã trở thành một phong tục truyền thống của người Việt Nam trong các nghi thức tang lễ. Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nhạc kèn trong đám tang.

Nhạc kèn trong đám tang mang ý nghĩa gì?

Nhạc kèn trong đám tang mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo quan niệm tôn giáo và văn hóa. Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tổ chức tang lễ, nhạc kèn thường tượng trưng cho lời chia biệt của người ở lại đối với người đã khuất. Cùng Blackstones tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

Phong tục nhạc kèn truyền thống ngày xưa

Thời xưa, khi có tang lễ, nhất định phải có kèn trống, thường được gọi là Phường Bát m. Tiếng nhạc đám tang ngoài đàn, kèn, trống còn có vài cây nhị, trống cơm, và đàn bầu, tạo nên âm thanh phong phú. Những nhạc cụ này gợi nhắc về chuyện xưa, tình thân ruột thịt, và lời tiếc thương người quá cố.

Với ông bà ta, ban nhạc lễ là điều không thể thiếu trong tang lễ. Truyền thống này vẫn tiếp tục trong các gia đình theo hủ tục phong kiến. Các gia đình hiện đại hơn có thể lựa chọn ban nhạc lễ theo hướng ban kèn phương Tây.

Ý nghĩa của ban nhạc lễ trong đám tang

Ban nhạc lễ là một nghi thức không thể thiếu trong tang lễ của người Việt. Nhạc lễ góp phần mang đến một ý nghĩa sâu sắc, như một lời tiễn biệt của người ở lại tiễn đưa người quá cố về cõi vĩnh hằng trong thanh thản và nhẹ nhàng. Nó thể hiện tình cảm yêu thương, sự xót thương của người ở lại.

Nhạc lễ thường mang âm hưởng trầm buồn, nhẹ nhàng, gợi nhớ những hoài niệm về người quá cố. Nhạc kèn không chỉ đem lại sự an yên, mà còn giúp giảm bớt không khí tang tóc đau thương trong thời gian diễn ra tang lễ.

Những thể loại nhạc kèn phổ biến ngày nay

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số và sự đa dạng văn hóa, các nghi thức tang lễ ở Việt Nam cũng có nhiều thay đổi, phản ánh đặc trưng từng vùng miền.

Nhạc kèn theo phong tục của tang lễ miền Bắc

Tại miền Bắc, nhạc kèn trong tang lễ thường bao gồm các nhạc cụ như kèn, sáo, trống, chiêng, đàn nhị, và đàn nguyệt, thể hiện đủ 8 âm điệu truyền thống. Ban nhạc lễ miền Bắc thường có từ 3 đến 7 người, phục vụ từ 7h00 sáng đến 22h00 hàng ngày.

tai sao can nhac ken trong dam tang
Theo yêu cầu của gia quyến, DVTL Blackstones mang đến buổi lễ một dàn nhạc tang lễ long trọng mang hơi thở hiện đại

Nhạc kèn theo phong tục của tang lễ miền Nam

Ở miền Nam, ban kèn Tây phổ biến hơn, thường xuất hiện trong các nghi lễ Khâm Liệm Nhập Quan và Di Quan – Động Quan. Ban kèn Tây, gồm từ 7 đến 10 người, sử dụng nhạc cụ như trống lớn, trống nhỏ, và kèn saxophone. Thời gian phục vụ của ban kèn Tây thường kéo dài từ 45 đến 60 phút tùy theo yêu cầu.

Chi phí thuê đội kèn tây có mắc không?

Chi phí thuê đội kèn Tây dao động từ 2.200.000 VNĐ đến 2.500.000 VNĐ, phụ thuộc vào khoảng cách, thời gian tang lễ, và chi phí ăn uống cho đội nhạc. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ tang lễ trọn gói của Blackstones, khách hàng không phải lo lắng về các chi phí phát sinh thêm để thuê đội nhạc kèn.

tai sao can nhac ken trong dam tang
Blackstones cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói, khách hàng không cần phải lo lắng về các vấn đề phát sinh thêm chi phí để thuê đội nhạc kèn.

Blackstones – là đơn vị cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói theo yêu cầu chuyên nghiệp & đáng tin cậy

Blackstones cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói, minh bạch và chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn mong muốn đồng hành cùng tang quyến tổ chức tang lễ chu toàn và nghĩa tình cho người đã khuất.

 

Tại Sao Cần Có Nhạc Kèn Trong Đám Tang?

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
nhạc kèn Đám tang

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí