Tại Sao Cần Có Nhạc Kèn Trong Đám Tang? | Blackstones

Tại Sao Cần Có Nhạc Kèn Trong Đám Tang?

  • Ngày đăng: 16/01/2023
  • Người xem: 8080
  • Hiện tại: 97
nhac ken trong dam tang

Ông bà xưa có câu “Sống dầu đèn, chết kèn trống” – không ai có thể dửng dưng khi nghe những giai điệu của tiếng nhạc kèn nổi lên trong phút tiễn biệt người quá cố. Nhạc kèn đã trở thành phong tục truyền thống của người Việt Nam trong các nghi thức tang lễ. Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nhạc kèn trong đám tang.

Nhạc kèn trong đám tang mang ý nghĩa gì?

Theo quan niệm từ các tôn giáo, nhạc kèn trong đám tang mang ý nghĩa khác nhau. Và cũng theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tổ chức tang lễ, hầu hết các đám tang đều sẽ có nhạc kèn, tượng trưng cho lời chia biệt của người ở lại đối với người đã khuất. Cùng Blackstones tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

Phong tục nhạc kèn truyền thống ngày xưa

Thời xưa, khi trong nhà có tang lễ, thì nhất định phải có kèn trống, bấy giờ gọi là Phường Bát Âm chứ không gọi là Ban nhạc lễ như hiện nay.

Tiếng nhạc đám tang ngoài đàn, kèn, trống còn có vài cây nhị rền rĩ, nỉ non, trống cơm gõ bập bùng và cả đàn bầu thánh thót giọt ngắn giọt dài, đàn bầu khiến dàn nhạc tang lễ càng phong phú âm thanh,  gợi nhắc nhớ lại về những chuyện xưa, về tình thân ruột thịt và cũng như là lời khóc ai oán tiếc thương về người quá cố.

Do đó, với ông bà ta ngày xưa, mỗi khi có tang lễ diễn ra thì ban nhạc lễ là điều không thể thiếu với các gia đình. Và truyền thống đó hiện nay vẫn còn được tiếp nối đối với các gia đình theo hủ tục phong kiến. Với các gia đình hiện đại hơn sẽ lựa chọn ban nhạc lễ theo hướng ban kèn phương Tây.

Ý nghĩa của ban nhạc lễ trong đám tang

Ban nhạc lễ từ xa xưa đã là một trong những nghi thức không thể thiếu trong những nghi thức không thể thiếu đối với tang lễ của người Việt.

Nhạc lễ xuất hiện trong một chương trình tang lễ góp phần mang đến một ý nghĩa sâu sắc, như một lời tiễn biệt của người ở lại tiễn đưa người quá cố về cõi vĩnh hằng trong thanh thản và nhẹ nhàng, thể hiện tình cảm yêu thương, sự xót thương vô bờ bến của người ở lại. Nhạc lễ sẽ mang hơi hướng trầm buồn, êm ả, nhẹ nhàng gợi nhớ những hoài niệm da diết về người quá cố. Nhạc kèn không chỉ đem lại sự an yên, mà còn giúp giảm bớt không khí tang tóc đau thương trong thời gian diễn ra tang lễ.

Những thể loại nhạc kèn phổ biến ngày nay

Ở nước ta hiện nay cùng với sự tiến bộ và phát triển của thời kỳ công nghệ số, mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, tập quán riêng, thể hiện được con người và đặc trưng riêng của vùng đất nơi đó đem lại. Chính vì vậy mà các nghi thức, quá trình tổ chức tang lễ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vùng miền, mỗi khu vực sẽ được định hình và có nét đặc trưng riêng biệt.

  • Nhạc kèn theo phong tục của tang lễ miền Bắc

Nhạc kèn tại miền Bắc đúng lễ nghi của đám tang truyền thống phải có đầy đủ các loại nhạc cụ như: kèn, sáo, trống, chiêng, đàn nhị, đàn nguyệt,… để thể hiện đủ 8 âm điệu. Về cơ bản ban nhạc lễ sẽ thường gồm có 3 đến 7 người phục vụ xuyên suốt tại tang lễ.

Ban nhạc lễ tại miền Bắc có thời gian phục vụ riêng, từ 7h00 sáng đến 22h00 hàng ngày. Sau đó ban nhạc sẽ về nghỉ ngơi và ngày hôm sau quay lại làm việc.

tai sao can nhac ken trong dam tang
Theo yêu cầu của gia quyến, DVTL Blackstones mang đến buổi lễ một dàn nhạc tang lễ long trọng mang hơi thở hiện đại
  • Nhạc kèn theo phong tục của tang lễ miền Nam

Thường với ban nhạc lễ là ban kèn tây, sẽ được sử dụng chủ yếu tại miền Nam, nơi có nền kinh tế hội nhập quốc tế. Ban kèn tây sẽ thường chơi nhạc lúc Khâm Liệm Nhập Quan và lúc Di quan – Động quan đến nơi an nghỉ cuối cùng. 

Tuy nhiên với hình thức này thì chỉ phục vụ trong một thời gian ngắn. Một suất nhạc thông thường sẽ có thời gian trong khoảng từ 45 đến 60 phút tùy vào yêu cầu của khách hàng. 

Ban kèn tây thường gồm từ 7 đến 10 người. Nhạc cụ thường bao gồm: trống lớn, trống nhỏ, các loại kèn, kèn saxophone,…

Chi phí thuê đội kèn tây có mắc không?

Thông thường, với các trại hòm hoặc dịch vụ tang lễ khác, chi phí thuê đội kèn tây thường sẽ có thêm phụ thu không nằm trong gói chi phí mai táng, dao động từ 2.200.000 vnđ đến 2.500.000 vnđ tùy thuộc vào khoảng cách xa gần, thời gian diễn ra tang lễ và chi phí ăn uống cho đội nhân viên kèn tây. Tuy nhiên, khi sử dịch các dịch vụ mai táng trọn gói của dịch vụ tang lễ Blackstones, khách hàng không cần phải lo lắng về các vấn đề phát sinh thêm chi phí để thuê đội nhạc kèn.

tai sao can nhac ken trong dam tang
Blackstones cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói, khách hàng không cần phải lo lắng về các vấn đề phát sinh thêm chi phí để thuê đội nhạc kèn.

Blackstones – là đơn vị cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói theo yêu cầu chuyên nghiệp & đáng tin cậy

Tại Blackstones, ngoài bảng giá dịch vụ công khai minh bạch, chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng tang quyến tổ chức tang lễ cho người đã khuất một cách chu toàn, nghĩa tình.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *