Quy trình tổ chức tang lễ Phật giáo

Theo Phật giáo, chết không phải là sự chấm dứt. Cái chết trong quan niệm Phật giáo chỉ là sự chuyển đổi được ví như một biến cố trên dòng chảy của cuộc đời. Chính vì thế, các nghi thức tổ chức Tang lễ Phật Giáo đều hướng đến mục đích cầu cho linh hồn người chết được siêu sinh, bắt đầu sự sống mới.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, Dịch vụ tang lễ Blackstones luôn mang đến dịch vụ tư vấn và tổ chức tang lễ theo đúng phong tục, nghi thức Phật giáo.

Thông tin chi tiết

Bước 1. Tiếp nhận thông tin

Sau khi nhận được thông tin từ khách hàng, đội ngũ nhân viên Blackstones sẽ có mặt để tư vấn, hỗ trợ Quý vị tổ chức tang lễ một cách chu toàn nhất.

Bước 2: Nghi thức hộ niệm

Vào thời khắc lâm chung, tiến hành hộ niệm giúp người thân có được chánh niệm, nhớ về niệm Phật, từ đó vững lòng và gieo mong ước nguyện sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc. Hộ niệm là nghi thức quan trọng, vừa giúp không gian tang lễ thêm ấm cúng, an ủi gia quyến, vừa giúp người đã khuất thêm an lạc trên hành trình về cõi vĩnh hằng.

Bước 3: Công tác chuẩn bị

Sau khi thống nhất các quy trình tổ chức tang lễ theo nghi thức tang lễ Phật giáo, bộ phận tổ chức tang lễ sẽ có mặt trong 30 phút và triển khai công tác thực hiện.

Bước 4: Tổ chức lễ tang

– Khu vực đón tiếp khách: Nhân viên chuẩn bị rạp che, bàn ghế, đèn chiếu sáng, quạt, bánh kẹo, hạt dưa, nước uống.

– Trang trí linh đường: Nhân viên trang trí khu vực tang lễ, trang trí bàn phật, hoa nắp quan tài.

Trang trí linh đường trong tang lễ Phật giáo– Tổ chức khách viếng: Nhân viên đón, hướng dẫn và đốt hương cho khách viếng, sắp xếp cho các đoàn viếng theo thứ tự trong chương trình và phiếu đăng ký.

Bước 5: Nghi thức phát tang

Nghi lễ phát tang bao gồm: Khai kinh bạch Phật – Trị quan nhập liệm – Thỉnh linh phục hồn

 • Khai kinh bạch Phật: Sau khi Phật tử qua đời, người thân thiết bàn Phật. Sau đó nghiêm trang khấn nguyện.
 • Trị quan nhập liệm (nghi thức nhập quan): Thân thể người mất được tẩy tịnh kỹ lưỡng bằng nước Cam lồ với ý nghĩa rửa sạch ô uế. Đồng thời nghi thức này cũng nhằm mục đích mời những chúng sinh ẩn trú trong áo quan chui ra.
 • Phục hồn, thành phục: Thiết bàn linh, thỉnh linh an vi, tang quyến mặc đồ tang. Nghi thức này thể hiện ý niệm hiếu thảo của con cháu qua việc để tang, cúng cơm.

Bước 6: Nghi thức cầu siêu

Nghi lễ cầu siêu gồm các bước như: Sái tịnh – Thỉnh linh quy y

 • Sái tịnh: Gia trì sư tiến hành làm phép tẩy tịnh quan tài với ý nghĩa rửa sạch trần lao, nhắc nhở hương linh sanh tử chỉ là giả tướng, không nên lưu luyến cõi trần nữa.
 • Thỉnh linh quy y: Thỉnh linh ảnh, bát nhang qua bàn Phật đảnh lễ và quy y, hoàn cựu sở, thuyết linh nhiễu quan.

Bước 7: Nghi thức đọc điếu văn và bái quan

Đại diện gia đình đọc điếu văn lời cảm tạ. Khi được phép của gia chủ, người chấp hiệu sẽ điều khiển nhân viên hành lễ thực hiện nghi thức bái quan.

Bước 8: Động quan, di quan

Tang chủ cử người rước ảnh vong, hoa, trướng đứng vào vị trí. Sau đó nhận và di chuyển ra xe, buổi lễ tang kết thúc.

Bước 9: Đưa về nơi an nghỉ

Xe tang lễ di chuyển linh cửu đến vị trí mộ huyệt để chôn cất hoặc hỏa táng.

  THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ TANG LỄ

  Dịch vụ tang lễ trọn gói Blackstones hỗ trợ 24/7

  Văn phòng Blackstones Quận 2

  Địa chỉ: Lầu 4, 52-54-56 đường B2, Tòa Sarina, Khu dân cư Sala Đại Quang Minh, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  Văn phòng: Số 22, Đường Số 7A, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: 0868.57.67.77

  Bài viết liên quan
  Đi Viếng Đám Tang Nên Mua Gì Và Những Điều Cần Tránh!
  Đi Viếng Đám Tang Nên Mua Gì Và Những Điều Cần Tránh!

  Quy luật “đến giờ tàu phải đi” ai cũng thấu hiểu. Tuy nhiên, khi một người về với đất trời, Nhiều người đi viếng đám tang không biết phải mua gì để thể hiện lòng thành kính và sẻ chia cùng gia đình. Dưới đây, chúng tôi gợi ý đến bạn một số món đồ

  5 Yếu Tố Cần Cân Nhắc Khi Lựa Chọn Nhà Tang Lễ
  5 Yếu Tố Cần Cân Nhắc Khi Lựa Chọn Nhà Tang Lễ

  Trong những khoảnh khắc đau buồn của cuộc đời, khi người thân qua đời, việc lựa chọn nhà tang lễ phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Góp phần tôn vinh một cuộc đời trọn vẹn của người đã ra đi. Dưới đây là 5 yếu tố quan trọng mà gia quyến cần

  TỔ CHỨC TANG LỄ VÀ LƯU Ý TRONG THÁNG 7 ÂM LỊCH
  TỔ CHỨC TANG LỄ VÀ LƯU Ý TRONG THÁNG 7 ÂM LỊCH

  Theo quan niệm tâm linh, nhiều người có tâm lý ngại tham dự các tang lễ trong tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn – vì lo sợ sẽ bị vong hồn bám theo, quấy nhiễu, gây đau ốm, bệnh tật, xui xẻo.

  TỔ CHỨC TANG LỄ NGÀY NAY ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?
  TỔ CHỨC TANG LỄ NGÀY NAY ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

  Khi xã hội phát triển đã làm thay đổi tư duy chung, các định kiến trước đây cũng dần được thay thế để phù hợp hơn với thời đại mới. Tang lễ truyền thống ở Việt Nam đã trải qua nhiều sự thay đổi trong suốt quá trình phát triển của đất nước.

  Lên kế hoạch chi tiết cho tang lễ
  Lên kế hoạch chi tiết cho tang lễ

  Việc chuẩn bị trước kế hoạch tang lễ trở thành mong muốn của nhiều gia đình nhằm đáp ứng nguyện vọng cuối cùng của người thân. Đ

  Tang lễ của Blackstones tổ chức “Khác biệt” như thế nào?
  Tang lễ của Blackstones tổ chức “Khác biệt” như thế nào?

  Tang lễ ngày nay cần có những yếu tố “khác biệt” để phù hợp với mức độ phát triển của xã hội ngày nay. Và Blackstones cố gắng chuyển mình trở thành đơn vị tổ chức tang lễ chuyên nghiệp, hiện đại tại Việt Nam.