Ý nghĩa nhân sinh con người trong Canh Mạnh Bà

Ý nghĩa nhân sinh con người trong Canh Mạnh Bà

  • Ngày đăng: 23/09/2021
  • Người xem: 9725
  • Hiện tại: 40

Người trong dương gian thường kể, nếu muốn luân hồi chuyển kiếp, phải đi qua chốn Hoàng Tuyền. Phải nhìn thấy Bỉ Ngạn hoa kiêu kỳ, rực rỡ nhưng tình si, oán hận. Đặc biệt, phải uống bát canh quên lãng của Mạnh Bà. Vậy canh Mạnh Bà là gì? Ý nghĩa của nó ra sao?

Canh Mạnh Bà – bát canh của quên lãng

Mạnh Bà trú ở Vọng Hương Đài bên cầu Nại Hà bắc qua sông Vong Xuyên. Mạnh Bà có nhiệm vụ phải đảm bảo các linh hồn được uống canh Mạnh Bà trước khi luân hồi. Canh Mạnh Bà là thứ canh của quên lãng. Khi uống vào, các linh hồn sẽ quên hết mọi chuyện trong kiếp này. Đầu thai chuyển kiếp là một thân mệnh mới, hoàn toàn không nhớ chuyện gì của quá khứ.

Theo truyền thuyết được ghi chép trong Ngọc lịch sao truyện, Mạnh Bà sống vào thời Tây Hán. Suốt cuộc đời, bà không nhớ về quá khứ hay nghĩ chuyện tương lai. Bà chỉ niệm tụng kinh Phật, sống thanh tịnh và trinh trắng. Nhờ đạo hạnh tu hành, bà được đắc đạo trở thành tiên.
Thời Đông Hán, nhân gian có người biết khứ lai quá vãng, chuyện thiên cơ bị tiết lộ thường xuyên. Vậy nên, Thiên Đế nhờ Mạnh Bà xuống âm phủ trông coi vấn đề này.
Mạnh Bà trú ở Vọng Hương Đài bên cầu Nại Hà bắc qua sông Vong Xuyên. Nhiệm vụ của bà là đảm bảo các linh hồn uống canh quên lãng trước khi luân hồi. Canh của bà khiến các linh hồn quên hết mọi chuyện kiếp này, đầu thai chuyển kiếp với một thân mệnh mới, hoàn toàn không nhớ chuyện quá khứ.

Sau khi uống bát canh này, linh hồn sẽ được phán xét vào cõi nào trong trời đất. Người tu tâm tích đức sẽ được về trời hưởng phước lành. Người độc ác, tâm địa xấu xa sẽ bị đày đọa, khổ ải trước khi đầu thai. Người bình dị sẽ được luân hồi, tùy vào nghiệp duyên mà thành người hay các chúng sanh khác.

Tám giọt lệ trong ý nghĩa canh Mạnh Bà

Tương truyền, bát canh của Mạnh Bà chính là những giọt nước mắt trong cuộc đời con người. Mạnh Bà cất giữ chúng và nấu thành canh Mạnh Bà. Khi chết đi, linh hồn uống bát canh này để ngẫm về những chuyện dương gian và quên đi tất cả xúc cảm trước khi vào vòng luân hồi.
Có tám thứ nước mắt thể hiện nhân sinh con người trong bát canh:

Một giọt lệ sống: Xúc cảm và khó khăn trong cuộc sống.

Hai khoảng lệ già: Sự mệt mỏi và khổ đau của tuổi già.

Ba phần lệ khổ: Nỗi đau và khổ cực trong cuộc đời.

Bốn tấc lệ hối tiếc: Những điều hối tiếc chưa làm được.

Năm tấc lệ tương tư: Nỗi nhớ nhung và mong chờ.

Sáu chén lệ bệnh tật: Đau đớn của bệnh tật.

Bảy thước lệ biệt ly: Nỗi buồn của sự chia ly.

Tám giọt lệ đau lòng: Sự đau thương và mất mát.

Đó là tất cả những sinh, khổ, bệnh, lão, tương tư, hối tiếc, biệt ly và đau thương của đời người.

Ý nghĩa nhân sinh con người trong Canh Mạnh Bà

Chủ đề có thể bạn quan tâm:

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí