Trang Trí Tang Lễ Công Giáo

Trang Trí Tang Lễ Công Giáo

 • Ngày đăng: 14/10/2023
 • Người xem: 9187
 • Hiện tại: 22
Trang trí tang lễ Công giáo

Trong tang lễ, trang trí đóng vai trò quan trọng, không chỉ thể hiện sự trân trọng và lòng thành kính với người mất, mà còn thể hiện những cảm xúc, tình cảm qua màu hoa, cách bày trí, v.v… Bài viết dưới đây, chia sẻ về chủ đề trang trí tang lễ của đạo Công giáo

Ý nghĩa của hoa trong tang lễ Công giáo

Trong tâm ngưỡng đạo Công giáo, hoa không chỉ để trang trí, làm đẹp, mà còn chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc. Các loài hoa tượng trưng của sự tươi mới và tinh khiết. Hoa đại diện cho vẻ đẹp của tạo hoá, là món quà mà Thiên Chúa ban tặng.

Trong tang lễ Công giáo, hoa tượng trưng cho tâm hồn và cảm xúc. Việc trang trí hoa như một cách diễn đạt và gửi gắm những tình cảm, sự tôn kính đến Chúa và linh hồn người đã mất. Bên cạnh đó, trang trí bằng hoa cũng thể hiện sự tiếc nuối với người đã ra đi, và giảm nhẹ sự u buồn đối với người ở lại. 

Việc sắp xếp những loài hoa đẹp và thơm thảo vào bức tranh tang lễ như một lời cầu nguyện không lời. Trang trí hoa tang lễ mang nét trang nghiêm và tôn kính đặc biệt. 

Trang trí, sắp xếp bố cục hợp lý
Trang trí, sắp xếp bố cục hợp lý

Các loại hoa thường được sử dụng trong trang trí tang lễ Công giáo

 • Hoa hồng: Hoa hồng tượng trưng cho tình yêu và lòng trung thành. Màu sắc của hoa hồng thể hiện sự tươi mới và sự cương quyết trong niềm tin. Trong thời điểm đau thương của tang lễ Công giáo, việc sử dụng hoa hồng để trang trí mang hy vọng cho linh hồn bước vào cuộc hành trình mới. 
 • Hoa cẩm chướng: Hoa cẩm chướng tượng trưng cho nỗi nhớ và sự tưởng nhớ của những người ở lại dành cho người ra đi.
 • Hoa thủy tiên: Trang trí bằng hoa thủy tiên thể hiện sự kiên định và hy vọng niềm tin vào sự phục sinh. Hoa thủy tiên với ý nghĩa vượt qua những nơi tăm tối để nở rộ, thể hiện sự dũng cảm và lòng trắc ẩn.
 • Hoa lan: Sử dụng hoa lan trong trang trí đám tang Công giáo, tượng trưng cho sự tinh khiết và phục sinh. Dùng hoa lan để trang trí với mong muốn linh hồn sẽ tìm thấy sự tự do và cuộc sống mới sau khi ra đi.
 • Hoa cúc: Hoa cúc tượng trưng cho sự đau buồn và mất mát. Việc trang trí tang lễ bằng hoa cúc nhắc nhớ về sự thiêng liêng và lòng khiêm tốn trước vẻ đẹp và vĩ đại của Chúa.
 • Hoa huệ: Tang lễ được trang trí bằng hoa huệ, thể hiện sự tinh khiết của linh hồn và lòng cầu nguyện trong tâm hồn của những người ở lại.
Trang trí áo quan với hao tươi
Trang trí áo quan với hao tươi

Cách trang trí tang lễ cho công giáo

Khi trang trí đám tang Công giáo, nên cân nhắc những điều sau:

 • Sử dụng hoa tươi và thơm thảo.
 • Sắp xếp hoa theo một bố cục hài hoà và cân đối.
 • Sử dụng các loại hoa có ý nghĩa phù hợp hoăc theo mong muốn của người đã khuất.
 • Tránh sử dụng các loại hoa có màu sắc rực rỡ hoặc quá cầu kỳ.
 • Một số ý tưởng trang trí trong tang lễ Công giáo

Trang trí bàn thờ và ảnh thờ

Bàn thờ trong tang lễ Công giáo thường đặt ảnh của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và ảnh người đã mất. Trang trí bàn thờ với hoa tươi cùng với các vật phẩm thờ cúng như nến, đèn, ly, lư hương, v.v… Ngoài ra, hoa tươi còn được đặt xung quanh linh cữu nằm sau bàn thờ. 

Trang trí bàn thờ và ảnh thờ
Trang trí bàn thờ và ảnh thờ

Trang trí nhà tang lễ

Một số gia đình lựa chọn tổ chức đám tang tại nhà tang lễ. Chính vì thế, việc trang trí nhà tang lễ là điều cần thiết, nhằm thể hiện sự tôn kính và tri ân cuộc đời của người mất, để tang lễ trở nên trọn vẹn và ấm cúng. Tại nhà quàn, trang trí đám tang bằng hoa tươi là chủ yếu. Hoa thường được đặt ở lối vào, xung quanh linh cữu và tại bàn thờ. 

Trang trí xe tang

Ngoài việc trang trí tại nhà tang lễ thì xe đưa tang cũng cần được trang trí. Xe tang là phương tiện đưa linh cữu đến nơi an nghỉ cuối cùng, do đó cần được trang trí một cách trang trọng. Trang trí xe tang với hoa tươi, hoa thường được đặt ở đầu và đuôi xe.

Trang trí nơi an táng

Nơi an táng là nơi người đã khuất sẽ yên nghỉ, do đó cần được trang trí một cách thanh tịnh và tôn nghiêm. Hoa tươi thường được đặt trên mộ phần và xung quanh khu vực an táng.

♦ Tìm hiểu thêm:
• Quy trình tổ chức tang lễ Công giáo
• Hình ảnh tang lễ Công giáo
• 
Các nghi thức tổ chức tang lễ đạo Công giáo

Blackstones – Dịch vụ tang lễ trọn gói

Blackstones – đơn vị tổ chức dịch vụ tang lễ trọn gói tại thị trường TP. HCM, cùng đội ngũ chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, chỉn chu. Với tiêu chí “Tận tâm – Minh bạch, Blackstones mong muốn đồng hành và sẻ chia cùng gia đình khi không may có hữu sự. 

Bên cạnh việc giữ lại những nét truyền thống, Blackstones mang xu hướng tổ chức tang lễ hiện đại, nhẹ nhàng, nhưng vẫn trang nghiêm. Chúng tôi chuyên thiết kế, trang trí đám tang theo nhu cầu, mong muốn của người mất hoặc gia quyến, bên cạnh những yếu tố cần có cho một tang lễ trọn vẹn. 

Gia đình có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hoặc có thể tham khảo thêm về dịch vụ tang lễ Blackstones qua các kênh thông tin sau:

Kết luận

Khi một người nào đó vừa ra đi, việc trang trí chỉn chu cho tang lễ là một cách để thể hiện lòng thành kính tôn trọng cũng như tri ân cuộc đời trọn vẹn của người đó. Việc thiết kế và lựa chọn loại hoa phù hợp, hài hoà sẽ giúp tạo nên một không gian tang lễ trang nghiêm và ấm cúng.


Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *