Trang Trí Bàn Thờ Đám Tang Cần Lưu Ý Gì? | Blackstones.vn

Trang Trí Bàn Thờ Đám Tang Cần Lưu Ý Điều Gì?

 • Ngày đăng: 16/01/2023
 • Người xem: 5087
 • Hiện tại: 83
Trang tri ban tho dam tang

Trang trí bàn thờ đám tang sao cho đúng là điều quan trọng cần phải thực hiện để đảm bảo tang lễ được diễn ra một cách long trọng và trang nghiêm nhất. Một tang lễ có được xem là chu toàn hay không trước tiên được đánh giá thông qua cách bài trí bàn thờ, đó cũng là cách để khách viếng quan sát và nhìn nhận tấm lòng của gia đình cho người đã khuất. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách trang trí bàn thờ đám tang như thế nào để đảm bảo đúng đắn và hợp lý nhất. Dịch Vụ Tang Lễ Trọn Gói Blackstones sẽ gửi đến bạn những kinh nghiệm nên và không nên làm gì khi trang trí bàn thờ đám tang qua bài viết này.

Bàn thờ đám tang là gì?

Theo tục lệ thông thường, bàn thờ đám tang là bàn thờ được lập riêng tách biệt với bàn thờ ông bà, tổ tiên; là loại bàn thờ được lập và dành riêng cho người vừa mới qua đời. Đây là tín ngưỡng được truyền lại từ bao đời nay của người Việt. Cách bài trí bàn thờ cho thấy tấm lòng, sự thành kính và đạo hiếu của gia đình với người mất và các bậc bề trên.

Trong đám tang thường có ba cách trang trí bàn thờ trong đám tang, đó là:

 • Trang trí bàn thờ Phật và bàn thờ Linh nếu như đó là đám tang Phật Giáo.
 • Trang trí bàn thờ Vong (còn gọi là bàn thờ Linh) nếu như là đám tang dành cho người không thuộc tôn giáo nào.
 • Trang trí bàn Thánh khi đám tang thuộc nghi thức Công Giáo.

Lưu ý có những vật bắt buộc phải có và có những vật không được trên bàn thờ đám tang, tất cả đều phải được cân nhắc và chăm chút cẩn thận. Chính vì thế trang trí bàn thờ đám tang trong tang lễ là một điều rất quan trọng.

Trang trí bàn thờ Phật trong đám tang
Trang trí bàn thờ Phật trong đám tang thực hiện bởi Dịch vụ tang lễ Blackstones

Cần chuẩn bị những gì khi trang trí bàn thờ đám tang

Trang trí bàn thờ đám tang cần những yếu tố bắt buộc như:

 • Di ảnh người quá cố, trên bàn thờ cần phải có bài vị ghi đầy đủ thông tin người mất như: Tên người đã khuất, bí danh, ngày tháng năm sinh, chức danh, là con thứ mấy trong nhà, ngày tháng năm mất, tước, phẩm hàm, chức vị của người đã khuất.
 • Bàn thờ đám tang còn phải có bát hương, lọ hoa.
 • Mâm ngũ quả, đồ tam sự (lư/đỉnh hương, hai cây đèn) hoặc ngũ sự (lư/đỉnh hương, hai cây chân đèn, đôi hạc)
 • Ngoài ra còn có thêm nhiều đồ cúng như xôi, hoa quả, đồ phúng viếng, bình trà chén nước.

Tuy nhiên tùy vào tín ngưỡng, tôn giáo và yêu cầu của từng gia đình sẽ có những cách trang trí bàn thờ khác nhau.

Blackstones trang trí bàn thờ trong đám tang người mất
Blackstones trang trí bàn thờ trong đám tang người mất cực kỳ tỉ mỉ, hoàn thiện

Những điều tuyệt đối cấm kỵ trong trang trí bàn thờ đám tang

 • Viết sai tên của người đã mất trên bài vị

Việc viết sai thông tin của người đã mất khi trang trí bàn thờ đám tang là điều tuyệt đối cấm, không được phép. Trên khía cạnh tâm linh có thể hiểu là “thờ không đúng người”, vong linh không được hưởng tế lễ trên bàn thờ, thậm chí là lôi kéo điều xui rủi từ bên ngoài.

Ngoài ra, còn khiến cho các thủ tục diễn ra trong tang lễ trở nên đôi phần khó xử, mất thời gian gây ảnh hưởng đến không chỉ họ hàng gia đình mà còn cả những người khách đến viếng thăm. Do đó, khi đề tên trên bài vị người đã khuất phải thật cẩn trọng, kỹ lưỡng, không được xảy ra sai sót.

Trang tri ban tho dam tang dam ma
Blackstones hỗ trợ trang trí bàn thờ, linh đường, bài vị,… trong đám tang
 • Lựa chọn một số loại hoa không phù hợp với đám tang

Hoa cúng cũng là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng ở trên bàn thờ đám tang, và nó sẽ ảnh hưởng đến không khí của đám tang nếu như gia chủ chọn sai loại hoa. Không nên đặt các loại hoa đại, hoa cúc vạn thọ, hoa nhài, hoa phong lan,… vì những ý nghĩa không phù hợp mà các loài hoa này mang lại.

 • Không nên để đèn lụi (tắt hoàn toàn)

Bàn thờ tắt đèn tối là điều cần tránh, bởi đèn trên bàn thờ tạo sự ấm cúng cho khu vực tang lễ. Đèn sáng thu hút năng lượng dương, cũng như soi rõ bàn thờ người mất.

Các điều kiêng kỵ trên không chỉ nhằm mục đích tránh những xui xẻo không đáng có, mà còn thể hiện lòng thành kính với người đã khuất.

Lời kết cho trang trí bàn thờ trong đám tang

Hiện nay, xu hướng lựa chọn gói dịch vụ tang lễ trọn gói đang nhận được sự quan tâm của nhiều gia đình. Điều này đem lại sự tiết kiệm, nhanh gọn cũng như tránh tối đa các rủi ro, thiếu sót cho tang lễ người thân trong gia đình.

Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones trân trọng giới thiệu đến quý khách hàng các gói dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói, minh bạch và cam kết không phát sinh chi phí, giúp đem đến nhiều lựa chọn để tổ chức một tang lễ chu toàn, tận tâm cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ. Mọi chi tiết thắc mắc hoặc cần tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ với Blackstones qua Hotline: 08 68 57 6777

Chủ đề có thể bạn quan tâm:

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *