Mâm cúng về nhà mới đơn giản cầu may mắn bình an

Mâm cúng về nhà mới đơn giản cầu may mắn bình an

 • Ngày đăng: 16/12/2023
 • Người xem: 9679
 • Hiện tại: 83
Gợi ý mâm cúng đơn giản trong lễ cúng về nhà mới

Theo đó, việc gia chủ chuyển về nhà mới cần làm lễ cúng để cầu bình an và may mắn, mong cuộc sống của gia đình được thuận buồm xuôi gió. Dưới đây là mâm cúng về nhà mới đơn giản, nhưng trọn vẹn lòng thành.

Ý nghĩa của việc cúng về nhà mới

Lễ cúng về nhà mới hay còn được gọi là lễ nhập trạch nhằm trình báo cho tổ tiên, thổ địa về việc sinh sống gia đình trong thời gian tới. Trong ngày làm lễ cúng về nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng, đọc văn khấn và một số vật cầm vào nhà mới ngày nhập trạch. 

Lễ cúng vào nhà mới nhằm bày tỏ sự biết ơn bề trên là những vị thần linh cư ngụ và bảo hộ giúp gia đình bình an, mạnh khỏe và may mắn. Chính vì thế, gia chủ cần chuẩn bị đồ cúng phù hợp với phong thủy và phong tục của người Việt Nam.

Chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới

Mâm cúng về nhà mới bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và mâm cơm cúng. Gia chủ có thể phân thành 3 mâm nhỏ khác nhau hoặc bày chung thành một mâm lớn.

Việc chuẩn bị mâm cúng tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Điều quan trọng trong lễ cúng về nhà mới chính là lòng thành chứ không phải giá trị lễ vật mâm cúng. 

Ngũ quả

Trước tiên, gia chủ cần chuẩn bị mâm ngũ quả. Mâm trái cây cúng về nhà mới được chọn từ 5 loại quả ngon theo mùa. Gia chủ có thể mua thêm hoặc bớt tùy vào điều kiện của mỗi gia đình. Đối với trái cây dâng cúng, cần chọn loại tươi ngon và màu sắc bắt mắt.

 

Mâm ngũ quả trong lễ cúng khi về nhà mới
Mâm ngũ quả trong lễ cúng khi về nhà mới

Hương hoa

Bên cạnh mâm trái cây là hương hoa. Gia đình nên chọn mua các loại hoa tươi, thông thường là hoa cúc, hoa ly với số bông lẻ. Ngoài ra, còn chuẩn bị thêm 1 cặp đèn cầy, nhang, vàng mã và trầu cau, muối, gạo, nước.

Mâm cơm

Điều đặc biệt không thể thiếu trong lễ cúng chính là mâm cơm cúng. Tùy vào điều kiện của gia đình, có thể chuẩn bị một mâm cúng chay hoặc mặn. tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn.

Mâm cơm cúng có thể chuẩn bị các món như  rau củ xào, xôi đậu, canh củ, v.v… (đối với các món chay) hoặc thịt luộc, tôm, gà, trứng, cháo, v.v… (đối với các món mặn)

 

Mâm cúng (món chay) trong lễ về nhà mới
Mâm cúng (món chay) trong lễ về nhà mới                                                                                                                                                                                                                                         

Những lưu ý khi cúng về nhà mới

Khi cúng về nhà mới, gia chủ cần có những lưu ý để không phạm phải những điều tối kỵ, nhằm giúp lễ cúng diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. 

 • Gia chủ chọn ngày lành tháng tốt để cúng. Tuy nhiên trong trường hợp chưa dọn về chính thức thì chủ nhà cần ngủ qua đêm ở nhà mới. Ngoài ra, gia chủ cần sang nhà mới để dọn dẹp thường xuyên trong thời gian chưa về ở.
 • Một số chung cư hiện nay không cho phép sử dụng than đốt. Do vậy, gia chủ cần thăm hỏi kỹ vấn đề này trước khi làm lễ nhập trạch để có sự chuẩn bị kỹ càng.
 • Có thể mua trầm hương, thảo mộc để xông cho nhà mới, đặc biệt là những nơi ẩm thấp. Điều này giúp tẩy uế và xua đuổi tà khí cho ngôi nhà.
 • Lễ nhập trạch không nên có phụ nữ mang thai. Nếu phụ nữ mang thai là thành viên trong gia đình, cần dùng chổi để quét nhà trước khi chuyển.

Blackstones với đối tác đồ cúng tâm linh 

Blackstones hiểu rằng, đối với các gia đình Việt, các lễ cúng tâm linh đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần. Lễ cúng phải diễn ra một cách trang trọng, với đầy đủ lễ vật và lòng thành của gia chủ.

Chính vì thế, chúng tôi với đối tác là Đồ cúng Tâm Linh – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đồ cúng trọn gói. Đồ cúng Tâm Linh với sản phẩm như ý khách hàng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng và mang lại lợi ích tinh thần cho gia chủ. 

Là đơn vị dịch vụ tang lễ trọn gói, Blackstones không ngừng nỗ lực mở rộng hệ sinh thái toàn diện của mình, nhằm hỗ trợ, đồng hành và trở thành người bạn đáng tin cậy của các gia đình Việt. 

♦Tìm hiểu thêm:
• Các lễ cúng mùa Tết Nguyên Đán quan trọng cần nhớ!
• 
Tầm quan trọng của cúng giỗ trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên

 

 

Chủ đề có thể bạn quan tâm:
lễ cúng mâm cúng cúng nhà mới

Đăng ký tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Chào Bạn! Công Ty Dịch Vụ Tang Lễ Blackstones đã sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí